Để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ tác chiến không đối đất, máy bay tiêm kích đa năng thường tích hợp thêm pod chỉ thị mục tiêu dạng treo ngoài.
Tiêm kích tàng hình Skhoi Su-57 của Không quân Nga được biết đến với vai trò của một chiếc chiến đấu cơ đa năng, ngoài khả năng không chiến tầm xa cực kỳ ưu việt thì nó còn đảm nhiệm được cả vai trò tác chiến không đối đất.
Trong cuộc thử nghiệm tại Syria, Su-57 đã phóng thử một tên lửa hành trình Kh-59MK2 được dẫn đường thông qua hệ thống định vị vệ tinh GLONASS và quang điện tử giai đoạn cuối, chứng minh Su-57 đủ sức oanh kích các mục tiêu tầm xa.
Tuy nhiên, bên cạnh yêu cầu tác chiến cự ly xa, để thực sự là một chiếc tiêm kích đa năng thì Su-57 còn phải nhận nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực tầm gần, hủy diệt các mục tiêu mặt đất cơ động nhanh ở trong tầm nhìn.
Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga thử nghiệm pod chỉ thị mục tiêu 101KS-N
Khi thực hiện nhiệm vụ này, máy bay sẽ mang theo các loại bom hay tên lửa được dẫn đường bằng laser, hồng ngoại, hoặc quang truyền hình nhằm đảm bảo độ chính xác và tránh nhầm lẫn vào các đối tượng không liên quan.
Trong cấu hình cường kích tấn công mặt đất, tiêm kích đa năng sẽ yêu cầu được tích hợp thêm pod chỉ thị mục tiêu dạng treo ngoài để giúp nó đảm nhiệm tốt hơn chức năng trên, sản phẩm nổi tiếng nhất hiện nay đó chính là pod Lightning do Tập đoàn Rafale của Israel sản xuất.
Đối với Su-57, tuy rằng có thiết bị quang điện tích hợp sẵn trong thân nhưng chất lượng của nó theo đánh giá là chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu và còn bị giới hạn bởi tầm quan sát, cho nên việc Nga phải tập trung nghiên cứu chế tạo một khí tài tương tự Lighting là điều rất cần thiết.
Cận cảnh pod chỉ thị mục tiêu 101KS-N treo dưới bụng tiêm kích tàng hình Su-57
Truyền thông Nga mới đây đã đăng tải một số bức ảnh ghi lại việc tiêm kích Su-57 thực hiện chuyến bay thử nghiệm với pod chỉ thị mục tiêu 101KS-N do Nhà máy quang học Ural sản xuất, thiết bị này sử dụng hệ thống quan sát quang học đa kênh để xác định đối tượng tấn công dưới mặt đất.
Nhờ có pod 101KS-N, độ chính xác trong sử dụng vũ khí có điều khiển bằng quang điện tử của Su-57 theo đánh giá đã cải thiện gấp 2 lần so với trước khi được trang bị khí tài đặc biệt này, và tương đương với những chiến đấu cơ hàng đầu thế giới hiện nay.
Mặc dù vậy, khi mang theo thiết bị trên thì chắc chắn Su-57 sẽ phải chấp nhận rằng khả năng tán xạ sóng radar của nó sẽ bị suy giảm đi rất nhiều, nhưng có lẽ điều đó cũng không quan trọng lắm vì lúc này máy bay còn đeo thêm rất nhiều bom đạn ở các giá treo ngoài chứ không sử dụng khoang vũ khí bên trong.
Trong khí thế thi đua chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang nỗ lực cao, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ với niềm tin và sự kỳ vọng lớn.
Thời gian qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự, cơ quan quân sự các địa phương đã làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng trong thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, bảo đảm công khai, công bằng, đúng luật, đúng quy trình, chất lượng tốt.
Đây là bước ngoặt quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức quân sự cơ sở ở Hà Tĩnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Ngoài 29 người nhận quyết định hôm nay, số còn lại, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh ủy quyền cho các cơ quan, đơn vị tiến hành thực hiện trong thời gian sớm nhất.
Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt, LLVT Hà Tĩnh đang tập trung thực hiện các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn tuyệt đối trong dịp Đại hội XIV của Đảng.
69 cán bộ thuộc Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị trực thuộc Quân khu 4 được Bộ Tư lệnh Quân khu điều động, bổ nhiệm giữ chức chỉ huy trưởng ban CHQS các xã, phường trực thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Tại Lễ xuất quân bảo vệ Đại hội XIV của Đảng, các lực lượng Bộ Công an đã trình diễn kỹ thuật khắc phục vật cản, bắn súng ứng dụng, tấn công, trấn áp tội phạm cố thủ trong lô cốt.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang rà soát cán bộ, công chức ban CHQS cấp xã đủ tiêu chuẩn, nguyện vọng để tuyển dụng vào quân đội, phong sĩ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp theo trình độ đào tạo.
Chiều 8/1, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại biểu Quốc hội Khóa XV - người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành 10 căn nhà cho các hộ dân bị thiệt hại nặng do bão lũ, qua đó, tạo động lực để bà con vươn lên trong cuộc sống.
Nghị định mới của Chính phủ lần đầu quy định Quân đội nhân dân Việt Nam thu hút nhân tài là người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người gốc Việt và cả người nước ngoài.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, công tác tuyển quân là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, nhất là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đang vào cuộc quyết liệt ngăn chặn pháo nổ thẩm lậu qua biên giới, quyết tâm hạn chế pháo nổ trên địa bàn và đảm bảo an toàn cho Nhân dân đón Tết.
Trong không khí ấm áp của ngày đầu năm 2026, Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (xã Đan Hải, Hà Tĩnh) trực SSCĐ với quyết tâm bảo vệ vùng biển thiêng liêng cho Tổ quốc.
Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, tại Hà Tĩnh cũng đã xuất hiện những thông tin bịa đặt, xuyên tạc liên quan đến công tác cán bộ, được phát tán có chủ đích trên không gian mạng.
Ngày 31-12-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (Kết luận số 228-KL/TW).
Lễ trao bằng “Tổ quốc ghi công” nhằm ghi nhận những đóng góp của liệt sĩ Phan Văn Giáp (thôn Lâm Đồng, xã Sơn Giang) trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Hội nghị do Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 chủ trì, diễn ra tại thành phố Huế. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm và lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Bắc Trung bộ tham dự.
Hội đồng Khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh Hà Tĩnh hiện đã hoàn thành khám tuyển cho thanh niên ở tất cả 69 xã, phường và lựa chọn được 2.980 người đủ điều kiện nhập ngũ.
Cùng với các lực lượng, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động rà soát nhà ở của người dân trên địa bàn bị hư hỏng do mưa bão gây ra để kịp thời hỗ trợ khắc phục và xây dựng mới, góp phần thực hiện hiệu quả Chiến dịch Quang Trung.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các đơn vị, địa phương, lực lượng đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Chương trình "Xuân biên cương" nhằm tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Hồng (Hà Tĩnh) yên tâm công tác, vững vàng nơi tuyến đầu Tổ quốc.
Hà Tĩnh tổ chức hội nghị hiệp đồng tuyển quân, huấn luyện lực lượng dự bị động viên năm 2026, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, nâng cao chất lượng nhiệm vụ.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, kiên quyết ngăn chặn tàu giã cào hoạt động trái phép, bảo vệ chủ quyền và nguồn lợi thủy sản vùng biển địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành chỉ thị về thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện quan trọng của đất nước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Chiều 22/12, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự hội nghị có đại diện Đảng ủy Công an Trung ương; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Dương Tất Thắng.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh mạnh với các hành vi vi phạm pháp luật, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, kinh tế, môi trường, công nghệ cao, lừa đảo trên không gian mạng.
Chương trình “Câu chuyện thời hoa lửa” được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 22/12 trên sóng Truyền hình Hà Tĩnh và các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Ủy ban MTTQ tỉnh.