Nhiều nội dung đại biểu, cử tri quan tâm được giải đáp thỏa đáng

(Baohatinh.vn) - Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp sáng nay, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh làm rõ các vấn đề liên quan đến tiếp nhận, bố trí công chức cấp xã khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ thêm các nội dung đại biểu, cử tri quan tâm.

Sáng nay (24/7), Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Trần Tú Anh, Trần Văn Kỳ chủ tọa kỳ họp.

Tham dự kỳ họp có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, các vị ĐBQH tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

bqbht_br_2.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự kỳ họp

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, Giám đốc Sở Nội vụ Trịnh Văn Ngọc làm rõ vấn đề liên quan đến điều chuyển, tiếp nhận và bố trí công chức, viên chức tại cấp xã khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ 1/7 đến nay.

Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, hiện nay, Trung ương chưa quy định khung biên chế chính quyền địa phương cấp xã. Khung biên chế của chính quyền cấp xã tạm thời thực hiện theo Văn bản số 09/CV-BCĐ ngày 30/5/2025 của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp của Chính phủ.

bqbht_br_1.jpg
Giám đốc Sở Nội vụ Trịnh Văn Ngọc

Theo đó, Hà Tĩnh cần bố trí 2.661 biên chế, số biên chế hiện có là 2.944 công chức, thừa 283 biên chế; trong đó thừa, thiếu cục bộ giữa các xã, phường (39 xã thừa, 30 xã thiếu). Chất lượng đội ngũ công chức chưa đồng đều; một số công chức chưa thích ứng, đáp ứng ngay yêu cầu công việc..

Để giải quyết tình trạng này, hiện nay UBND tỉnh đã chỉ đạo việc ủy quyền, phân cấp một số nội dung quản lý công chức, viên chức cho cấp xã nhằm điều động, sắp xếp bố trí cán bộ, công chức, viên chức theo chức năng nhiệm vụ mới của cấp xã. Tăng cường công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp đối với cán bộ, công chức; tinh giản biên chế những công chức còn hạn chế về năng lực, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

bqbht_br_3.jpg
Các đại biểu tham dự kỳ họp

Trước mắt, UBND cấp xã chủ động bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức hiện có giữa các phòng chuyên môn, trung tâm phục vụ hành chính công; giao nhiệm vụ cân đối phù hợp năng lực, sở trường, chuyên môn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đối với các phường, xã biên chế hiện có đang bố trí thấp hơn so với định mức tại Văn bản số 09/CV- BCĐ, nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền theo phân cấp quản lý việc điều động công chức giữa khối Đảng và chính quyền trong nội bộ cấp xã; đề xuất tiếp nhận công chức từ các phường, xã khác đang dôi dư biên chế; đề xuất tiếp nhận vào làm công chức đối với viên chức các đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, đội viên đề án 500 đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận.

bqbht_br_a1.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Nhuần

Làm rõ thêm vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Nhuần - Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh (Tổ đại biểu địa phận TP Hà Tĩnh cũ), đề nghị lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết việc giải quyết, bố trí đối với 283 biên chế còn thừa và giải pháp đối với thừa, thiếu công chức chuyên môn ở các địa phương sẽ có lộ trình ra sao?

Phản hồi đại biểu Nhuần, Giám đốc Sở Nội vụ Trịnh Văn Ngọc cho biết, sở đang tiếp tục rà soát, bám nắm để phân tách rõ trong tổng số 283 biên chế thừa thì thuộc ở cấp tỉnh, cấp huyện chuyển về hay ở cấp xã. Sau khi có kết quả này, sở sẽ có tham mưu sát hợp hơn các giải pháp.

bqbht_br_a4.jpg
Toàn cảnh phiên làm việc.

Cũng theo Giám đốc Sở Nội vụ, hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo việc ủy quyền, phân cấp một số nội dung quản lý công chức, viên chức cho cấp xã nhằm điều động, sắp xếp bố trí cán bộ, công chức, viên chức theo chức năng nhiệm vụ mới của cấp xã nhằm khắc phục những bất cập của đội ngũ do bước đầu bố trí, sắp xếp chưa đảm bảo phù hợp. Ngoài ra, cấp xã có thể đề xuất, kiến nghị lên cấp trên về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để được hướng dẫn cụ thể theo từng trường hợp.

