(Baohatinh.vn) - Sau khi đạt mức tăng GDP cao nhất trong 10 năm (7,1%) vào năm ngoái, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo đạt 6,5%.

IMF dự báo kinh tế Việt Nam 2019 tăng trưởng 6,5%

Sau khi đạt mức tăng GDP cao nhất trong 10 năm (7,1%) vào năm ngoái, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo đạt 6,5%.

IMF dự báo kinh tế Việt Nam 2019 tăng trưởng 6,5%

Ảnh minh họa.

Cũng trong báo cáo mới nhất vừa được công bố hôm qua (16/7), IMF dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 của Việt Nam sẽ tăng 6,5%.

Định chế tài chính quốc tế này cho hay, lạm phát trung bình của Việt Nam năm 2018 là 3,5%. Chỉ số này được dự báo sẽ tăng lên 3,6% trong năm 2019 và 3,8% năm 2020.

Căng thẳng thương mại và biến động tài chính đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam năm 2018. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn ổn định và tăng trưởng kinh tế đã đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây (7,1%), do được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng tốt về thu nhập và tiêu dùng của tầng lớp trung lưu đô thị, từ khu vực chế biến, chế tạo, từ dòng tiền của du lịch, kiều hối và đầu tư trực tiếp (FDI).

“Động lực kinh tế mạnh mẽ này dự kiến sẽ còn tiếp tục trong năm 2019, bên cạnh được hỗ trợ bởi chi phí lao động cạnh tranh và các yếu tố nền tảng mạnh như cơ cấu thương mại đa dạng. Việt Nam gần đây còn ký kết các hiệp định thương mại tự do thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu và cải cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng giảm nhẹ về mức 6,5% trong năm 2019 và trong trung hạn phản ánh các điều kiện bên ngoài yếu đi”, theo báo cáo của IMF.

Nhóm chuyên gia IMF cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam nhằm hiện đại hóa các thể chế kinh tế và cải thiện quản trị, tăng cường phòng chống tham nhũng và giám sát các doanh nghiệp nhà nước

Các chuyên gia của IMF cho rằng, nền kinh tế vững mạnh đã tạo cơ hội cho những cải cách cơ cấu tham vọng hơn nhằm tạo sân chơi bình đẳng cho khu vực tư nhân trong nước, giải quyết sự méo mó chính sách kinh tế, hạn chế năng lực và tăng đầu tư.

IMF dự báo kinh tế Việt Nam 2019 tăng trưởng 6,5%

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Reuters)


Phương Đặng
(Theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]