(Baohatinh.vn) - Sáng 7/6, đoàn giám sát HĐND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng và có buổi làm việc về công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện Thạch Hà.

Cần xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di tích một cách bài bản

Sáng 7/6, đoàn giám sát HĐND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng và có buổi làm việc về công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện Thạch Hà.

Cần xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di tích một cách bài bản

Trưởng ban VHXH-HĐND Hà Tĩnh Đoàn Đình Anh: Phòng chuyên môn cần sớm tham mưu cho huyện xây dựng kế hoạch quản lý, bảo tồn, phát huy một cách bài bản; quy hoạch lại hệ thống di tích thật cụ thể, bài bản.

Trên địa bàn huyện Thạch Hà hiện có trên 150 di tích, trong đó có 87 di tích đã được xếp hạng (6 di tích cấp quốc gia và 81 di tích văn hóa cấp tỉnh).

Thời gian qua, với sự kết hợp của các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý chuyên ngành, công tác bảo tồn, trùng tu, quản lý di tích trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, không có hiện tượng xâm hại, lấn chiếm, tranh chấp. Thạch Hà cũng đã quan tâm đến công tác quản lý đối với các di sản văn hóa phi vật thể; phối hợp với các xã thống kê, kiểm tra các di tích, hiện vật để bảo tồn, gìn giữ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay nhiều di tích trên địa bàn đang dần bị xuống cấp, nguồn ngân sách hạn hẹp, trong khi số lượng di tích lớn nên việc trùng tu, tôn tạo còn gặp nhiều khó khăn.

Cần xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di tích một cách bài bản

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Thị Việt Hà: Với một số lượng di tích lớn như vậy, việc phối hợp giữa các ngành để phát huy, quảng bá các giá trị di tích cần phải được tính toán kỹ lưỡng

Bộ máy làm công tác quản lý di sản tại một số xã trên địa bàn tuy đã được bố trí song chất lượng hoạt động chưa cao; công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch chưa phát huy hiệu quả; công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể chưa có chiều sâu, chưa tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ....

Trên cơ sở đó, huyện Thạch Hà đã gửi đến đoàn giám sát một số đề xuất kiến nghị, nhất là cần có chính sách thiết thực trong công tác tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa đang xuống cấp; tổ chức các lớp tập huấn về công tác bảo tồn di tích...

Cần xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di tích một cách bài bản

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Quốc Hương giải trình một số vấn đề và đề xuất một số kiến nghị về công tác quản lý các di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Đoàn Đình Anh - Trưởng ban VH-XH HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của Thạch Hà Trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hóa. Với một số lượng di tích lớn như vậy nhưng không xảy ra tình trạng xâm lấn di tích, thực sự là nỗ lực lớn của huyện.

Để việc quản lý di tích được tốt hơn, Trưởng ban VH-XH đề nghị ngành văn hóa huyện cần sớm tham mưu cho địa phương xây dựng kế hoạch quản lý, bảo tồn, phát huy một cách bài bản. Quy hoạch lại hệ thống di tích thật cụ thể, bài bản, tránh tình trạng lộn xộn, biến tướng, biến dạng như ở một số di tích thời gian qua.

Là huyện có tiềm năng, truyền thống về dân ca, ví giặm, tuy nhiên số lượng các CLB lại đang còn ít, nên cần quan tâm đến việc xây dựng, mở rộng các CLB đi kèm là các chế độ, nguồn hỗ trợ để động viên, khích lệ tinh thần cho các nghệ nhân. Đặc biệt là cần chú trọng công tác đào tạo, truyền dạy cho thế hệ trẻ tiếp nối các giá trị văn hóa.

* Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Trọng Nhiệu dẫn đầu đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng và có buổi làm việc về công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn TX Hồng Lĩnh.

Hiện trên địa bàn TX Hồng Lĩnh có 3 di tích cấp quốc gia, 16 di tích cấp tỉnh và 10 di tích đã kiểm kê hiện đang từng bước lập hồ sơ đề nghị công nhận.

Cần xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di tích một cách bài bản

Đoàn khảo sát tại Đền Cả xã Trung Lương

Trong đó có nhiều di tích rất nổi tiếng như: Chùa Thiên Tượng được mệnh danh “Hoan Châu Đệ Nhị danh thắng” hiện đã được trùng tu, tôn tạo khá khang trang; Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng, là điểm duy nhất của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thờ Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng. Toàn thị xã có 6 câu lạc bộ dân ca, ví - giặm Nghệ Tĩnh, 1 đội hát sắc bùa của xã Thuận Lộc.

Thời gian qua, thị xã Hồng Lĩnh đã làm tốt công tác khôi phục, bảo tồn các giá trị văn hóa; chủ động tổ chức các hội nghị đóng góp việc tôn tạo, phục dựng các di tích; phối hợp tổ chức thành công hội khảo khoa học “Hồng Lĩnh - Huyền sử, lịch sử và đương đại”; thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo việc trùng tu, tôn tạo di tích…

Tại buổi làm việc các đại biểu đã nêu lên một số tồn tại, hạn chế như: Bộ máy làm công tác quản lý di sản tại một số xã, phường trên địa bàn tuy đã được bố trí song chất lượng hoạt động chưa cao; công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch chưa phát huy hiệu quả; chất lượng hoạt động của một số câu lạc bộ dân ca, ví - giặm chưa thu hút được nhiều thành viên tham gia…

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Trọng Nhiệu đề nghị thị xã Hồng Lĩnh cần sớm xây dựng kế hoạch quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa một cách bài bản. Tập trung giải quyết những vướng mắc về đất đai để quy hoạch lại hệ thống khuôn viên của chùa Hang và đền Cả; tăng cường công tác quảng bá di sản văn hóa ở trên địa bàn.

Phúc Quang - Nguyễn Hoa


Phúc Quang - Nguyễn Hoa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]