Khoảng 6h ngày 20/1, tàu Rolldock Storm chở tàu Bà Rịa Vũng Tàu - chiếc Kilo cuối cùng trong loạt 6 chiếc Nga đóng cho Việt Nam đã tiến vào Cam Ranh.

Tàu ngầm thứ 6 Nga đóng cho Việt Nam hùng dũng tiến vào Cam Ranh

Khoảng 6h ngày 20/1, tàu Rolldock Storm chở tàu Bà Rịa Vũng Tàu - chiếc Kilo cuối cùng trong loạt 6 chiếc Nga đóng cho Việt Nam đã tiến vào Cam Ranh.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, đến ngày 23/1, tàu Roldock Storm sẽ được bơm nước vào khoang đánh chìm một phần con tàu để đưa chiếc Kilo 187 ra ngoài để các tàu chuyên dụng lai dắt tàu ngầm vào quân cảng và bàn giao cho Lữ đoàn tàu ngầm 189.

Tàu ngầm 187 - Bà Rịa Vũng Tàu là chiếc tàu ngầm điện – diesel lớp Kilo 636 thứ 6, chiếc Kilo cuối cùng về đến Việt Nam trong hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm trị giá trên 2 tỷ USD giữa Việt Nam và Nga.

tau ngam thu 6 nga dong cho viet nam hung dung tien vao cam ranh

Tàu vận tải Rolldock Storm chở theo tàu ngầm Bà Rịa Vũng Tàu neo đậu tại Cam Ranh.

Trước đó, bắt đầu từ đầu năm 2014 đến năm 2016, lần lượt 5 chiếc tàu ngầm Kilo gồm 182 - Hà Nội, 183 - TP. Hồ Chí Minh, 184 - Hải Phòng, 185 - Khánh Hòa, 186 - Đà Nẵng đã được đưa về Việt nam gia nhập Lữ đoàn tàu ngầm 189.

Trước việc Nga hoàn thành bàn giao lô 6 chiếc tàu ngầm Kilo cho Việt Nam theo hợp đồng ký kết, chuyên gia quân sự Nga Victor Litovkin nhận định rằng, với tên lửa Kalibr, thật khó có thể nói hết được sức mạnh hạm đội tàu ngầm của Hải quân Việt Nam.

Theo Victor Litovkin, chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka (NATO định danh là Kilo) - tàu cuối cùng trong lô 6 chiếc cùng Việt Nam đặt mua từ Nga đã cập cảng Cam Ranh. Trong thành phần Hải quân Việt Nam chiếc tàu ngầm thứ 6 được đặt tên là Bà Rịa-Vũng Tàu. Việc thành lập hạm đội ngầm là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với Việt Nam, Victor Litovkin cho biết.

Bất kỳ quốc gia ven biển đối mặt với mối đe dọa an ninh nghiêm trọng nếu không có hạm đội tàu ngầm. Các tàu ngầm giúp giải quyết nhiều nhiệm vụ mà các tàu mặt nước không thể giải quyết nổi.

Tàu mặt nước dễ bị phát hiện từ máy bay, UAV, từ vũ trụ. Trên thực tế, tàu ngầm ở độ sâu hơn 50 mét không thể bị phát hiện bằng các phương tiện quan sát với dụng cụ quang học.

Các tàu ngầm mà Nga xây dựng cho Việt Nam lần lượt mang tên: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Đà Nẵng và chiếc cuối cùng là Bà Rịa Vũng Tàu, những tàu này có thể lặn sâu tối đa 300 mét và di chuyển với tốc độ lên đến 20 hải lý/h, tức là 37 km/h.

Nếu so với các loại tàu ngầm khác trên thế giới, tiếng ồn của tàu Varshavyanka phát ra rất thấp, giảm sự phản xạ radar, giúp cho chúng khó bị phát hiện hơn trên màn radar.

Tàu ngầm lớp này có thể tìm thấy mục tiêu ở khoảng cách lớn hơn 3-4 lần mà bản thân chúng có thể bị đối phương phát hiện. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia phương Tây gọi tàu ngầm lớp Varshavyanka là "hố đen trong đại dương".

Tàu lớp này có thể bắn tên lửa và ngư lôi vào mục tiêu trên không, trên đất, trên biển và có thể đặt mìn. Tàu lớp Varshavyanka có thể được sử dụng chống tàu ngầm và tàu nổi của đối phương, để bảo vệ các căn cứ hải quân, các đường liên lạc trên biển và ven biển của mình, cho hoạt động tình báo để thu thập bí mật các thông tin từ hệ thống thông tin liên lạc của đối phương.

Những lợi thế của các tàu ngầm mà Nga cung cấp cho Việt Nam là chúng mang theo không chỉ các ngư lôi và mìn mà còn hệ thống tên lửa Kalibr phiên bản mới nhất (nổi tiếng với tên xuất khẩu là Klub). Tên lửa Kalibr với tầm bắn 300 km sau khi được phóng bay với tốc độ cận âm.

Khi tiếp cận mục tiêu, đầu đạn chứa 400 kg thuốc nổ tách ra từ động cơ chính và tăng tốc đến 1 km/giây, tức là gấp ba lần tốc độ của âm thanh. Tên lửa tiếp cận mục tiêu ở độ cao 5-10 mét, khiến cho nó trở thành bất khả xâm phạm đối với các hệ thống chống tên lửa của đối phương.

Lần đầu tiên các thủy thủ Việt Nam đã làm quen với tàu ngầm của Nga tại nhà máy ở St. Petersburg. Các thủy thủ đoàn của Việt Nam đã tham gia các bài tập trên bờ biển và đi ra biển khơi.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo tại Nga, chương trình đào tạo đã tiếp tục được thực hiện tại Cam Ranh, nơi các chuyên gia Nga thành lập Trung tâm đào tạo có đầy đủ các thiết bị để mô phỏng bất kỳ hoàn cảnh nào, bao gồm cả trường hợp khẩn cấp, có thể có xảy ra trong thời gian cuộc hành quân, kể cả hành quân dài ngày nhất.

Những tàu ngầm Kilo Việt Nam đặt mua có chiều dài 74 mét, rộng 10 mét, thủy thủ đoàn 52 người. Tàu có thể vận hành độc lập một tháng rưỡi. Điều đó là đặc biệt quan trọng trong tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông.

"Thật khó để đánh giá hết tầm quan trọng của những chiếc tàu ngầm này. Việt Nam sẽ có thể sử dụng chúng nhằm bảo vệ một cách hiệu quả hơn lãnh hải, vùng kinh tế biển, hải đảo và các giàn khoan dầu khí của mình", chuyên gia Victor Litovkin cho biết.

Theo Tuấn Vũ/baodatviet.vn


Theo Tuấn Vũ/baodatviet.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]