Việc đưa ra yêu cầu dẫn độ dựa trên hiệp ước dẫn độ được ký giữa hai nước vào năm 1911 về việc gửi các công dân phạm tội chạy trốn về nước.
Trong một công hàm phát đi từ Đại sứ quán Thái Lan tại London, chính quyền Thái Lan yêu cầu các nhà chức trách Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra về nước.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: KT
Theo đó, trong công hàm được gửi đi hôm 5/7 và được thông tin tới báo chí hôm 31/7, Đại sứ quán Thái Lan theo sự chỉ đạo của chính phủ nước này yêu cầu nhà chức trách Anh dẫn độ công dân Thái Lan Yingluck Shinawatra, hiện đang cư trú tại Vương quốc Anh về nước để chịu hình phạt.
Việc đưa ra yêu cầu dẫn độ dựa trên hiệp ước dẫn độ được ký giữa Anh và Xiêm (tên trước kia của Thái Lan) vào năm 1911 về việc gửi các công dân phạm tội chạy trốn về nước.
Trong công hàm của Đại sứ quán Thái Lan gửi đi nêu rõ về hành vi của bà Yingluck sau khi bị toà tối cao luận tội. Bà Yingluck bị phạt tù 5 năm theo Bộ luật hình sự năm 1999 của Thái Lan.
Trước đó, chính phủ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị lật đổ sau cuộc đảo chính vào năm 2014 bởi người đứng đầu chính quyền hiện nay là tướng tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha. Bà Yingluck sau đó bị kết tội thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo gây thất thoát lớn ngân sách. Bà bị toà Tối cao Thái Lan kết án 5 năm tù giam vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, ngay trước khi bản án được tuyên, bà Yingluck đã rời khỏi đất nước.
Sau đó phía Thái Lan đã tước bỏ các hộ chiếu mà bà Yingluck đang sở hữu. Tuy nhiên, phía chính quyền Anh lại cấp cho bà một thị thực lưu trú dài hạn tới 10 năm và bà Yingluck cũng thường xuyên xuất hiện tại nước Anh. Phía Thái Lan cũng xác nhận cựu thủ tướng Yingluck đã tới Anh sinh sống kể từ tháng 9/2017.
Ba năm sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết. Từ những trận đánh khốc liệt đến những nỗ lực hòa giải chưa mang lại kết quả, cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề.
Khám xét nhà đối tượng, cảnh sát đã phát hiện nhiều cuốn sách Hồi giáo và bản phác thảo các vụ tấn công nhằm vào một nhà ga và các nhân viên cảnh sát bằng dao.
Ngày 18/2, quan chức của Mạng lưới Quốc gia Bảo vệ Nhân quyền Marie Rosy Auguste Ducena xác nhận ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vũ trang tại khu vực gần Đại sứ quán Mỹ ở Haiti.
Lực lượng chức năng Lào đã triệt phá 9 băng nhóm chuyên thực hiện lừa đảo thông qua mạng viễn thông, bắt giữ 1.460 nghi phạm tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng trong năm 2024.
Viện trưởng Viện Công tố Brazil cho hay cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã biết và đồng ý với kế hoạch đầu độc người kế nhiệm, một phần trong âm mưu đảo chính để duy trì quyền lực.
Theo hồ sơ của Nhà Trắng, ông chủ Tesla Elon Musk là nhân viên chính phủ đặc biệt nhưng không phải là chính thức và là "cố vấn cấp cao cho tổng thống."
Nhà Trắng vừa làm rõ vai trò của Elon Musk trong chính quyền ông Trump, theo đó tỉ phú này chỉ là cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump, không phải người lãnh đạo Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE).
Tám đối tượng đột nhập bất hợp pháp lên giàn khoan Zaap Delta-D, một phần của khu tổ hợp Ku Maloob Zaap - một trong những mỏ dầu chính của Mexico trên Vịnh Mexico.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Mulawarman ở Samarinda và Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Indonesia (YKAN) thông báo đã phát hiện một loại cây bản địa có tiềm năng đáng kể trong việc điều trị ung thư và tiểu đường.
USAID cảnh báo trong vòng 5 năm tới, số ca tử vong do AIDS có thể tăng gấp 10 lần, lên đến 6,3 triệu người; số ca nhiễm HIV mới có thể tăng lên 8,7 triệu, do Mỹ đình chỉ viện trợ nước ngoài.
Indonesia dự kiến sẽ ra mắt Danantara - công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore - vào ngày 24/2 tới sau nhiều lần trì hoãn.
Mỹ đang trải qua mùa cúm được các chuyên gia đánh giá là bất thường, tỷ lệ nhập viện vượt Covid-19 thời đại dịch, nhiều cơ sở y tế quá tải và nhiều bệnh nhân nặng.
Nhắc lại một sự việc đau lòng cách đây gần 2 tuần, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper khuyến cáo người Việt không tin vào những lời hứa hẹn của bọn buôn người để vượt biên và vỡ mộng.
Người phát ngôn EPA Molly Vaseliou tuyên bố: "EPA đã sa thải 388 nhân viên thử việc sau khi rà soát kỹ lưỡng các chức năng của cơ quan theo sắc lệnh của Tổng thống Trump."
WHO kêu gọi các nước châu Âu dán nhãn cảnh báo ung thư rõ ràng và nổi bật trên đồ uống có cồn, tương tự như nhãn cảnh báo trên thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư do rượu gây ra.
Saudi Arabia hoan nghênh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh của Mỹ - Nga tại nước này.
Mỹ đưa 119 người di cư với nhiều quốc tịch như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ đến Panama, theo thỏa thuận để đất nước Trung Mỹ làm điểm dừng chân cho người bị trục xuất.
Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.