Để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ tác chiến không đối đất, máy bay tiêm kích đa năng thường tích hợp thêm pod chỉ thị mục tiêu dạng treo ngoài.
Tiêm kích tàng hình Skhoi Su-57 của Không quân Nga được biết đến với vai trò của một chiếc chiến đấu cơ đa năng, ngoài khả năng không chiến tầm xa cực kỳ ưu việt thì nó còn đảm nhiệm được cả vai trò tác chiến không đối đất.
Trong cuộc thử nghiệm tại Syria, Su-57 đã phóng thử một tên lửa hành trình Kh-59MK2 được dẫn đường thông qua hệ thống định vị vệ tinh GLONASS và quang điện tử giai đoạn cuối, chứng minh Su-57 đủ sức oanh kích các mục tiêu tầm xa.
Tuy nhiên, bên cạnh yêu cầu tác chiến cự ly xa, để thực sự là một chiếc tiêm kích đa năng thì Su-57 còn phải nhận nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực tầm gần, hủy diệt các mục tiêu mặt đất cơ động nhanh ở trong tầm nhìn.
Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga thử nghiệm pod chỉ thị mục tiêu 101KS-N
Khi thực hiện nhiệm vụ này, máy bay sẽ mang theo các loại bom hay tên lửa được dẫn đường bằng laser, hồng ngoại, hoặc quang truyền hình nhằm đảm bảo độ chính xác và tránh nhầm lẫn vào các đối tượng không liên quan.
Trong cấu hình cường kích tấn công mặt đất, tiêm kích đa năng sẽ yêu cầu được tích hợp thêm pod chỉ thị mục tiêu dạng treo ngoài để giúp nó đảm nhiệm tốt hơn chức năng trên, sản phẩm nổi tiếng nhất hiện nay đó chính là pod Lightning do Tập đoàn Rafale của Israel sản xuất.
Đối với Su-57, tuy rằng có thiết bị quang điện tích hợp sẵn trong thân nhưng chất lượng của nó theo đánh giá là chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu và còn bị giới hạn bởi tầm quan sát, cho nên việc Nga phải tập trung nghiên cứu chế tạo một khí tài tương tự Lighting là điều rất cần thiết.
Cận cảnh pod chỉ thị mục tiêu 101KS-N treo dưới bụng tiêm kích tàng hình Su-57
Truyền thông Nga mới đây đã đăng tải một số bức ảnh ghi lại việc tiêm kích Su-57 thực hiện chuyến bay thử nghiệm với pod chỉ thị mục tiêu 101KS-N do Nhà máy quang học Ural sản xuất, thiết bị này sử dụng hệ thống quan sát quang học đa kênh để xác định đối tượng tấn công dưới mặt đất.
Nhờ có pod 101KS-N, độ chính xác trong sử dụng vũ khí có điều khiển bằng quang điện tử của Su-57 theo đánh giá đã cải thiện gấp 2 lần so với trước khi được trang bị khí tài đặc biệt này, và tương đương với những chiến đấu cơ hàng đầu thế giới hiện nay.
Mặc dù vậy, khi mang theo thiết bị trên thì chắc chắn Su-57 sẽ phải chấp nhận rằng khả năng tán xạ sóng radar của nó sẽ bị suy giảm đi rất nhiều, nhưng có lẽ điều đó cũng không quan trọng lắm vì lúc này máy bay còn đeo thêm rất nhiều bom đạn ở các giá treo ngoài chứ không sử dụng khoang vũ khí bên trong.
Thiếu tá Hoàng Tuấn Anh là một trong những “hạt giống” tốt, điển hình trên mặt trận đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm ở vùng biên của BĐBP Hà Tĩnh.
BTV Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh xác định thời gian hoàn thành đại hội BCH bộ đội biên phòng và 3 đảng bộ phòng thủ khu vực 1, 2, 3 trước ngày 15/7/2025.
Tham gia luyện tập phục vụ diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh 2/9, LLVT Quân khu 4 có hơn 700 cán bộ, chiến sỹ tham gia; trong đó, Hà Tĩnh có 48 đồng chí.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định trao thưởng cho 5 đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh, 1 đơn vị thuộc Viện KSND tỉnh và tặng bằng khen cho 5 cá nhân.
Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc bàn giao 69/69 bộ con dấu mới cho đảng ủy, HĐND, UBND các ĐVHC cấp xã sau sáp nhập, đảm bảo vận hành tổ chức bộ máy mới thông suốt, hiệu quả.
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc sắp xếp tổ chức bộ máy là yêu cầu tất yếu để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình mới.
Các đơn vị công an xã mới tại Hà Tĩnh đã bắt đầu tiến hành nhận trụ sở mới, tiếp nhận các nhiệm vụ, rà soát tình hình an ninh trật tự tại địa phương...
Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật yêu cầu, Ban CHPT khu vực 1 duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, theo dõi, nắm chắc tình hình các địa bàn trọng điểm; kịp thời tham mưu, xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh yêu cầu Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
Thực hiện chủ trương xây dựng cơ quan quân sự địa phương theo mô hình chính quyền 2 cấp, các ban chỉ huy phòng thủ khu vực (PTKV) ở Hà Tĩnh đã đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả.
Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.
Cùng với tập trung giải quyết hồ sơ, các bộ phận một cửa của ngành Công an Hà Tĩnh cũng làm rõ những băn khoăn của công dân về giấy tờ tuỳ thân khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, 5 ban chỉ huy bộ đội biên phòng 5 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và thành phố Huế chính thức trực thuộc bộ chỉ huy quân sự các tỉnh.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường chuyển đổi số, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng trong bối cảnh mới.
Việc lựa chọn nhân sự công an cấp xã sau sáp nhập tại Hà Tĩnh tuân thủ nguyên tắc dân chủ, khách quan; đảm bảo phẩm chất, trình độ, năng lực để xứng đáng "chọn mặt gửi vàng".
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh luôn chăm lo rèn luyện, giáo dục cả về chính trị, quân sự, nghiệp vụ, đạo đức để xây dựng lực lượng chuyên trách bảo vệ biên giới ngày càng vững mạnh.
Không ngừng phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo và nhân văn trên mọi lĩnh vực, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, với cấp bậc hàm mới, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao cùng đơn vị sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và ngành giao phó, xây dựng lực lượng Công an Hà Tĩnh ngày càng tinh nhuệ, chính quy, hiện đại.
Bộ Tư lệnh Quân khu 4 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tri ân và trao thưởng 27 tập thể, cá nhân có đóng góp trong công tác tuyên truyền.
Những người lính ở Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) đang ngày đêm bảo vệ vững chắc tuyến biên giới Hương Khê, góp phần ổn định vùng phên dậu dưới chân núi Giăng Màn.
Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên truyền có hiệu quả các mặt công tác về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương.
Binh nhất Trần Quốc Bảo, chiến sĩ hỏa lực thuộc Trung đoàn 841, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh là tấm gương sáng về lối sống thực hành tiết kiệm trong chi tiêu, dành phụ cấp gửi về phụ giúp gia đình và hỗ trợ em trai học đại học.
Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị đưa lực lượng quân đội chính quy về ban chỉ huy quân sự cấp xã để làm chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng. Đại tướng Phan Văn Giang đã lý giải rõ hơn về việc này.