Trung Quốc thả một công dân Canada

(Baohatinh.vn) - Một công dân Canada bị Trung Quốc giam giữ từ giữa tháng này đã trở về nước sau khi được trả tự do, một phát ngôn viên của chính phủ Canada ngày 28/12 cho biết.

Trung Quốc thả một công dân Canada

Albertan Sarah McIver, công dân Canada thứ ba bị Trung Quốc giam giữ. (Ảnh: Getty)

Trước đó, hãng truyền thông CBC của Canada đưa tin công dân được phía Trung Quốc trả tự do là cô Sarah McIver, một giáo viên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trung Quốc cho biết bà McIver phải chịu “phạt hành chính” vì lao động bất hợp pháp.

Người phát ngôn chính phủ Canada không cho biết cụ thể thời điểm bà McIver được Trung Quốc trả tự do và trở về Canada.

McIver là công dân Canada thứ ba bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd. bị bắt giữ tại Vancouver, Canada hôm 1/12.

Nói với hãng tin Reuters, một quan chức Canada cho biết không có lý do gì để tin việc bắt giữ bà McIver có liên quan đến các vụ bắt giữ 2 công nước này trước đó.

Trước đó, ngày 10/12, hai công dân Canada là ông Michael Kovrig - một cựu nhân viên ngoại giao và hiện là chuyên gia phân tích cho một tổ chức phi chính phủ có tên Tổ chức Khủng hoảng quốc tế (ICG) và ông Michael Spavor - một doanh nhân, đã bị bắt giữ tại Trung Quốc. Hai công dân Canada này bị Trung Quốc nghi ngờ “gây tổn hại tới an ninh quốc gia”.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 21/12 đã chính thức yêu cầu Trung Quốc thả hai công dân Michael Kovrig và Michael Spavor. Trong yêu cầu trao trả mà Ngoại trưởng Freeland đưa ra không đề cập tới trường hợp của bà McIver.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast