Thống nhất hướng tuyến, các công trình thuộc dự án cao tốc Bắc- Nam đoạn qua xã Thanh Bình Thịnh

(Baohatinh.vn) - Các đơn vị liên quan đã làm việc để thống nhất hướng tuyến và các công trình trên tuyến thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua xã Thanh Bình Thịnh (Đức Thọ - Hà Tĩnh) nhằm hạn chế thấp nhất mức ảnh hưởng và tạo thuận lợi cho người dân đi lại, sản xuất.

Sáng nay (11/2), UBND huyện Đức Thọ phối hợp với Ban QLDA Thăng Long (Bộ GTVT), Tổng Công ty Tư vấn thiết kế GTVT – CTCP (TEDI) tổ chức buổi làm việc để thống nhất hướng tuyến và các công trình trên tuyến thuộc dự án thành phần đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua xã Thanh Bình Thịnh.

Thống nhất hướng tuyến, các công trình thuộc dự án cao tốc Bắc- Nam đoạn qua xã Thanh Bình Thịnh

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Trần Quang Tuấn và đại diện Ban QLDA Thăng Long chủ trì buổi làm việc.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua xã Thanh Bình Thịnh (Đức Thọ) có chiều dài 4,08km, đi qua 6 thôn với diện tích đất thu hồi trên 13 ha.

Trong đó, 10 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp; trên 3 ha đất đường giao thông, kênh mương thủy lợi và đất trồng cây lâu năm.

Thống nhất hướng tuyến, các công trình thuộc dự án cao tốc Bắc- Nam đoạn qua xã Thanh Bình Thịnh

Đoàn kiểm tra thực địa tại điểm cầu vượt bắc qua kênh nhà Lê.

Đơn vị tư vấn thiết kế đã nghiên cứu rất kỹ để thiết kế và hướng tuyến sao cho hạn chế xuống mức thấp nhất ảnh hưởng đến người dân. Theo đó, toàn bộ tuyến đường đi qua xã Thanh Bình Thịnh đều tránh các khu dân cư, nghĩa trang và các công trình trọng điểm vốn có.

Thống nhất hướng tuyến, các công trình thuộc dự án cao tốc Bắc- Nam đoạn qua xã Thanh Bình Thịnh

Khu vực cắt qua đường tỉnh 46 trước cổng chào vào UBND xã Thanh Bình Thịnh được địa phương đề xuất làm cầu vượt thay cho cống chui như đã thiết kế.

Trên tuyến, đơn vị tư vấn thiết kế cũng đã thiết kế các điểm cầu vượt, cống chui phù hợp với các tuyến đường gom nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đi lại và sản xuất.

Thống nhất hướng tuyến, các công trình thuộc dự án cao tốc Bắc- Nam đoạn qua xã Thanh Bình Thịnh

Đại diện đơn vị tư vấn thiết kế (TEDI) giải trình việc bố trí các điểm cầu chui nối các tuyến đường dân sinh và đường gom nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đi lại và sản xuất.

Đối với hệ thống đường gom dân sinh, các đơn vị cơ bản thống nhất cao với đề xuất đưa ra của đơn vị tư vấn thiết kế. Đối với các hệ thống thoát lũ, đề nghị đơn vị tư vấn thiết kế bố trí cống có khẩu độ lớn hơn dòng chảy tối thiểu là gấp 2 lần, bố trí thêm các hệ thống cống thoát lũ định hình đề phòng khi có mưa lũ lớn, hệ thống thoát lũ không đáp ứng được.

Đối với các vùng đất xen kẽ giữa đường cao tốc và đường gom sẽ không sản xuất được, cần bố trí khu vực đất trồng cây xanh để có cơ sở thu hồi giải phóng mặt bằng.

