Siêu bão Rai đổ bộ Philippines “như đoàn tàu”

Siêu bão Rai với sức gió gần 200 km/h đổ bộ vào vùng duyên hải Philippines, khiến hơn 90.000 người rời nhà cửa đi sơ tán.

Bão Rai, hay còn gọi là Odette ở Philippines, mạnh lên thành siêu bão với sức gió tối đa 195 km/h, giật 240 km/h khi đổ bộ vào đảo Siargao ở phía nam Philippines lúc 13h30 hôm nay (12h30 giờ Hà Nội), theo Cơ quan Khí tượng, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA). Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong năm nay.

Siêu bão Rai dự kiến di chuyển theo hướng tây-tây bắc và tiếp tục đổ bộ lên đảo Dinagat của Philippines trong tối nay.

Siêu bão Rai đổ bộ Philippines “như đoàn tàu”

Mưa lớn và gió mạnh ở thị trấn Dapa trên đảo Siargao khi siêu bão Rai đổ bộ trưa nay. Ảnh: Bangkok Post.

“Cơn bão quái vật rất đáng sợ, nó như một đoàn tàu đe dọa càn quét các khu dân cư ven biển”, Alberto Bocanegra, người đứng đầu Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế ở Philippines nói. “Chúng tôi lo ngại biến đổi khí hậu đang khiến bão ngày càng mạnh và khó lường hơn”.

PAGASA cảnh báo những cơn gió “có sức tàn phá lớn” có thể gây thiệt hại rất nặng nề cho nhà cửa và mùa màng, cùng lũ lụt trên diện rộng và lở đất.

Hơn 90.000 người Philippines đã sơ tán trước khi cơn bão đổ bộ, trong đó có nhiều du khách đang nghỉ mát ở các bãi biển nổi tiếng của đất nước trước Giáng sinh.

Người dân Siargao cho biết gió mạnh khiến cây cối chao đảo dữ dội trước khi bão đổ bộ. Tại thị trấn Dapa, nhiều gia đình ngủ trên sàn một trung tâm thể thao được trưng dụng làm nơi sơ tán.

Siêu bão Rai đổ bộ Philippines “như đoàn tàu”

Người dân ngủ trong khu liên hợp thể thao là nơi sơ tán tạm thời ở Dapa, đảo Siargao trước khi bão Rai đổ bộ hôm 16/12. Ảnh: AFP.

Nhiều chuyến bay bị hủy, hàng chục cảng Philipines đóng cửa trước khi bão đổ bộ. Cơ quan khí tượng nước này cảnh báo nước biển có thể dâng cao vài mét, gây lũ lụt đe dọa tính mạng người dân các khu vực duyên hải.

Christopher Perez, chuyên gia của PAGASA, cho biết gió bão có thể giật đổ cột điện, cây cối, phá hủy những ngôi nhà không kiên cố.

Rai đổ bộ vào Philippines cuối mùa bão, vốn thường kéo dài từ tháng 7 tới tháng 10 hàng năm. Đây là siêu bão thứ hai đe dọa Philippines trong ba tháng qua, sau khi bão Chanthu quét qua mũi đông bắc đảo chính Luzon hồi tháng 9.

Siêu bão Rai đổ bộ Philippines “như đoàn tàu”

Dự kiến đường đi và vùng ảnh hưởng của bão Rai. Ảnh: NCHMF

Rai dự kiến suy yếu khi di chuyển qua khu vực Visayas, các đảo Mindanao và Palawan, trước khi mạnh lên ở Biển Đông và hướng về Việt Nam. Philippines được coi là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu.

Quốc gia này hứng chịu trung bình 20 cơn bão nhiệt đới mỗi năm, gây thiệt hại nặng nề về người và kinh tế. Nước này năm ngoái hứng chịu Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020, khiến hàng chục người thiệt mạng, hàng nghìn người mất nhà cửa và thiệt hại khoảng 18 tỷ peso (hơn 370.000 USD).

Theo Hồng Hạnh/VnExpress (AFP )

Đọc thêm

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!