Somalia: Hạn hán nghiêm trọng khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán

UNHCR ước tính đến cuối tháng Ba sẽ có khoảng nửa triệu người ở Somalia phải sơ tán nếu hạn hán nghiêm trọng còn tiếp diễn, đáng lo ngại phần lớn trong số này là trẻ em, người già, phụ nữ có thai.

Somalia: Hạn hán nghiêm trọng khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán

Hàng chục nghìn người dân Somalia phải sơ tán vì hạn hán nghiêm trọng. (Nguồn: nrc.no)

Phóng viên TTXVN tại Algeria dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn nhà nước Algeria (APS) cho biết trong 2 tuần qua đã có khoảng 17.000 người ở nước này phải đi sơ tán vì hạn hán nghiêm trọng.

Dẫn số liệu cho Cơ quan về người tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR) cung cấp, APS cho biết trong tuần tiên của tháng Ba, hàng nghìn người ở miền Trung Somalia đã phải sơ tán do hạn hán ở vùng Southern Bay.

Trước đó, trong 2 tháng đầu năm, hàng nghìn người khác cũng phải di dời theo cách tương tự trên khắp đất nước Sừng châu Phi này khi hạn hán ập đến.

UNHCR ước tính đến cuối tháng Ba sẽ có khoảng nửa triệu người ở Somalia phải sơ tán nếu hạn hán nghiêm trọng còn tiếp diễn.

Đáng chú ý, phần lớn những người phải di dời là trẻ em, người già, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Nhiều trẻ em đã phải bỏ học để phụ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập, tìm kiếm nước và đồng cỏ.

Trước tình trạng này, UNHCR đang tăng cường hỗ trợ cho những người di tản nhưng hiện mới chỉ nhận được 5% trên tổng số tiền 157 triệu USD cần để hỗ trợ cho 2,9 triệu người, bao gồm cả người Somalia và người tị nạn tới từ các nước khác.

UNHCR cũng lưu ý khủng hoảng khí hậu đang gia tăng trên quy mô toàn cầu do hậu quả của việc thiếu các hành động cụ thể.

Nhiều hệ sinh thái đang ở điểm giới hạn và những cộng đồng dễ bị tổn thương đang phải chịu tác động nặng nề nhất.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Hàn Quốc bầu cử tổng thống

Hàn Quốc bầu cử tổng thống

Hàng chục triệu cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tân tổng thống, sau khi ông Yoon Suk-yeol bị phế truất vì khủng hoảng thiết quân luật.
Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.
Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ thông báo xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria suốt 14 năm qua, mở ra tương lai mới cho quốc gia Trung Đông.