Tích cực phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”

(Baohatinh.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, cần xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh vừa ký ban hành văn bản về việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2025.

Báo Hà Tĩnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Petrolimex Hà Tĩnh và đại diện chính quyền địa phương, các nhà tài trợ khởi công nhà nhân ái cho gia đình bà Từ Thị Thà ở thôn Bắc Sơn Hải, phường Hải Ninh, tỉnh Hà Tĩnh.

Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các ban, sở, ngành, đoàn thể các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội, các mục tiêu giảm nghèo của tỉnh. Đến cuối năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 2,4%, hộ cận nghèo 3,04%.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, mặt trận Tổ quốc và các ban, sở, ngành, đoàn thể tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ liên quan.

Cụ thể, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 23/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030; Kế hoạch số 45-KH/TU ngày 24/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Chỉ đạo tổ chức đợt cao điểm vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2025; thực hiện các chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở, phát triển kinh tế, an sinh xã hội, huy động nguồn lực của toàn xã hội chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các hộ bị thiệt hại do các trận bão. Quan tâm hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, thông tin, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, sinh kế và tạo điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Đảng ủy UBND tỉnh phối hợp với Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 và các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2025. Chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong quá trình vận động và hỗ trợ để tránh chồng chéo, đảm bảo công khai, minh bạch, hỗ trợ đúng đối tượng.

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc các xã, phường và các tổ chức thành viên xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức hiệu quả các Phong trào thi đua, hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”; phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan phát động quyên góp, ủng hộ, đặc biệt hỗ trợ người nghèo khắc phục hậu quả sau bão. Tổ chức tiếp nhận, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” bảo đảm đúng quy định, kịp thời và hiệu quả.

Cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang toàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người Hà Tĩnh trong và ngoài tỉnh chung tay giúp đỡ người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn; tích cực hưởng ứng, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với tinh thần cao nhất.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chỉ đạo, hướng dẫn Báo Hà Tĩnh, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và kết quả vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; kịp thời tuyên truyền biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác vận động, ủng hộ.

Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh, Đảng ủy UBND tỉnh chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất - kinh doanh tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các nội dung trên, định kỳ hằng tháng báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy (qua Văn phòng Tỉnh ủy).

Chủ đề Vì người nghèo

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói