Thổ Nhĩ Kỳ điều tra hơn 600 người sau thảm họa động đất

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ điều tra hơn 600 người liên quan đến các tòa nhà bị sập trong thảm họa động đất hồi đầu tháng.

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag ngày 26/2 cho biết 184 trong số 612 nghi phạm đang bị giam chờ xét xử. Những người này gồm 79 nhà thầu xây dựng, 74 người chịu trách nhiệm pháp lý các tòa nhà, 13 chủ sở hữu bất động sản và 18 người tham gia chỉnh sửa các tòa nhà.

“Những bằng chứng được tìm thấy trong các tòa nhà là cơ sở để điều tra hình sự”, ông Bozdag phát biểu tại một trung tâm điều phối ở tỉnh Diyarbakir, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra sáng sớm 6/2 đã khiến hơn 160.000 tòa nhà với 520.000 căn hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ đổ sập hoặc hư hại nghiêm trọng, làm dấy lên hoài nghi về chất lượng công trình cũng như quản lý xây dựng. Giới chuyên gia cho biết nhiều tòa nhà được xây bằng vật liệu kém chất lượng và phương pháp không phù hợp, không đáp ứng tiêu chuẩn của Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra hơn 600 người sau thảm họa động đất

Một tòa nhà bị hư hại sau thảm họa động đất ở thành phố Iskenderun, tỉnh Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 20/2. Ảnh: AFP

Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) đêm 24/2 cho biết số người thiệt mạng do thảm họa động đất đã tăng lên 44.218. Syria ghi nhận 5.914 người chết, nâng tổng số nạn nhân ở hai nước lên 50.132.

Thương vong tại Thổ Nhĩ Kỳ được dự báo còn tăng, với giới chức không ước tính còn bao nhiêu thi thể đang kẹt dưới các đống đổ nát. Một lính cứu hỏa tại thành phố miền nam Antakya nói họ ngày nào cũng tìm thấy các phần thi thể.

AFAD ước tính gần 2 triệu người mất nhà ở sau thảm họa đang phải ở trong lều, nhà container hoặc các cơ sở công cộng khác. Hơn 335.000 lều đã được cung cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Omran Alswed nói gia đình anh vẫn đang phải trú tạm trong vườn nhà hàng xóm gần Antakya.

“Vấn đề lớn nhất là lều. Đã 19 ngày trôi qua và chúng tôi vẫn chưa nhận được một chiếc lều nào. Chúng tôi cũng xin được chuyển vào một khu trại nhưng họ nói đã hết chỗ”, Alswed nói.

Theo VnExpress

Đọc thêm

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!