Ngay sau khi Tướng Ukraine tuyên bố cầu Crimea dễ dàng bị tấn công, Nga đã lộ hệ thống phòng thủ tối tân bảo vệ cây cầu này.

Có dễ đánh sập cầu Crimea?

Ngay sau khi Tướng Ukraine tuyên bố cầu Crimea dễ dàng bị tấn công, Nga đã lộ hệ thống phòng thủ tối tân bảo vệ cây cầu này.

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của Giám đốc phát triển các sản phẩm dân dụng và ứng dụng của tập đoàn Morinformsystem-Agat Stanislav Chui cho biết, để bảo vệ cây cầu bắc qua eo biển Kerch, Nga quyết định triển khai biện pháp phòng vệ tối tân.

Ông Chui cho biết: "Có một công ty con của tập đoàn chúng tôi là Viện nghiên cứu khoa học Atoll chuyên phát triển thiết bị phát hiện các hành động bất hợp pháp bằng phương pháp hydroacoustic, radar và quang-nhiệt nhằm bảo vệ các cơ sở ngầm dưới nước và bên cạnh nước.

Hiện nay các chuyên gia của Atoll đang nghiên cứu thiết kế việc sử dụng các thiết bị sonar an ninh bảo vệ biểu tượng của nước Nga hiện đại cầu Kerch nối bán đảo Crimea với lãnh thổ Nga".

co de danh sap cau crimea

Nga xây dựng cầu Crimea.

Theo ông, hệ thống này không chỉ phát hiện những kẻ phá hoại, mà còn đảm bảo việc chuyển giao toàn bộ dữ liệu cần thiết cho việc bắt giữ đối tượng tấn công phá hoại.

"Ngay bây giờ, các hệ thống này đã được sử dụng thành công tại các cơ sở hải quân cũng như tại các mục tiêu dân sự quan trọng, như đập thủy điện chẳng hạn, khỏi sự xâm nhập trái phép và các hành động bất hợp pháp tiềm năng", vị giám đốc này cho biết thêm.

Theo những thông tin được tiết lộ, hệ thống sonar bảo vệ cầu Kerch sẽ hoạt động tương tự như những sonar thụ động trong Hải quân. Một hệ thống hoàn chỉnh gồm 360 chiếc anten. Tuy nhiên, nguồn tin này không cho biết Nga triển khai bao nhiêu hệ thống sonar để bảo vệ cầu Kerch.

Thông tin mà hệ thống này thu thập được sẽ hiển thị trên màn hình và khoảng cứ 5 phút, nhân viên phải báo cáo tình hình về trung tâm kiểm soát một lần.

Hệ thống này thu âm thanh của chân vịt tàu đối phương, qua hệ thống phân tích và kinh nghiệm của nhân viên sonar có thể biết được mục tiêu là chủng loại tàu nào, hướng đi, và tốc độ của tàu....

Được biết, ngay trước khi Nga tiết lộ về hệ thống phòng vệ thiết kế riêng cho cầu Kerch, Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukraine, Igor Romanenko tuyên bố rằng, nhìn từ góc độ quan điểm quân sự, cầu Kerch (cầu Crimea) do Nga xây dựng khá sơ hở trước những đòn tấn công của đối thủ.

Tướng Romanenko nhấn mạnh rằng, từ góc độ nhãn quan quân sự, cầu Criema với độ dài quá khổ của nó là chủ thể khá sơ hở, khó phòng ngự và dễ bị tấn công từ các phương tiện chiến đấu của đối phương như máy bay, tên lửa phóng từ đất liền và tên lửa từ các chiến hạm trên biển.

Khi nói về ý nghĩa và tầm quan trọng của cầu Kerch, Tổng thống Nga Putin đã gọi cây cầu nối bán đảo Crimea với miền nam Nga là "sứ mệnh lịch sử". Với chiều dài 19km, cây cầu này là dự án cầu lớn nhất Nga từng thi công. Khi hoàn thành, cây cầu sẽ bao gồm cả làn đường cho tàu hoả và xe ôtô.

Theo Đất việt


Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]