Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tiêu thụ mì ăn liền

Sự ảnh hưởng của COVID-19 đã khiến nhu cầu sử dụng mì ăn liền trên toàn thế giới tăng mạnh.

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tiêu thụ mì ăn liền

Ảnh minh họa - PLO.

Nhu cầu về mì ăn liền toàn cầu gia tăng

Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA) thống kê, nhu cầu về mì ăn liền toàn cầu năm 2019 tăng 3,45% so với năm trước đó nhưng năm 2020 đã tăng 14,79% so với năm 2019 do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh dưới tác động của dịch COVID-19.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường Facts and Factors, doanh thu của mặt hàng này dự kiến sẽ tăng từ 45,67 tỷ USD trong năm 2020 lên 73,55 tỷ USD vào năm 2026, tăng trưởng doanh thu trung bình hàng năm sẽ đạt 6%/năm trong giai đoạn 2021-2026.

Điều này cho thấy tiềm năng phát triển kinh doanh mì ăn liền trên cả thị trường nội địa và thị trường thế giới khá cao.

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã dẫn đến các biện pháp đóng cửa biên giới, giãn cách xã hội của các nước trên thế giới, phần lớn người tiêu dùng chuyển sang các bữa ăn tự nấu và dự trữ thực phẩm khô trong thời gian dài.

“Mì ăn liền với các yếu tố như sự tiện lợi, hương vị, đa dạng về chủng loại và giá cả phù hợp với tất cả các phân khúc người tiêu dùng đã thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của mặt hàng này”, WINA lý giải.

Tỷ lệ tiêu thụ mì ăn liền của Việt Nam tăng mạnh

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tiêu thụ mì ăn liền

So với năm 2019, nhu cầu sử dụng mì ăn liền của người Việt trong năm 2020 đã tăng 29,47%. (Ảnh: WINA)

Theo WINA cho biết, thị trường châu Á có sức tiêu thụ mì ăn liền lớn nhất. Đặc biệt là khu vực Đông Bắc Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) chiếm 56,45% tổng tiêu thụ toàn cầu năm 2020, thứ hai là Đông Nam Á với 5 thị trường tiêu thụ chính gồm Indonesia, Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Malaysia, chiếm 25,24%.

Trung Quốc tuy có nhu cầu về mì ăn liền cao nhất thế giới, nhưng tốc độ tăng trưởng về tiêu thụ không cao như Việt Nam.

Theo WINA, nhu cầu mì ăn liền của Việt Nam đang đứng thứ 3 thế giới với lượng tiêu thụ năm 2020 tăng 29,47% so với năm 2019.

Theo khảo sát mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam, tỷ lệ tiêu thụ mì ăn liền trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng 67%.

Thống kê hiện có khoảng 50 công ty sản xuất mì ăn liền tại Việt Nam. Nhưng không chỉ có các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam, nhiều thương hiệu quốc tế khác cũng đang thâm nhập vào thị trường nội địa, tận dụng ưu đãi về thuế suất nhập khẩu từ các Hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia, cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, điều này khiến thị trường Việt Nam rất phong phú, đem lại nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng cả về chủng loại và giá cả mặt hàng.

Trong các nước khối ASEAN, Philippines cũng có tỷ lệ tăng trưởng về nhu cầu mặt hàng mì gói, mì cốc khá cao, đạt 16,10% vào năm 2020. Nguyên nhân bởi Philippines là một quốc gia chịu nhiều thiên tai nên hầu hết người dân có xu hướng tiết kiệm tiền cho tương lai, luôn dự trữ thực phẩm có thể dễ dàng nấu chín phòng trừ trong thời gian xảy ra thiên tai. Do vậy, mì ăn liền chính là một lựa chọn tối ưu nhất.

Theo VTV

Đọc thêm

Hà Tĩnh tiếp tục nắng nóng

Hà Tĩnh tiếp tục nắng nóng

Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 30/7, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Đà Nẵng (trong đó có Hà Tĩnh) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
Món ăn "lấy may" tiềm ẩn... tử thần!

Món ăn "lấy may" tiềm ẩn... tử thần!

Trong quan niệm của nhiều người, ăn tiết canh để “bổ máu”, “mát gan” và lấy may đầu tháng. Tuy nhiên trên thực tế, món ăn này đang tiềm ẩn nhiều hệ luỵ, thậm chí là nguy cơ tử vong.
Lũ cuốn 4 người ở Sơn La

Lũ cuốn 4 người ở Sơn La

Trong đêm 26/7, nước lũ lên nhanh cuốn trôi nhiều nhà dân khiến hai người chết, hai người mất tích tại các xã thuộc huyện Sông Mã cũ.
Những thói quen buổi sáng tốt cho da

Những thói quen buổi sáng tốt cho da

Uống nước ấm, làm sạch da đúng cách, vận động nhẹ nhàng, đón nắng sớm, ăn sáng lành mạnh là những thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho da.
Bệnh ho gà lây qua đường nào?

Bệnh ho gà lây qua đường nào?

Ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây nên có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng thường phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM vừa ghi nhận bé 1 tháng tuổi mắc bệnh ho gà và là ca đầu tiên trong năm nay trên địa bàn.
Ăn mít như thế nào là đúng cách?

Ăn mít như thế nào là đúng cách?

Mít là một loại trái cây mang nhiều lợi ích về sức khỏe. Hàm lượng đường trong mít là rất cao, ăn vào lúc đói có thể gây tăng đường huyết đột ngột có thể khiến bạn hoa mắt chóng mặt.
Những điều cần biết về mổ ung thư tuyến giáp

Những điều cần biết về mổ ung thư tuyến giáp

Mổ ung thư tuyến giáp là một trong những phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về mức độ nguy hiểm của ca phẫu thuật này.
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

7 tiếng sau khi vào Biển Đông, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, khả năng đạt cực đại cấp 9, sau đó vào đảo Luzon của Philippines và suy yếu.
Lụt ngập nóc nhà ở biên giới Nghệ An

Lụt ngập nóc nhà ở biên giới Nghệ An

Ảnh hưởng bão Wipha, thượng nguồn sông Cả mưa lớn khiến hàng nghìn nhà dân ở các xã biên giới Mường Xén, Tương Dương, Con Cuông... ngập từ 1,8m đến hơn 2m.