Thống nhất hướng tuyến, các công trình thuộc dự án cao tốc Bắc- Nam đoạn qua xã Thanh Bình Thịnh

Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Trần Quang Tuấn: Hoàn toàn thống nhất cao với hướng tuyến mà đơn vị tư vấn thiết kế đã đề ra. Đối với các cống chui mà đơn vị tư vấn thiết kế đưa là đã phù hợp, tuy nhiên cần mở rộng hơn tuyến đường hiện có. Đối với nút giao tuyến đường tỉnh 46, đề nghị nên bố trí cầu vượt thay cho cống chui như đã thiết kế.

Biện pháp tổ chức thi công thứ nhất là bố trí đường công vụ ngay trên đất đã được giải phóng mặt bằng, hạn chế tối đa việc sử dụng đường địa phương. Nếu buộc phải sử dụng đường địa phương thì phải đưa vào tuyến đường phục vụ dự án để có phương án hoàn trả.

Địa phương tuyệt đối không cho đơn vị thi công mượn đường giao thông để phục vụ cho việc xây dựng dự án nếu như không được đưa vào thiết kế ban đầu; nghiên cứu kỹ vấn đề đổ thải nhằm tiết kiệm được thời gian cũng như kinh phí trong thực hiện dự án.

Chủ đề GPMB cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh

Đọc thêm

"Vàng đen" của nhà nông Hà Tĩnh

"Vàng đen" của nhà nông Hà Tĩnh

Ốc bươu đen có đặc tính dễ nuôi, chi phí thấp và thị trường tiêu thụ rộng lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, mô hình nuôi ốc bươu đen đang được nhân rộng ở Hà Tĩnh.
Dưa leo "Tài Lộc" bén duyên đất Mai Hoa

Dưa leo "Tài Lộc" bén duyên đất Mai Hoa

Xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước vào vụ thu hoạch dưa leo "Tài Lộc" đầu tiên với năng suất cao, tiêu thụ thuận lợi; mô hình trồng theo chuỗi liên kết mở ra hướng phát triển kinh tế tại địa phương.
Sức hút cụm công nghiệp phía Bắc Hà Tĩnh

Sức hút cụm công nghiệp phía Bắc Hà Tĩnh

Mới 7 tháng hoạt động, Cụm công nghiệp Cổng Khánh 1 đã thu hút 7 dự án, khẳng định tiềm năng phát triển công nghiệp của Hà Tĩnh và hiệu quả trong thu hút doanh nghiệp của chủ đầu tư.
Bán vàng bằng... giấy hẹn

Bán vàng bằng... giấy hẹn

Thị trường vàng khan hiếm, nhiều nơi “trắng” hàng. Từ đó, xuất hiện hình thức bán vàng bằng giấy hẹn – người mua liều lĩnh đặt cọc, gửi trọn niềm tin vào tờ giấy viết tay.
Cam chanh thu hoạch sớm, giá cao

Cam chanh thu hoạch sớm, giá cao

Thời điểm này, nông dân trồng cam chanh tại nhiều vùng ở Hà Tĩnh bắt đầu thu hoạch. Với hương vị ngọt thanh, thơm mát, cam đầu mùa được người dân ưa chuộng, giá bán cao.
Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng trở lại sau phiên 'lao dốc'

Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng trở lại sau phiên 'lao dốc'

Giá vàng thế giới hôm nay (24/10) tiếp đà tăng trở lại, giao dịch quanh mức 4.130 USD sau phiên “lao dốc” hôm thứ 4 vừa qua. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng theo giá thế giới, giao dịch sát mốc 150 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn giao dịch ở mức 148,7 triệu đồng/lượng.
Vấn đề hôm nay: Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

Vấn đề hôm nay: Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

Công tác quản lý động vật hoang dã và bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư đang nhận được sự quan tâm từ các cấp, ngành và cộng đồng tại Hà Tĩnh. Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Giảm thuế xăng dầu, doanh nghiệp “nhẹ gánh” lo

Giảm thuế xăng dầu, doanh nghiệp “nhẹ gánh” lo

Quốc hội tiếp tục giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026 sẽ giúp doanh nghiệp Hà Tĩnh giảm chi phí và đây cũng là “chìa khóa” để thúc đẩy phục hồi kinh tế.