Ứng viên tổng thống Mỹ kêu gọi luận tội Trump

Elizabeth Warren, người tranh cử tổng thống năm 2020, cho rằng quốc hội cần luận tội Trump vì đã cố cản trở các cuộc điều tra.

Ứng viên tổng thống Mỹ kêu gọi luận tội Trump

Elizabeth Warren tại Washington ngày 1/4. Ảnh: AFP .

"Mức độ nghiêm trọng của hành vi sai trái này đòi hỏi các quan chức trong cả hai đảng phải cân nhắc và thực hiện nghĩa vụ hiến pháp của họ", Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren ngày 19/4 viết trên Twitter. "Điều đó có nghĩa là hạ viện nên khởi động quy trình luận tội Tổng thống".

Warren là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2020 đầu tiên kêu gọi luận tội Trump, một ngày sau khi Bộ Tư pháp công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về can thiệp của Nga trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Mueller không kết luận chiến dịch của Trump đã thông đồng với Nga nhưng ông đã phát hiện "nhiều hành vi của Tổng thống có khả năng gây ảnh hưởng quá mức đối với các cuộc điều tra hành pháp".

Mặc dù Mueller cuối cùng không buộc tội Trump cản trở công lý, ông cũng nói rằng cuộc điều tra không chứng minh Tổng thống đã không có hành vi đó.

Warren cho rằng Trump đã liên tục cố gắng cản trở điều tra và việc bỏ qua cho những hành động đó của ông sẽ "gây ra thiệt hại lớn và lâu dài cho đất nước".

Trong khi đó, các luật sư của Trump gọi kết quả điều tra là "chiến thắng hoàn toàn cho Tổng thống" và "rõ ràng là ông không có sai phạm hình sự".

Hiện không có nhiều lãnh đạo đảng Dân chủ hưởng ứng việc luận tội Trump. Thủ tục luận tội trước hết cần được thông qua tại hạ viện, nơi đảng Dân chủ kiểm soát. Tuy nhiên, nó chỉ được phê chuẩn nếu 2/3 thượng viện đồng ý, trong khi đảng Cộng hòa của Trump vẫn duy trì kiểm soát ở đây.

Ứng viên tổng thống Mỹ kêu gọi luận tội Trump

Trump tại Nhà Trắng ngày 12/4. Ảnh: AFP .

Theo Reuters/VNE

Đọc thêm

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!