Bằng cách sử dụng các phương pháp diệt muỗi thân thiện với môi trường, khu nghỉ dưỡng Soneva Fushi nằm trên hòn đảo Kunfunadhoo đặt mục tiêu trở thành hòn đảo không có muỗi đầu tiên ở “thiên đường nhiệt đới” Maldives.

Bí kíp biến thiên đường nhiệt đới “miễn nhiễm” với muỗi

Bằng cách sử dụng các phương pháp diệt muỗi thân thiện với môi trường, khu nghỉ dưỡng Soneva Fushi nằm trên hòn đảo Kunfunadhoo đặt mục tiêu trở thành hòn đảo không có muỗi đầu tiên ở “thiên đường nhiệt đới” Maldives.

Bí kíp biến thiên đường nhiệt đới miễn nhiễm với muỗi

Phòng bungalow trong khu nghỉ dưỡng Soneva Fushi. Ảnh: CNN

Bất cứ ai từng bị muỗi tấn công khi cố gắng thư giãn đi bộ ngắm cảnh hoặc nằm nghỉ ngơi trên bãi biển yên tĩnh đều biết rõ ngay cả một loài gây hại nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến kỳ nghỉ.

Ngoài mối phiền toái đơn thuần, muỗi còn có thể gây nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng hơn khi mang các mầm bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết và zika.

Soneva Fushi, một khu nghỉ dưỡng trên đảo Kunfunadhoo tư nhân ở Maldives, đã dành nhiều năm để diệt trừ loài côn trùng gây hại này. Giải pháp hiệu quả nhất mà họ tìm ra đã giúp giảm đáng kể số lượng muỗi sinh sôi trên đảo.

Soneva đã hợp tác với công ty Biogents có trụ sở tại Đức để phát triển một loại bẫy muỗi dựa vào chất dẫn dụ thân thiện với môi trường. Arnfinn Oines, Giám đốc phụ trách môi trường của Soneva, cho biết: “Chúng tôi đã tìm cách xử lý muỗi mà không cần sử dụng hóa chất”.

Maldives nằm ngay phía dưới Ấn Độ và Sri Lanka thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới nên thời tiết quanh năm nóng, khô. Từ lâu khu vực đã phải đối mặt với vấn đề liên quan đến muỗi. Vấn đề này càng trầm trọng hơn trong mùa mưa monsoon kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm.

Một số phương pháp mà họ đã thử, bao gồm sử dụng nhiều loại bẫy khác nhau và nỗ lực loại bỏ nơi muỗi sinh sản, đã đặt ra những thách thức riêng.

Theo ông Oines, việc sử dụng hoá chất để diệt muỗi có thể gây khó chịu cho khách trên đảo. Hơn nữa, phương thức này thường chỉ hữu ích trong việc loại bỏ muỗi trưởng thành. Sau một thời gian, cơ thể muỗi có thể phát triển sức đề kháng và chống chọi được với các loại hoá chất.

Khu nghỉ dưỡng Soneva lần đầu tiên sử dụng hệ thống Biogents vào năm 2019, sử dụng hai loại bẫy khác nhau, với tổng cộng hơn 500 chiếc được bố trí xung quanh đảo. Theo Giám đốc Oines, loại bẫy đầu tiên được gọi là BG-GAT, là bẫy thụ động dành cho muỗi đã cắn người và đang tìm nơi đẻ trứng.

Loại thứ hai, BG-Mosquitaire CO2, được dùng để thu hút muỗi tìm kiếm máu bằng cách sử dụng carbon dioxide được tạo ra thông qua quá trình lên men với đường, kết hợp axit lactic mô phỏng mùi da người.

BG-Mosquitaire CO2 độc đáo và hiệu quả ở chỗ nó mô phỏng con người bằng cách sử dụng CO2 và mùi mồ hôi. Về cơ bản, các thiết bị này vừa có mùi vừa có sự trao đổi giống da con người, thu hút và bắt giữ côn trùng. Trong vài tuần đầu tiên, các bẫy này đã bắt được hàng nghìn con muỗi mỗi ngày.

Ngoài việc sử dụng bẫy, khu nghỉ dưỡng còn đào tạo nhân viên để ngăn chặn hệ sinh thái muỗi. Các nhân viên của Soneva liên tục tiến hành kiểm tra khu nhà để xác định và giảm bớt những thứ như tấm bạt, gáo dừa rơi và bất cứ thứ gì khác có thể chứa nước đọng, những thứ cần thiết cho muỗi sinh sản.

Theo Soneva, chương trình ngừa muỗi đã thành công. Khu nghỉ dưỡng cho biết họ ghi nhận số lượng muỗi trên đảo giảm đáng kể tới 98% trong năm đầu tiên áp dụng các phương pháp.

Ông Oines chia sẻ: “Chúng tôi đếm số lượng muỗi bắt được hàng ngày. Việc đếm chắc chắn trở nên dễ dàng hơn khi số lượng muỗi giảm đi. Chúng tôi nhận được nhiều nhận xét tích cực từ những vị khách quay lại đây”.

Hệ thống bẫy Biogents cũng đã được chứng minh là có hiệu quả cao khi sử dụng lâu dài mà không phải lo ngại về việc muỗi phát triển khả năng kháng cự. Bên cạnh đó, kể từ khi ngừng sử dụng hóa chất, côn trùng bản địa của Maldives lại phát triển mạnh mẽ.

Soneva Fushi được Sonu và Eva Shivdasani thành lập vào năm 1995, với cam kết tiên phong về sự bền vững môi trường. Ngày nay, Soneva Fushi vẫn là một ví dụ về khu nghỉ dưỡng cao cấp bền vững trong ngành khách sạn.

Bằng cách hợp tác với Biogents sử dụng các phương pháp diệt muỗi thân thiện với môi trường, Soneva Fushi đặt mục tiêu trở thành hòn đảo không có muỗi đầu tiên ở Maldives. Tuy nhiên, họ không muốn là hòn đảo duy nhất.

Hệ thống Biogents cũng đã được triển khai trên Soneva Jani, khu nghỉ dưỡng trên đảo Medhufaru ở đảo san hô Noonu gần đó, đạt được kết quả tương tự. Bẫy cũng đã được lắp đặt tại khu nghỉ dưỡng mới Soneva Secret, dự kiến mở cửa vào đầu năm 2024 và ghi nhận không có muỗi trong vài tháng nay.

Tin liên quan:

Theo baotintuc


Theo baotintuc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]