(Baohatinh.vn) - Sáng 22/2, xã Phú Gia (Hương Khê - Hà Tĩnh) tổ chức Lễ hội Hàm Nghi – Sơn Phòng (Lễ rước Sắc phong Vua Hàm Nghi).

Trang trọng Lễ rước Sắc phong Vua Hàm Nghi

Sáng 22/2, xã Phú Gia (Hương Khê - Hà Tĩnh) tổ chức Lễ hội Hàm Nghi – Sơn Phòng (Lễ rước Sắc phong Vua Hàm Nghi).

trang trong le ruoc sac phong vua ham nghi

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo huyện, xã và đông đảo bà con nhân dân, buổi lễ đã bàn giao báu vật của Vua Hàm Nghi (gồm voi bằng vàng, nghê bằng đồng, các thanh bảo kiếm, lục lạc bằng đồng đen, 39 đạo sắc phong do các triều vua ban tặng…) từ nhà cố đạo cũ cho cố đạo mới là ông Trần Văn Nhung (ở thôn Hòa Nhượng, xã Phú Gia).

Năm nay do thời tiết không thuận lợi nên sau khi làm lễ ở đền Trầm Lâm, đền thờ vua Hàm Nghi và đền Công Đồng, lễ rước sắc phong Vua Hàm Nghi chỉ đi từ nhà cố đạo cũ đến nhà cố đạo mới.

trang trong le ruoc sac phong vua ham nghi

trang trong le ruoc sac phong vua ham nghi

Rước sắc phong Vua Hàm Nghi là lễ hội truyền thống, đậm nét văn hoá tâm linh đặc sắc của người dân Hương Khê.

Được biết, quần thể Khu di tích lịch sử Thành Sơn Phòng - Hàm Nghi, đền Công Đồng Hội Sở, đền Đức Thánh Mẫu Trầm Lâm đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia.

Cố đạo là vị cao niên trong xã, được xét trên nhiều mặt (đạo đức, năng lực thờ phụng, kiến thức văn hoá dân tộc...), lựa chọn qua bỏ phiếu và xin quẻ trước bàn thờ Vua vào ngày rằm tháng Chạp.

Vũ Viễn


Vũ Viễn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 phan phuong - 17:57 23/02/18

 Trả lời

Sỏn phòng là công trình phòng thủ của triều đình nhà Nguyễn nhằm bảo vệ vua Hàm Nghi trên đường di trú trong phong trào Cần Vương 1936 - 1939. Nơi tôi đã sinh ra và trưởng thành mặc dù do cuộc sống mưu sinh phải xa quê nhưng tôi luôn tự hào và nhớ về nói ấy như máu thịt của mình.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]