Quốc hội Venezuela cáo buộc Tổng thống Maduro tiến hành đảo chính

Ngày 30/3, Quốc hội Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, đã tố cáo Tổng thống Nicolás Maduro tiến hành đảo chính, sau khi Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố tự giành quyền lập pháp.

quoc hoi venezuela cao buoc tong thong maduro tien hanh dao chinh

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Julio Borges, người của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, khẳng định việc Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố giành quyền lập pháp là một cuộc đảo chính, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế và các phương tiện truyền thông giúp đỡ nước này.

Ông Borges cũng bác bỏ tuyên bố của Tòa án Tối cao Venezuela về việc vô hiệu hóa cơ quan lập pháp, cũng như không thừa nhận các thành viên của Tòa án Tối cao Venezuela bởi những người này không được bầu theo quy định của Hiến pháp.

Ông Borges cũng kêu gọi lực lượng quân đội “phá vỡ sự im lặng” và khẳng định ông Maduro đã vi phạm Hiến pháp.

Trước đó, Tòa án Tối cao Venezuela thông báo đã tự giành quyền lập pháp sau khi ra phán quyết khẳng định Quốc hội nước này có hành động coi thường tòa án trong nỗ lực chống lại Tổng thống Maduro.

Từ nhiều tháng nay, Tòa án Tối cao Venezuela đã vô hiệu hóa hoạt động của Quốc hội bởi “tội bất kính” sau khi hồi tháng Tám năm ngoái, cơ quan lập pháp này đã cho tuyên thệ đối với 3 nghị sỹ đối lập bị đình chỉ tư cách và đang bị điều tra về gian lận phiếu bầu, đi ngược lại các phán quyết trước đó của tòa án.

Hôm 28/3, Tòa án Tối cao Venezuela cũng đã vô hiệu hóa quyết định của Quốc hội nước này ủng hộ việc Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) áp dụng Hiến chương Dân chủ chống lại Chính phủ Venezuela, cho rằng văn bản này “vi hiến.”

Tòa án Tối cao Venezuela đồng thời yêu cầu Tổng thống Maduro “có hành động để bảo vệ trật tự hiến pháp” và “tránh trạng thái hỗn loạn bằng việc áp dụng những biện pháp được cho phép trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp hiện hành”.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!