Những cuộc "đối đầu trên giấy" giữa tiêm kích tàng hình tiên tiến nhất của Nga và Mỹ vẫn luôn thu hút được sự quan tâm từ giới truyền thông.

Báo Mỹ: F-22 thua Su-57 cả không chiến trong và ngoài tầm nhìn

Những cuộc “đối đầu trên giấy” giữa tiêm kích tàng hình tiên tiến nhất của Nga và Mỹ vẫn luôn thu hút được sự quan tâm từ giới truyền thông.

Máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ thứ năm của Nga được nhận xét rằng về đặc điểm cơ bản, phương tiện tác chiến này không chỉ khiến F-35 “phải ngước nhìn”, mà còn vượt trội cả tiêm kích tàng hình tốt nhất của Mỹ là F-22. Đáng chú ý là điều này đã được công nhận tại Hoa Kỳ, mà cụ thể như tạp chí National Interest từng phân tích.

“Báo chí biết rất ít về Sukhoi Su-57. Mặc dù nó đã sắp hoàn thành thử nghiệm, tuy nhiên nhiều chi tiết của chiếc máy bay vẫn còn trong vòng bí mật. Những gì được tiết lộ là Sukhoi đã vật lộn để phát triển Su-57, đặc biệt là các thành phần chính như động cơ”.

“Theo kế hoạch, chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ là một phần của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga vào năm 2019. Giới chuyên gia tin rằng Su-57 là sự tiến hóa từ Su-27, được hiện đại hóa cho diện tích phản xa radar thấp, nhưng cũng cho khả năng cơ động cao hơn”.

“Thiết kế cánh hỗn hợp làm tăng khối lượng bên trong cho hệ thống điện tử, nhiên liệu và vũ khí. F-22 và Su-57 sẽ chiến đấu với nhau như thế nào? Các ưu tiên thiết kế của hai máy bay mang lại cho chúng những lợi thế gì ở các phạm vi khác nhau”.

“Ưu tiên và vũ khí của Su-57 giúp phát hiện và loại bỏ các mối đe dọa từ cự ly xa. Chìa khóa của chiến lược này là radar Su-57 phải có khả năng phát hiện mục tiêu vô hình ở khoảng cách lớn”.

Báo Mỹ: F-22 thua Su-57 cả không chiến trong và ngoài tầm nhìn

Su-57 của Nga được nhận xét là vượt trội so với F-22 Mỹ

“Việc Su-57 nhấn mạnh vào tốc độ cho phép nó phản ứng nhanh hoặc rút lui khỏi những trận đánh mà không thể chiến thắng. Ngay khi hai máy bay chiến đấu tiếp cận phạm vi tầm nhìn của chúng, sự kết hợp giữa khả năng cơ động của Su-57 và tìm kiếm - theo dõi hồng ngoại sẽ khiến nó trở thành một kẻ thù nguy hiểm”.

“Trong cận chiến, rất khó để nhận định ai sẽ vượt trội, vì chúng tôi không biết Su-57 có khả năng cơ động như thế nào, nhưng hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại trên máy bay Nga - thứ mà tiêm kích tàng hình Mỹ không có - sẽ là một ưu thế lớn”, National Interest trích dẫn một phân tích so sánh.

Khả năng của máy bay chiến đấu Nga thế hệ thứ năm thực sự còn rất nhiều điều bí ẩn, tuy nhiên ngay cả những đặc điểm đã được tiết lộ của Su-57 cũng cho thấy nó đã vượt trội so với F-22 của Mỹ cả trong chiến đấu tầm gần và tầm xa.

Nhưng dĩ nhiên đây vẫn chỉ là so sánh lý thuyết, khả năng chiến thắng thực sự của hai dòng chiến đấu cơ chỉ được giải đáp khi chúng đối đầu thực sự ngoài chiến trường.

Tin liên quan:

Theo Tùng Dương/baodatviet.vn {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]