Séc lần thứ ba thay Bộ trưởng Y tế kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát

Việc Bộ trưởng Jan Blatny bị cách chức được cho là có liên quan đến vaccine Sputnik V của Nga.

Theo đề xuất của Thủ tướng Séc Adrej Babis, Tổng thống Milos Zeman hôm 7/4 đã cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế nước này Jan Blatny đồng thời bổ nhiệm ông Petr Arenberger, Giám đốc Bệnh viện Đại học Hoàng gia Vinohrady làm người thay thế. Đây cũng là Bộ trưởng Y tế thứ 4 kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Séc.

Séc lần thứ ba thay Bộ trưởng Y tế kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát

Tân Bộ trưởng Y tế Séc Petr Arenberger.

Việc Bộ trưởng Jan Blatny bị cách chức được cho là có liên quan đến vaccine Sputnik V của Nga. Trước đó một tháng, Tổng thống Zeman đã đề cập đến khả năng ông Jan Blatny nên rời đi vì ý kiến ​​của ông về vaccine Sputnik V. Khi đó ông Jan Blatny tuyên bố vaccine của Nga chỉ có thể được sử dụng ở Séc nếu nó có sự chấp thuận của của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA).

Ông Jan Blatny cũng được biết là có mối quan hệ căng thẳng với Thủ tướng Adrej Babis vì đã quá khắt khe trong việc quản lý thuốc thử nghiệm để điều trị Covid-19. Trong cuộc họp báo, ông Jan Blatny cho rằng trên cương vị người đứng đầu ngành Y tế, ông đã hoàn thành tốt công việc của mình với một lương tâm trong sáng. Việc sa thải ông là một quyết định chính trị và Thủ tướng có quyền làm điều đó.

Ông Jan Blatny trở thành Bộ trưởng Y tế Séc từ 29/10 năm ngoái và là Bộ trưởng Y tế thứ ba kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Đây cũng là thời điểm Séc có số ca tăng đột biến. Trước đó tình hình dịch bệnh diễn biến xấu và bê bối liên quan đến các biện pháp phòng dịch đã khiến 2 người tiền nhiệm của ông Jan Blatny từ chức chỉ trong 1 tháng.

Người được bổ nhiệm thay thế ông Jan Blatny là Giáo sư Petr Arenberger, người có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế. Trước khi trở thành Bộ trưởng Y tế, ông Petr Arenberger là Giám đốc Bệnh viện Đại học Hoàng gia Vinohrady ở Praha và cũng là người có quan điểm tích cực đối với vaccine Sputnik V của Nga.

Theo VOV

Đọc thêm

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.