Đại biểu Phạm Nghĩa – Phó Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh (Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Can Lộc cũ) đặt câu hỏi: Sau sắp xếp bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, có phát sinh một số khó khăn, tồn tại, vướng mắc, nhất là số cán bộ, công chức thừa thiếu cục bộ ở các địa phương và thiếu những công chức ở các lĩnh vực tài chính, tài nguyên... trong khi, khối lượng công việc ở cơ sở là rất lớn. Sở Nội vụ có phương án tham mưu sắp xếp như thế nào để đủ công chức chuyên môn cho các xã, phường còn thiếu để bộ máy chính quyền 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thông suốt, thực sự hướng tới phục vụ Nhân dân và kiến tạo phát triển đồng thời không trùng lặp, chồng lấn, vướng mắc?

bqbht_br_a2.jpg
Đại biểu Phạm Nghĩa

Giám đốc Sở Nội vụ Trịnh Văn Ngọc thông tin: “Chúng tôi đề nghị các địa phương soát xét trong khối chính quyền, trong trường hợp cần điều chuyển đối với cán bộ chuyên môn trong khối đảng, đoàn thể và các ban chuyên môn, thường trực HĐND xã, phường thì đề nghị lãnh đạo các địa phương điều động phù hợp và có đề xuất với cấp có thẩm quyền theo phân cấp.”

Tư lệnh ngành Nội vụ cũng cho biết, ngành đang tiếp tục rà soát số lượng đội ngũ công chức, viên chức cấp tỉnh ở các cơ quan chuyên môn để có tham mưu với tỉnh các giải pháp điều chuyển và triển khai kịp thời, đáp ứng được yêu cầu công việc tại các địa phương.

c1.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải làm rõ thêm nhiều nội dung đại biểu, cử tri quan tâm

Sau phần chất vấn và trả lời chất vấn, thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải phát biểu tiếp thu, đồng thời làm rõ thêm các vấn đề đại biểu đã nêu.

Theo đó, thời gian qua, UBND tỉnh đã triển khai kịp thời chủ trương của Trung ương, của tỉnh về phát triển KT-XH năm 2025 với tinh thần chủ động, quyết liệt, bảo đảm công tác chỉ đạo, điều hành vừa đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vừa có trọng tâm, trọng điểm. Vì vậy, 6 tháng đầu năm, Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả nổi bật như: Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đạt 8,16%; công nghiệp khởi sắc, chỉ số công nghiệp tăng 4,62% so với cùng kỳ năm trước; tiến độ các dự án trọng điểm đảm bảo; nông nghiệp vụ xuân được mùa; thương mại dịch vụ, du lịch tăng khá…

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cũng phân tích những tồn tại, hạn chế và giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương nỗ lực, quyết tâm, tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm. Theo đó, cần tập trung cao nhất để vận hành chính quyền địa phương 2 cấp đảm bảo thông suốt - đồng bộ - hiệu quả - không gián đoạn; triển khai quyết liệt, hiệu quả các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Trung ương; rà soát các chỉ tiêu, kế hoạch 6 tháng cuối năm để tập trung chỉ đạo, nhất là tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giải ngân đầu tư công. Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2025 đạt trên 8% để tạo đà, tạo lực, tạo thế cho những năm sau tăng trưởng đạt hai con số.

Sau phần phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh kết luận các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh nhấn mạnh: Tại Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh đã dành gần một ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về các nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực: tài nguyên - môi trường, giáo dục, tài chính - kinh tế và nội vụ.

Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, trách nhiệm, các đại biểu đã phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân; đồng thời chia sẻ, đồng hành với UBND tỉnh trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

bqbht_br_c2.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh

Các Ủy viên UBND tỉnh tham gia trả lời chất vấn nhìn chung đã đi đúng trọng tâm, giải trình những vấn đề đại biểu nêu. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu làm rõ thêm các nội dung. Đặc biệt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ nhiều vấn đề trọng tâm, cụ thể, sát với thực tiễn và chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng ngành, từng cấp; đồng thời nhấn mạnh quyết tâm chính trị và các giải pháp tập trung trong 6 tháng cuối năm 2025.

Liên quan đến các nội dung chất vấn, thay mặt chủ tọa kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh ghi nhận, đánh giá các nội dung chất vấn, đồng thời cho ý kiến cụ thể đối với từng lĩnh vực. Đối với lĩnh vực đất đai - tài nguyên, chủ tọa kỳ họp chia sẻ với những khó khăn của ngành nông nghiệp - môi trường, là lĩnh vực rộng, phức tạp, tác động lớn đến người dân và doanh nghiệp. Thời gian tới, đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành quan tâm, đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xác định giá đất cụ thể của từng dự án. Rà soát, tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm các tồn đọng liên quan đến việc nâng hạn mức đất ở có nguồn gốc sử dụng từ trước năm 1980. Quan tâm, hướng dẫn cấp xã xử lý các hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai thuộc thẩm quyền cấp huyện trước đây chuyển giao cho cấp xã. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ các mỏ vật liệu xây dựng đã đấu giá để đưa vào khai thác, nâng công suất các mỏ hiện hữu, góp phần đảm bảo thị trường.

Về triển khai Quy hoạch tỉnh, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh các quy hoạch để phù hợp với địa giới hành chính sau sắp xếp và không gian phát triển mới.

Với các đề án, chính sách giải ngân thấp, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, làm rõ nguyên nhân, đề ra các giải pháp cụ thể, thiết thực. Chỉ đạo rà soát, đánh giá tổng thể các chính sách, trường hợp chính sách không hiệu quả, đề xuất HĐND tỉnh và cấp có thẩm quyền điều chỉnh phù hợp hoặc kết thúc các chính sách không hiệu quả để tập trung nguồn lực cho các chính sách khác hiệu quả, cần thiết hơn.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, đánh giá thực chất về tình trạng thừa - thiếu giáo viên hiện nay; qua đó, nghiên cứu, đề ra được giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới theo nguyên tắc “không để học sinh đến lớp mà không có giáo viên. Cùng đó, cần tiến hành rà soát, điều chỉnh mạng lưới trường, lớp phù hợp với tình hình sau sắp xếp bộ máy hành chính; hoàn thiện phương án tuyển dụng, điều chuyển, bố trí đội ngũ bảo đảm phù hợp, hiệu quả và lâu dài.

Đối với việc điều chuyển, tinh giản biên chế ở cấp xã sau sắp xếp tổ chức bộ máy, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo rà soát kỹ thực trạng đội ngũ, có giải pháp linh hoạt trong điều chuyển, tuyển dụng, bồi dưỡng nghiệp vụ; bảo đảm mỗi vị trí đều có người đảm nhiệm, không để chồng chéo, bỏ trống, góp phần ổn định tổ chức, nâng cao hiệu lực hoạt động chính quyền cơ sở.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trên cơ sở kết quả phiên chất vấn, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, giám đốc các sở, ngành nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu, chủ động triển khai các nhiệm vụ để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2025. Các ban và đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục giám sát việc thực hiện nội dung trả lời chất vấn; đồng thời, mong muốn cử tri tỉnh nhà tích cực theo dõi, góp ý, giám sát, tiếp tục đồng hành, chia sẻ, tạo sự đồng thuận với cấp ủy, chính quyền trong thực hiện các mục tiêu phát triển của tỉnh.

Chủ đề Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Chủ đề Vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Nhiều quyết sách quan trọng được xem xét, thảo luận tại Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Nhiều quyết sách quan trọng được xem xét, thảo luận tại Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Trong 2 ngày diễn ra kỳ họp (23- 24/7), HĐND tỉnh Hà Tĩnh tập trung đánh giá toàn diện tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm; phân tích rõ ưu điểm, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện để từ đó thống nhất, quyết định các giải pháp phát triển 6 tháng cuối năm 2025.
"Giảm trình bày báo cáo để dành thời gian cho chất vấn và thảo luận"

"Giảm trình bày báo cáo để dành thời gian cho chất vấn và thảo luận"

Khai mạc Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh nhấn mạnh: Kỳ họp tập trung đánh giá tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm, đưa ra giải pháp trọng tâm, trọng điểm cho 6 tháng cuối năm và thảo luận, thông qua một số nghị quyết quan trọng khác.
Sáng nay, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khai mạc kỳ họp thường lệ giữa năm

Sáng nay, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khai mạc kỳ họp thường lệ giữa năm

Sáng nay (23/7), HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII khai mạc Kỳ họp thứ 30 - kỳ họp thường lệ giữa năm nhằm đánh giá tình hình phát triển KT-XH, QP-AN 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 và xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng.
Chủ động phát huy vai trò xung kích trên mặt trận ngoại giao

Chủ động phát huy vai trò xung kích trên mặt trận ngoại giao

Thời gian qua, Hà Tĩnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương chú trọng công tác ngoại giao kinh tế, góp phần giữ vững an ninh chính trị, tạo môi trường hòa bình, tranh thủ tối đa ngoại lực để thúc đẩy phát triển.
Khẳng định vai trò của cơ quan dân cử đối với sự phát triển của Hà Tĩnh

Khẳng định vai trò của cơ quan dân cử đối với sự phát triển của Hà Tĩnh

Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII dự kiến diễn ra vào 2 ngày 23 và 24/7. Không chỉ là kỳ họp thường lệ giữa năm để bàn bạc, thảo luận giải pháp cho các tháng cuối năm, kỳ họp lần này còn mang ý nghĩa mở đầu cho một giai đoạn mới sau hơn 3 tuần vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Trước thềm kỳ họp, phóng viên Báo Hà Tĩnh có cuộc trao đổi với ông Trần Tú Anh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh về các nội dung liên quan.
"Nước rút" chuẩn bị Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh khóa XVIII

"Nước rút" chuẩn bị Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh khóa XVIII

Công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII đang được các đơn vị tập trung cao; giúp HĐND tỉnh phát huy tối đa vai trò “kiến trúc sư thể chế” để các chính sách thực sự khả thi khi áp dụng vào thực tiễn.
Chuyển biến tích cực trong chuyển đổi số ở Hà Tĩnh

Chuyển biến tích cực trong chuyển đổi số ở Hà Tĩnh

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ quá trình chuyển đổi số của Hà Tĩnh ngày càng đồng bộ; chính quyền số, kinh tế số, xã hội số có những chuyển biến rõ nét.