Thủ tướng Nhật Bản Abe tổ chức họp báo về quan hệ Nhật-Việt

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, tối 16/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có buổi họp báo trả lời các vấn đề liên quan đến quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam.

thu tuong nhat ban abe to chuc hop bao ve quan he nhat viet

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Mở đầu buổi họp báo, Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi lời cảm ơn Nhà nước và người dân Việt Nam đã dành cho ông sự tiếp đón nồng ấm không thay đổi so với 4 năm trước, khi ông lần đầu thăm Việt Nam.

Năm nay, Việt Nam sẽ là nước chủ tịch của hội nghị APEC, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông rất mong chờ cơ hội để được đến với Việt Nam một lần nữa vào mùa Thu năm nay.

Thủ tướng Abe đã dùng hình ảnh con sông Hồng để nói về mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam. "Dòng sông Hồng hùng vĩ chảy xuyên suốt qua Hà Nội, dòng chảy đó hướng ra Biển Đông, rồi tới biển Hoa Đông và nối dòng với Vịnh Tokyo. Không có gì có thể ngăn chặn sự tự do qua lại diễn ra trên dòng chảy này. Nhật Bản và Việt Nam là hai nước láng giềng được gắn kết bởi vùng biển tự do." Thủ tướng Abe nhân mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định Philippines, Indonesia và Australia, các quốc gia trong chuyến đi lần này đều là các nước láng giềng quan trọng cùng chia sẻ vùng biển rộng mở có tên là Thái Bình Dương và cùng chia sẻ các giá trị cơ bản với Nhật Bản.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp các tàu tuần tra để hỗ trợ lực lượng chấp pháp trên biển cho Việt Nam hay Philippines.

Nói về quan hệ kinh tế với Việt Nam, Thủ tướng Abe cho biết trong chuyến công du các nước lần này, có những công ty Nhật Bản đã đến đầu tư và tạo ra cội rễ của các ngành nghề như ngành xây dựng, kỹ thuật, vận chuyển hàng hóa, thương mại, tổng cộng 76 công ty với các vị đứng đầu đã đi cùng phái đoàn của Thủ tướng.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh sự năng động tràn đầy của khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp nối cho sự tăng trưởng của Nhật Bản và Nhật Bản muốn chia sẻ sự phồn vinh chung với các nước châu Á, cộng vinh cộng hưởng.

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh nước này ủng hộ việc xây dựng được một thị trường tự do, trên căn bản là các luật lệ, công bằng và bình đẳng đồng thời cho rằng nền tảng của tự do thương mại chính là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Với ý nghĩa đó, Thủ tướng Abe cho biết việc xúc tiến nhanh chóng hiệp định TPP để có hiệu lực đã được xác nhận qua chuyến công du Việt Nam lần này. Thành quả của hiệp định TPP là trụ cột để hướng tới các hiệp định có cấp độ lớn hơn, chất lượng cao hơn, tham vọng hơn như hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (RCEP).

Một số hình ảnh tại buổi họp báo của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe:

thu tuong nhat ban abe to chuc hop bao ve quan he nhat vietThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chào quốc kỳ Nhật Bản trước khi bắt đầu họp báo. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

thu tuong nhat ban abe to chuc hop bao ve quan he nhat vietThủ tướng Abe phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

thu tuong nhat ban abe to chuc hop bao ve quan he nhat viet(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

thu tuong nhat ban abe to chuc hop bao ve quan he nhat viet(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

thu tuong nhat ban abe to chuc hop bao ve quan he nhat vietQuang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

thu tuong nhat ban abe to chuc hop bao ve quan he nhat viet(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

thu tuong nhat ban abe to chuc hop bao ve quan he nhat vietThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời trực tiếp các câu hỏi của các phóng viên tại buổi họp báo.(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

thu tuong nhat ban abe to chuc hop bao ve quan he nhat viet(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

thu tuong nhat ban abe to chuc hop bao ve quan he nhat viet(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

thu tuong nhat ban abe to chuc hop bao ve quan he nhat viet(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

thu tuong nhat ban abe to chuc hop bao ve quan he nhat viet

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo Vietnam+

Chủ đề Hội nhập Quốc tế

Đọc thêm

Đảm bảo tính đồng bộ và khả thi trong sửa đổi các luật lĩnh vực hình sự

Đảm bảo tính đồng bộ và khả thi trong sửa đổi các luật lĩnh vực hình sự

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 20/8, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tham gia thảo luận tại tổ số 9 cùng các Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu và TP Cần Thơ về 3 dự án luật: Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi).
Rà soát, sửa đổi, thay thế, bãi bỏ các nghị quyết không còn phù hợp

Rà soát, sửa đổi, thay thế, bãi bỏ các nghị quyết không còn phù hợp

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh rà soát toàn bộ nhiệm vụ được giao; việc nào đã có kết luận phải tổ chức thực hiện đến cùng, xác định rõ sản phẩm, trách nhiệm và thời hạn hoàn thành.
Học Bác để tận hiến: Đảng viên trẻ viết tiếp khát vọng dựng xây quê hương

Học Bác để tận hiến: Đảng viên trẻ viết tiếp khát vọng dựng xây quê hương

Như một mạch nguồn không ngừng lan tỏa, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục khơi dậy trong lớp đảng viên trẻ Hà Tĩnh khát vọng cống hiến, dựng xây quê hương trong kỷ nguyên mới. Đặng Văn Cường (phường Trần Phú) và Nguyễn Hồng Tiệp (xã Sơn Giang) là hai gương mặt tiêu biểu cho hành trình học Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp công dân định kỳ tháng 8

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp công dân định kỳ tháng 8

Đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân; giải quyết kịp thời các nội dung thuộc thẩm quyền ngay từ cơ sở, hạn chế phát sinh tình trạng vượt cấp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!