Màng bọc thực phẩm là đồ vật quen thuộc giúp nhiều gia đình cất trữ thực phẩm nhưng sử dụng không đúng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lưu ý khi dùng màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm là đồ vật quen thuộc giúp nhiều gia đình cất trữ thực phẩm nhưng sử dụng không đúng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lưu ý khi dùng màng bọc thực phẩm

Nói đến màng bọc thực phẩm thì chắc hẳn mọi người đã rất quen thuộc, bởi nó gần như là vật dụng cần thiết phải có hằng ngày trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có sự khác biệt gì trong các loại màng bọc thực phẩm trên thị trường? Làm thế nào để sử dụng màng bọc an toàn và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sự khác nhau giữa các loại màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm có các chức năng khác nhau do vật liệu khác nhau. Hiện tại, màng bọc thực phẩm trên thị trường có thể được chia thành 3 loại theo chất liệu: polyetylen (PE), polyvinyl clorua (PVC) và polyvinylidene clorua (PVDC).

Lưu ý khi dùng màng bọc thực phẩm

Có nhiều loại màng bọc thực phẩm khác nhau phù hợp với các loại thực phẩm khác nhau. (Ảnh minh họa)

Màng bọc PE (polyetylen)

Hầu hết các loại màng bọc thực phẩm được bán trong siêu thị là loại này. Nó có khả năng chống thấm và thoáng khí tốt, đặc biệt thích hợp để đóng gói trái cây và rau tươi, thực phẩm đông lạnh...

Tuy nhiên, chính vì nó có độ thoáng khí tốt, nên nó không thích hợp để đóng gói những thực phẩm nấu chín có nhiều chất béo. PE có thể dùng để bảo quản trong tủ lạnh, nhưng không thể dùng để hâm nóng trong lò vi sóng.

Màng bọc PVC (polyvinyl clorua)

Nó thường được dùng để gói rau và một số nông sản ở nhiệt độ thường. Ưu điểm là độ trong suốt, độ dẻo cao và độ đàn hồi tốt.

Nhược điểm của loại màng bọc thực phẩm này là kém bền nhiệt, ở nhiệt độ cao sẽ tiết ra chất dẻo có hại nên không gói được thịt, thức ăn chín, thức ăn nhiều dầu mỡ... đặc biệt không sử dụng được trong điều kiện nhiệt độ cao.

Màng bọc PVDC (polyvinylidene clorua)

Nó có đặc điểm là bền, dễ bám và có thể ngăn cản sự bay hơi nước, được sử dụng chủ yếu để đóng gói và bảo quản thịt, thực phẩm chín, giăm bông và các loại thực phẩm khác. Hơn hết, nó có thể được sử dụng cả trong tủ lạnh và lò vi sóng.

Tuy nhiên, giá thành của loại màng bọc này cao, khó gia công, chiếm thị phần không cao.

Các lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Đầu tiên, không có hướng dẫn nào cho thấy màng bọc thực phẩm phù hợp hay không phù hợp sử dụng trong lò vi sóng. Đồng thời, nhiệt độ chịu nhiệt tối đa ghi trên màng bọc thực phẩm của các hãng khác nhau là khác nhau, nên chọn loại màng bọc thực phẩm có khả năng chịu nhiệt càng cao càng tốt, còn thời gian sử dụng thì không quá lâu.

Lưu ý khi dùng màng bọc thực phẩm

Thứ hai, giữ khoảng cách với thức ăn. Trên thực tế, dù dùng để hâm nóng hay không, nên dùng màng bọc thực phẩm cho hộp sâu, tức là để màng bọc thực phẩm cách xa thực phẩm ít nhất 2cm, chỉ để màng bọc thực phẩm chạm vào hộp, không chạm vào thức ăn. Đặc biệt đối với thức ăn nhiều dầu mỡ, rất dễ làm hỏng màng bọc thực phẩm và hóa chất có thể bám vào thức ăn sau khi hâm nóng. Khi ăn, cơ thể hấp thụ những hóa chất này về lâu dài sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Thứ ba, chọc một vài lỗ nhỏ bằng tăm trên màng bọc. Trước khi hâm nóng, bạn có thể dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ trên màng bọc thực phẩm để cho hơi nước bay hơi, nếu không màng bọc dễ bị rách do khí nở ra, thậm chí có thể gây nguy hiểm.

Ngoài ra, không nên dùng màng bọc thực phẩm cho đồ ăn mới nấu chín vì khi thức ăn còn nóng mà dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, điều này không những không giữ được vitamin C trong rau mà còn làm mất đi lượng vitamin C. Từ đó khiến cơ thể không có cơ hội hấp thụ được đủ dinh dưỡng.

Dù là loại màng bọc nào cũng không nên tiếp xúc với thức ăn có cồn, không nên bọc thức ăn, thịt đã nấu chín nhiều dầu mỡ trong thời gian dài. Bọc trái cây và rau quả tươi trong màng bọc thực phẩm. Bọc nhựa PVDC có thể cho thời gian bảo quản lâu hơn vì tính chất giữ ẩm tốt hơn, nhưng khuyến cáo không sử dụng quá 12 giờ. Xét cho cùng, vai trò của màng bọc thực phẩm là bảo quản ngắn hạn chứ không phải bảo quản lâu dài.

Cuối cùng, cần nhấn mạnh rằng không phải loại rau củ quả nào cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm. Nhiều người sẽ bọc rau bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm không thể làm được điều này:

Cà chua và chuối

Cà chua và chuối sẽ thải ra khí ethylene làm chín. Nếu dùng màng bọc để giữ những thực phẩm này tươi sẽ khiến khí ethylene không thể tích tụ và thoát ra ngoài, nó sẽ đẩy nhanh quá trình hư hỏng của rau quả và rút ngắn thời gian lưu trữ.

Lưu ý khi dùng màng bọc thực phẩm

Dưa hấu

Dưa hấu được bảo quản bằng màng bọc thực phẩm sẽ nhanh hỏng hơn so với dưa hấu không dùng màng bọc thực phẩm. Bởi vì, dưa hấu trước khi được bọc bằng màng bọc thực phẩm đã có vi khuẩn, vi sinh vật bám trên bề mặt, nếu độ thoáng khí và thấm nước của màng bọc thực phẩm không tốt, nhiệt độ hạ xuống chậm thì các vi sinh vật sinh sôi nhanh hơn, đặc biệt sau khi phản ứng kỵ khí xảy ra dễ bị hư hỏng .

Đồ ăn mới nấu chín, dầu mỡ

Đồ ăn mới nấu chín, đồ nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đặc biệt là thịt, tốt nhất không nên dùng màng bọc thực phẩm để đựng.

Sau khi các loại thực phẩm này tiếp xúc với màng bọc, các thành phần hóa học có trong màng bọc thực phẩm sẽ bay hơi và hòa tan vào thực phẩm, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mặc dù màng bọc thực phẩm mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống của con người nhưng cũng cần chú ý đến những tác hại có thể xảy ra. Khi mua màng bọc thực phẩm, hãy cố gắng chọn sản phẩm được sản xuất bởi các nhà sản xuất thông thường, và việc sử dụng màng bọc thực phẩm cũng cần đúng cách.

Tin liên quan:

Nguồn Phụ nữ Việt Nam


Nguồn Phụ nữ Việt Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]