Tách vỏ dừa - nghề “hot” dịp cận tết

(Baohatinh.vn) - Nhu cầu làm mứt dừa tăng đột biến những ngày giáp Tết Canh Tý khiến các điểm bán dừa, nhận tách vỏ tại Hà Tĩnh luôn tất bật, chạy hết công suất để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Tách vỏ dừa - nghề “hot” dịp cận tết

Các sạp hàng tại chợ Hà Tĩnh

Thời điểm này, dạo quanh các chợ trên địa bàn TP Hà Tĩnh, không khó để bắt gặp không khí nhộn nhịp ngồi tách vỏ dừa. Trong đó, chợ Hà Tĩnh đông nhất, với quy mô khoảng 20 sạp hàng lớn, nhỏ chuyên nhận tách vỏ cho những người có nhu cầu.

Chị Trần Thị Hiền - một tiểu thương bán dừa lâu năm chia sẻ: “Trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, nhiều năm trở lại đây, các gia đình có xu hướng làm mứt handmade. Và dừa là loại “được lòng” nhiều khách hàng nhất do dễ mua, dễ làm mứt lại có thể thêm bớt các loại như lá dứa, cà rốt, khoai dền, hoa đậu biếc... để sản phẩm có các màu sắc khác nhau cho đẹp mắt. Dịp cận tết là khoảng thời gian đông khách nhất, tay không ngơi nghỉ để kịp đơn hàng”.

Tách vỏ dừa - nghề “hot” dịp cận tết

Nhiều người nội trợ tìm mua dừa về làm mứt

Theo thông tin từ các tiểu thương, dừa được chọn làm mứt là dừa bánh tẻ vì có độ cứng và độ dai vừa phải, rất thích hợp cho việc nạo sợi, làm mứt sẽ ngon và dẻo hơn.

Cách nhận biết trái dừa loại này là sau khi đã đẽo lớp vỏ cứng thì sẽ thấy một lớp vỏ màu nâu nhạt (nếu là màu đậm thì dừa đã già) và có thể bấm nhẹ móng tay vào để thử.

Tách vỏ dừa - nghề “hot” dịp cận tết

Dừa được chọn là dừa bánh tẻ, phù hợp để làm mứt vì không quá non hoặc quá già.

Trung bình những ngày cao điểm, người làm nghề này có thể tách từ 100 - 150 quả tuỳ theo nhu cầu khách hàng. Với giá tiền công 3.000 đồng/quả, nhiều người có thêm nguồn thu nhập khá vào dịp tết.

Các tiểu thương có “nghề” chia sẻ, để quả dừa không bị vỡ, phải dùng những con dao sắc bén, lực tay phải khỏe và vô cùng cẩn thận, nếu sơ ý rất dễ bị dao khứa vào tay hoặc bụi từ vỏ dừa bắn vào mắt. Ngoài tách vỏ, nhiều tiểu thương còn linh động nhận nạo thành sợi nếu khách có nhu cầu hoặc bán nước dừa kiếm thêm thu nhập.

Tách vỏ dừa - nghề “hot” dịp cận tết

Nạo vỏ dừa phải chắc tay, có con dao sắc để hoàn thành công việc một cách nhanh nhất.

Chị Trần Thị Hồng – tiểu thương tại chợ Vườn Ươm (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Đây là vụ kinh doanh dừa bánh tẻ chạy nhất trong năm. Khách mua lẻ từ 4 - 6 trái khá nhiều, nhưng chị chủ yếu tách vỏ và cung cấp cho các mối quen chuyên làm mứt dừa handmade ngày tết”.

Tách vỏ dừa - nghề “hot” dịp cận tết

Các chủ cửa hàng có thể nhận tách vỏ, làm sợi nếu khách có nhu cầu.

Không chỉ tại các chợ dân sinh, điểm kinh doanh vỉa hè, những quả dừa được tách vỏ cũng khá “hot” trên mạng xã hội. Ở các địa chỉ này thường bán giá “mềm” hơn do gom được số lượng nhiều. Người tiêu dùng có nhu cầu, chỉ cần nhắn tin cho người bán là được bên giao hàng vận chuyển đến tận nhà.

Tách vỏ dừa - nghề “hot” dịp cận tết

Facebook cũng rầm rộ người gom đơn dừa làm mứt tết.

Chị Trang Nguyễn – người chuyên nhận làm mứt tết bày tỏ: "Các cửa hàng đều rất đông đúc cảnh mua bán, nhưng nếu lấy với số lượng nhiều thì chỉ cần dặn trước rồi một lúc quay lại là đã có hàng. Có người tách vỏ cho thế này thì mình làm mới nhanh, chứ mua nguyên quả về chắc không biết xoay xở như thế nào”.

Tách vỏ dừa - nghề “hot” dịp cận tết

Mứt dừa có màu xanh lá dứa là một trong những món ăn đẹp mắt, thơm ngon trong ngày tết.

Những ngày này, nghề tách vỏ dừa đang “ăn nên làm ra”. Chỉ cần vài thao tác cơ bản như lột vỏ, nạo sợi là các chị em có thể trổ tài làm thành món mứt dừa đẹp mắt, thơm ngon, nhiều màu sắc trong những ngày tết. Chị Lam Anh - khách hàng tại TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Mình đến để tìm mua khoảng 10 quả dừa để về trộn với nhiều vị khác nhau như cà phê, lá dứa, chanh leo, cà rốt, lá cẩm... 2 năm trở lại đây, nhờ làm lên tay nên mọi người đều rất thích món này”.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast