Somalia: Hạn hán nghiêm trọng khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán

UNHCR ước tính đến cuối tháng Ba sẽ có khoảng nửa triệu người ở Somalia phải sơ tán nếu hạn hán nghiêm trọng còn tiếp diễn, đáng lo ngại phần lớn trong số này là trẻ em, người già, phụ nữ có thai.

Somalia: Hạn hán nghiêm trọng khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán

Hàng chục nghìn người dân Somalia phải sơ tán vì hạn hán nghiêm trọng. (Nguồn: nrc.no)

Phóng viên TTXVN tại Algeria dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn nhà nước Algeria (APS) cho biết trong 2 tuần qua đã có khoảng 17.000 người ở nước này phải đi sơ tán vì hạn hán nghiêm trọng.

Dẫn số liệu cho Cơ quan về người tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR) cung cấp, APS cho biết trong tuần tiên của tháng Ba, hàng nghìn người ở miền Trung Somalia đã phải sơ tán do hạn hán ở vùng Southern Bay.

Trước đó, trong 2 tháng đầu năm, hàng nghìn người khác cũng phải di dời theo cách tương tự trên khắp đất nước Sừng châu Phi này khi hạn hán ập đến.

UNHCR ước tính đến cuối tháng Ba sẽ có khoảng nửa triệu người ở Somalia phải sơ tán nếu hạn hán nghiêm trọng còn tiếp diễn.

Đáng chú ý, phần lớn những người phải di dời là trẻ em, người già, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Nhiều trẻ em đã phải bỏ học để phụ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập, tìm kiếm nước và đồng cỏ.

Trước tình trạng này, UNHCR đang tăng cường hỗ trợ cho những người di tản nhưng hiện mới chỉ nhận được 5% trên tổng số tiền 157 triệu USD cần để hỗ trợ cho 2,9 triệu người, bao gồm cả người Somalia và người tị nạn tới từ các nước khác.

UNHCR cũng lưu ý khủng hoảng khí hậu đang gia tăng trên quy mô toàn cầu do hậu quả của việc thiếu các hành động cụ thể.

Nhiều hệ sinh thái đang ở điểm giới hạn và những cộng đồng dễ bị tổn thương đang phải chịu tác động nặng nề nhất.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!