Số ca nhiễm mới Covid-19 tại Lào tăng, giảm thất thường

(Baohatinh.vn) - Trong 2 tuần qua, số ca nhiễm Covid-19 tại Lào tăng, giảm thất thường khi từ ngày 1-7/6, số ca nhiễm mới dao động từ 5-17 ca/ngày, rồi đột ngột giảm xuống chỉ còn từ 1-4/ca ngày trong 4 ngày tiếp theo trước khi nhanh chóng tăng trở lại.

Số ca nhiễm mới Covid-19 tại Lào tăng, giảm thất thường

5 bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng được xuất viện tại tỉnh Khammuan. (Ảnh: KPL)

Bộ Y tế Lào hôm nay báo cáo thêm 14 trường hợp mới dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Lào vượt mốc 2.000 ca, lên tổng cộng 2.010 ca nhiễm kể từ khi dịch bùng phát.

Trong số các trường hợp mới được báo cáo hôm nay, Thủ đô Viêng Chăn ghi nhận thêm 7 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; Champasak và Savannakhet mỗi tỉnh ghi nhận 3 ca mới, tỉnh Vientiane ghi nhận 1 ca, đều là nhập cảnh cách ly ngay

Trong số 2.010 ca nhiễm Covid-19 tại Lào, 1.880 trường hợp đã được chữa khỏi, 3 trường hợp tử vong do Covid-19, 127 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được điều trị tại các cơ sở y tế.

Số ca nhiễm mới theo ngày tại Lào gia tăng trở lại trong 3 ngày gần đây khi các ngày 12, 13 và 14/6 ghi nhận lần lượt 11, 6 và 14 ca nhiễm mới. Trước đó, có ngày Lào chỉ ghi nhận duy nhất 1 ca nhiễm mới.

Lào đã trải qua gần 2 tháng thực hiện lệnh phong tỏa, việc số ca nhiễm trong cộng đồng có dấu hiệu tăng trở lại đang đặt ra thách thức mới cho công tác phòng, chống Covid-19 của Chính phủ Lào. Trước đó, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã ra chỉ thị yêu cầu phong tỏa Thủ đô Vientiane, có hiệu lực từ ngày 22/4. Lệnh phong tỏa sau đó được gia hạn nhiều lần.

Theo đại diện Bộ Y tế Lào, số ca nhiễm cộng đồng tại nước này có xu hướng tăng trở lại là do một bộ phận người dân chưa tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, khiến công tác kiểm soát dịch gặp khó khăn.

Trong một diễn biến khác, theo hãng thông tấn Lào KPL, giới chức y tế Khammuan - tỉnh có đường biên giới chung với Hà Tĩnh ngày 13/6 thông báo, tất cả các bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị tại địa phương này đều đã được chữa khỏi, cho xuất viện. 5 bệnh nhân cuối cùng đã được ra viện cùng ngày.

Tính đến ngày 24/5/2021, khoảng 24.175 người dân Khammuan đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi đầu tiên và 6.402 người đã được tiêm mũi thứ hai.

(Theo Lao National Radio, KPL)

Đọc thêm

Dịch vụ thuê bà ngoại gây 'sốt' ở Nhật Bản

Dịch vụ thuê bà ngoại gây 'sốt' ở Nhật Bản

Bạn có bao giờ ước rằng mình có một người lớn tuổi, từng trải để trò chuyện, chia sẻ hay nấu cho mình một bữa cơm nhà ấm cúng? Tại Nhật Bản, điều tưởng chừng xa vời đó lại hoàn toàn khả thi nhờ dịch vụ thuê bà ngoại theo giờ – mang tên OK Grandma.
Ông Trump ra tối hậu thư với Nga

Ông Trump ra tối hậu thư với Nga

Tổng thống Mỹ Trump ra tối hậu thư đề nghị Nga giải quyết cuộc xung đột Ukraine trong 50 ngày hoặc đối mặt mức thuế cao.
Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Suốt nhiều năm qua, các cơ quan chống khủng bố ví việc theo sát các tổ chức khủng bố trên không gian số và mạng xã hội như một trò “đuổi bắt bất tận” – xử lý xong chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên. Vấn đề này ngày càng rối rắm do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI).
Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Trước thời điểm ngày 1/8 - mốc áp thuế mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra - nhiều quốc gia châu Á và Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút đàm phán với Mỹ nhằm tránh các mức thuế quan cao kỷ lục có thể “giáng đòn” mạnh vào xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu.