(Baohatinh.vn) - Đợt tập huấn nhằm giúp đại biểu HĐND các cấp tại TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nâng cao hiểu biết, áp dụng vào việc tham mưu ban hành các chính sách của địa phương; tiếp tục giữ mối liên hệ với cử tri, thực hiện tốt việc tiếp công dân...
Sáng 14/5, HĐND thị xã Kỳ Anh tổ chức lớp tập huấn kỹ năng hoạt động cho 270 đại biểu HĐND thị xã và đại biểu HĐND xã, phường nhiệm kỳ 2021-2026.
Trong thời gian 2 ngày (14-15/5), các đại biểu HĐND sẽ được giảng viên là các đại biểu đã tham gia hoạt động HĐND nhiều khóa, giàu kinh nghiệm truyền đạt 5 chuyên đề quan trọng.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Trần Xuân Phượng khai mạc lớp huấn.
Các chuyên đề được tập huấn gồm: công tác thẩm tra của HĐND (thẩm tra của thường trực, các ban HĐND về các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND); kỹ năng ra quyết định của HĐND; nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác giám sát của HĐND; kỹ năng thảo luận, chất vấn tại kỳ họp HĐND, phiên họp của thường trực HĐND; quyền hạn, trách nhiệm của tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND trong tiếp xúc cử tri và hoạt động giám sát, thảo luận, chất vấn tại các kỳ họp HĐND huyện, xã.
Nguyên Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Trọng Nhiệu truyền đạt một số nội dung đề tại lớp tập huấn.
Kết thúc mỗi chuyên đề, các đại biểu tham dự tập huấn sẽ được trao đổi thẳng thắn về một số nội dung còn vướng mắc trong kỹ năng hoạt động thường gặp của đại biểu HĐND các cấp và sẽ được các giảng viên trao đổi lại, bổ sung thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức mới hữu ích.
Các đại biểu tham dự lớp tập huấn.
Đây là dịp để đại biểu HĐND các cấp tại TX Kỳ Anh nâng cao hiểu biết, áp dụng vào việc tham mưu ban hành các chính sách của địa phương; tiếp tục giữ mối liên hệ với cử tri, thực hiện tốt việc tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử tại địa phương.
Bộ Nội vụ đề xuất các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức trước thời điểm sáp nhập tỉnh, xã vẫn có giá trị sử dụng nếu còn thời hạn.
Tờ trình, dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính nêu đề xuất giữ nguyên Hà Tĩnh và 10 đơn vị hành chính cấp tỉnh hiện nay.
Ông Hùng làm việc theo chế độ hợp đồng được áp dụng như công chức tại cơ quan thuộc diện sáp nhập. Ông không biết mình đăng ký nghỉ việc thì có được hưởng chính sách theo Nghị định 178 hay không?
Theo dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi quy định về tổ chức đơn vị hành chính và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, gồm cấp tỉnh và cấp cơ sở, không tổ chức cấp huyện.
Đặt tên địa phương sau sáp nhập là việc hệ trọng, được Nhân dân ủng hộ, góp phần tạo di sản văn hóa bền vững cho thế hệ sau và kỷ nguyên phát triển của dân tộc.
300 đại biểu thanh niên đại diện cho hàng triệu thanh niên Việt Nam dự buổi đối thoại và đặt nhiều câu hỏi "nóng" cho Thủ tướng về chủ đề phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Bộ Nội vụ đề nghị các tỉnh thành tạm dừng trình đề án sắp xếp, thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, xã theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2016, 2022 và 2023.
Lãnh đạo Hà Tĩnh mong Ban Quản lý KKT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, ưu tiên các dự án lớn, chiến lược, có tính lan tỏa và ảnh hưởng cao, sử dụng công nghệ tiên tiến.
Theo Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một tỉnh cần đạt ba tiêu chuẩn: diện tích, dân số và số đơn vị hành chính cấp huyện. Theo các điều kiện này, Hà Tĩnh hoàn toàn đảm bảo các tiêu chuẩn.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, hiệu quả chủ trương tinh giản, sắp xếp tổ chức bộ máy; các doanh nghiệp nhà nước tiếp tục phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt trong nền kinh tế, tập trung tiên phong trong 6 lĩnh vực.
Công chức cấp xã đã hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi quy định tại nghị định 29/2023 trước ngày 1/1 thì không được hưởng chính sách, chế độ ở Nghị định 67.
Sáp nhập đơn vị hành chính ở Hà Tĩnh nói riêng, cả nước nói chung cần “Bảo đảm đoàn kết dân tộc, phù hợp với các yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hoá của địa phương và tôn trọng ý kiến của đa số cử tri”.
Dự kiến ngày 30/6 cả nước hoàn thành toàn bộ việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và đến 1/9 sẽ vận hành các tỉnh, thành phố mới với số lượng giảm khoảng một nửa so với cơ cấu hiện hành.
Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Nguyễn Trọng Hiếu yêu cầu các phòng, ban, địa phương có giải pháp tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong thời gian tới, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2025.
Bí thư Đảng ủy HĐND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tú Anh mong muốn Đảng bộ HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nhanh chóng tổ chức sắp xếp, đi vào hoạt động hiệu quả.
Tại Kỳ họp thứ 24, HĐND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã thông qua Nghị quyết miễn nhiệm một số chức danh thuộc UBND thị xã và quyết định một số nội dung quan trọng khác.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết quy trình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đang được triển khai rất khẩn trương với tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng”.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị nhanh chóng tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, với quan điểm thể chế là động lực, nguồn lực, truyền cảm hứng phát triển.
UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo tập trung rà soát kỹ lưỡng, cắt giảm, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Theo Sở Nội vụ Hà Tĩnh, thông qua hoạt động này nhằm kịp thời phát hiện, kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính.
Nội dung Bản đồ hành chính Việt Nam 63 tỉnh thành được quy định tại Điều 7 Thông tư 47/2014/TT-BTNMT, căn cứ trên các yếu tố như toán học, chuyên môn, địa lý.