11 thực phẩm phòng cảm cúm khi giao mùa

Táo, cam, bông cải xanh, gừng, nhân sâm… chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, chống viêm… tăng cường hệ miễn dịch, giúp phòng cảm cúm khi trời trở lạnh.

Những ngày thời tiết thay đổi, nhiệt độ giảm thấp tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa cảm cúm là rửa tay bằng xà phòng và tiêm vaccine hàng năm. Một số loại thực phẩm cũng có thể giúp mọi người tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch để tránh bệnh.

Cà chua

Cà chua là thực phẩm nên ăn khi bạn ốm do chứa nhiều vitamin C. Chỉ một quả cà chua vừa chứa hơn 16 miligam vitamin C, tốt cho hệ thống miễn dịch. Loại vitamin này là một phần quan trọng tạo nên sức mạnh của các tế bào thực bào và tế bào T, hai thành phần chính của hệ thống miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch kém hơn trước một số mầm bệnh.

Rau bina

Rau bina là một “siêu thực phẩm” cho sức khỏe. Nó giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và còn chứa nhiều vitamin C. Vitamin C là một chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ ngăn ngừa cảm lạnh thông thường và giúp giảm các triệu chứng bệnh.

Bông cải xanh

Theo thông tin của các nhà nghiên cứu Đại học California (Mỹ), bông cải xanh là thực phẩm nên có trong chế độ ăn uống nếu bạn cố gắng ngăn ngừa cảm lạnh. Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác được chứng minh tăng cường khả năng miễn dịch. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, chất sulforaphane có trong rau củ kích hoạt các gene và enzym chống oxy hóa trong các tế bào miễn dịch, chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật.

Cam

Cam giàu vitamin C, giúp tăng đề kháng cho cơ thể. Theo một đánh giá của Trung tâm Quốc gia về Dịch tễ học và Sức khỏe Dân số, Đại học Quốc gia Australia, vitamin C rất hữu ích trong việc ngăn ngừa cảm lạnh thông thường cho những người tiếp xúc với môi trường gây bệnh. Nó có thể giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng do cảm lạnh.

11 thực phẩm phòng cảm cúm khi giao mùa

Cam chứa nhiều vitamin C giúp tăng đề kháng cho cơ thể. Ảnh: Freepik

Táo

Ăn một quả táo mỗi ngày không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn góp phần ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Loại quả này có chứa chất chống oxy hóa phytochemical hỗ trợ khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Dầu ôliu nguyên chất

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Anh) cho thấy, hàm lượng cao axit béo không bão hòa đa trong dầu ôliu hoạt động như một chất chống viêm trong cơ thể, hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Trứng

Trứng (nhất là lòng đỏ) chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ đề kháng. Trứng chứa một lượng lớn vitamin D góp phần điều chỉnh và tăng cường khả năng miễn dịch. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí JAMA , những người tham gia uống vitamin D hàng ngày vào mùa đông ít có nguy cơ cảm lạnh hoặc bất kỳ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên nào khác so với những người không dùng.

Trà gừng

Gừng là một trong những thực phẩm tốt nhất để giảm các triệu chứng của cảm lạnh. Tình trạng viêm có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể. Với đặc tính chống viêm mạnh mẽ, gừng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch.

11 thực phẩm phòng cảm cúm khi giao mùa

Trà gừng ấm giúp giảm nghẹt mũi do cảm lạnh. Ảnh: Freepik

Trà xanh

Trà xanh không chỉ là một trong những loại trà tốt nhất để giảm cân mà còn có thể chống lại cảm lạnh. Nó chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch và có đặc tính chống viêm, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Nha khoa Ấn Độ . Nghiên cứu chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa catechin có rất nhiều trong trà xanh. Chất này kháng khuẩn và kháng virus mạnh mẽ, có thể góp phần tiêu diệt vi khuẩn khởi phát cảm lạnh và virus cúm.

Trà nhân sâm

Trà nhân sâm được ưa chuộng vì nhiều lý do hơn là hương vị thơm ngon của nó. Cụ thể, loại trà này đã được sử dụng như một phương pháp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Theo đánh giá công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada , nhân sâm được chứng minh làm giảm đáng kể các triệu chứng của cảm lạnh và cúm. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định về khả năng tăng cường miễn dịch của nhân sâm.

Việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chống oxy hóa góp phần cải thiện và ngăn ngừa ho, cảm lạnh. Theo nghiên cứu của Đại học Auckland, New Zealand, flavonoid, một loại chất chống oxy hóa có trong quả việt quất giúp người trưởng thành ít cảm lạnh hơn 33% so với những người không ăn thực phẩm hoặc chất bổ sung giàu flavonoid hàng ngày.

Theo Kim Uyên (VNE)

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.