(Baohatinh.vn) - Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm (xã Sơn Châu - Hương Sơn - Hà Tĩnh) rộng hơn 3 ha, là nơi yên nghỉ của hơn 1.200 liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Nơi đây, hàng ngày, hương hồn của các liệt sỹ được trông nom, hương khói chu đáo bởi người quản trang Trần Văn Học.

Người quản trang tận tụy ở Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm

Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm (xã Sơn Châu - Hương Sơn - Hà Tĩnh) rộng hơn 3 ha, là nơi yên nghỉ của hơn 1.200 liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Nơi đây, hàng ngày, hương hồn của các liệt sỹ được trông nom, hương khói chu đáo bởi người quản trang Trần Văn Học.

nguoi quan trang tan tuy o nghia trang liet sy nam

Hàng ngày, anh Học vệ sinh khuôn viên nghĩa trang rồi đi kiểm tra các khu mộ, chăm sóc cây xanh.

Tiếp quản công việc quản trang từ người chú ruột được gần 5 năm, anh Trần Văn Học (47 tuổi, ở thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu) đã nhớ tên, quê quán và vị trí từng ngôi mộ. Hàng ngày, anh Học vệ sinh khuôn viên nghĩa trang rồi đi kiểm tra các khu mộ, chăm sóc cây xanh.

Những công việc rất đỗi đơn giản như lau mộ, thay cát, lư hương cho đến việc chuẩn bị hoa trái thắp hương trong ngày rằm, mùng 1…, anh đều tỉ mỉ, chu tất với tất cả tấm lòng tri ân thành kính. Nhờ đó, các phần mộ ở đây được chăm lo chu đáo, hương khói đầy đủ, mang lại sự ấm cúng cho những người đã khuất và làm yên lòng thân nhân liệt sĩ mỗi lần đến viếng mộ.

Vào dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm, có nhiều thân nhân, đoàn khách, những đồng đội năm xưa đến thăm viếng, anh kiêm luôn cả nhiệm vụ chỉ dẫn và giới thiệu cho khách.

nguoi quan trang tan tuy o nghia trang liet sy nam

Anh Học và vệ sinh cây cỏ bên mộ phần

Gần 5 năm làm quản trang, anh Học chứng kiến rất nhiều câu chuyện cảm động. Có những gia đình từ các tỉnh miền núi phía Bắc lặn lội đến đây với hy vọng tìm phần mộ của người thân đã hy sinh nhưng rồi lặng lẽ ra về.

Cũng có gia đình đã tìm được người thân của mình, như chuyện của một gia đình ở xã Hương Bình (Hương Khê). Sau nhiều năm đi tìm kiếm mộ khắp nơi không được, một lần có người cháu đi đám cưới ở Hương Sơn, ghé thăm nghĩa trang và hỏi thông tin về người chú đã hy sinh. Và may mắn gia đình đã tìm được phần mộ của liệt sỹ Trần Hữu Miên tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm (hy sinh ngày 30/5/1969).

Anh Học chia sẻ: “Chứng kiến nhiều bậc cha mẹ tuổi cao, sức yếu, thân nhân liệt sỹ lặn lội đến đây tìm con hay thăm viếng người thân, tôi đều thấy lòng mình rưng rưng. Hình ảnh đó cứ đeo đẳng mãi khiến tôi tự dặn lòng phải chăm sóc phần mộ các anh chu đáo hơn để các thân nhân liệt sỹ cảm thấy yên tâm và ấm lòng”.

Bằng công việc lặng thầm của người quản trang, anh Trần Văn Học vẫn ngày ngày bảo vệ “giấc ngủ” bình yên cho các anh hùng liệt sỹ, góp phần giữ gìn cảnh quan nghĩa trang sạch đẹp và tôn nghiêm. Đó cũng là việc làm thiết thực, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh - những người đã hy sinh xương máu để mang lại cuộc sống hòa bình hôm nay.

Ninh Hà


Ninh Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]