Việt Nam sắp có tiêm kích hiện đại thay thế Su-27?

Tiêm kích Su-27SK và Su-27UBK từng là những chiến đấu cơ mạnh nhất của Không quân nhân dân Việt Nam.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm - SIPRI, trong năm 1995, Việt Nam đã nhận từ Nga 6 tiêm kích Su-27 đầu tiên, hợp đồng có trị giá 200 triệu USD (bao gồm 5 chiếc Su-27SK và 1 chiếc Su-27UBK phục vụ công tác đào tạo phi công).

Tiếp theo, sang tới năm 1997 - 1998, Việt Nam nhận nốt 6 chiếc Su-27 nữa, đợt giao hàng lần này chỉ bao gồm 2 máy bay Su-27SK nhưng lại có tới 4 chiếc Su-27UBK.

Công ty chế tạo máy bay Sukhoi thông báo trên website của mình, thời hạn khai thác của dòng Su-27 Flanker là 20 năm, tương đương 2.000 giờ bay, tức là trung bình mỗi năm máy bay có 100 giờ hoạt động trên không.

Căn cứ theo số liệu của nhà sản xuất, việc chiếc Su-27UBK số hiệu 8526 vào dây chuyền đại tu, sửa chữa lớn của Nhà máy A32 trong năm 2015 là hoàn toàn hợp lý.

Sang tới năm 2016, chiếc tiêm kích trên đã hoàn thành việc tăng hạn sử dụng và quay trở lại trực chiến trong đội hình của Trung đoàn không quân 925.

viet nam sap co tiem kich hien dai thay the su 27

Tiêm kích Su-27UBK số hiệu 8526 sau khi được Nhà máy A32 sửa chữa lớn, kéo dài thời hạn sử dụng

Sau đó đến tháng 10/2016, trong phóng sự "Nơi chữa bệnh cho máy bay tiêm kích" đăng trên chuyên mục "Nhịp sống quân ngũ" của báo Tuổi trẻ, thông tin cho biết: "Sau khi ra xưởng, máy bay Su-27 số hiệu 8526 có thêm 8 - 9 năm sử dụng nữa".

Ước tính số giờ bay tiếp theo của chiếc Su-27UBK số hiệu 8526 là khoảng 800 - 1.000 giờ.

Hết thời hạn kể trên, việc tiếp tục đại tu kéo dài thời hạn hoạt động là khó có khả năng xảy ra, mà rất có thể máy bay vẫn được sửa chữa lớn nhưng sẽ rút khỏi biên chế chiến đấu và đưa vào diện dự bị như những chiếc MiG-21 hiện nay.

Được biết sau máy bay Su-27UBK 8526 (phiên bản 2 chỗ ngồi), Nhà máy A32 đang tiếp tục đại tu thêm 2 chiếc Su-27SK (phiên bản 1 chỗ ngồi) nữa.

Như vậy tính từ thời điểm năm 2016, có thể thấy rằng sớm nhất trong khoảng 8 năm nữa sẽ có tiêm kích Su-27 phải nhận sổ hưu.

Việc lên kế hoạch tìm ứng viên thay thế là tất yếu, không thể chậm trễ để đến thời gian trên không xảy ra khoảng trống trong lực lượng bảo vệ không phận.

Ứng viên hàng đầu cho vị trí kế thừa vai trò tiêm kích hạng nặng chiếm ưu thế trên không như Su-27 Flanker-B theo đánh giá khó có ai khác ngoài Su-30SM và Su-35S - những loại chiến đấu cơ thế hệ 4,5 hàng đầu hiện nay của Nga.

Trong trường hợp mọi thứ diễn ra thuận lợi, ngày về Dải đất hình chữ S của chúng sẽ chẳng còn quá xa.

Theo Đất việt

Đọc thêm

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.