Thiết bị theo dõi dữ liệu cho thấy tên lửa Kalibr của Nga đã tấn công chính xác mục tiêu ven biển Bắc Cực ở khoảng cách trên 1.000km.

Tên lửa hành trình Kalibr của Nga bắn chính xác mục tiêu từ xa trên 1.000km

Thiết bị theo dõi dữ liệu cho thấy tên lửa Kalibr của Nga đã tấn công chính xác mục tiêu ven biển Bắc Cực ở khoảng cách trên 1.000km.

Tên lửa hành trình Kalibr của Nga bắn chính xác mục tiêu từ xa trên 1.000km

Một quả tên lửa chống hạm Kalibr được phóng trong một cuộc diễn tập trên biển Caspian. Ảnh tư liệu - Navyrecognition

Theo hãng tin TASS, Văn phòng báo chí Hạm đội Baltic của Nga ngày 31/8 cho biết, một tàu hộ tống tên lửa Sovetsk của Hạm đội đã phóng một tên lửa hành trình Kalibr-NK từ biển Bạch Hải ở Bắc Cực.

"Tàu tên lửa loại nhỏ Sovetsk đã bắn thử thành công tên lửa hành trình Kalibr trên biển từ Bạch Hải nhằm vào một mục tiêu ven biển tại bãi Chizha [thuộc vùng Arkhangelsk]. Thiết bị ghi dữ liệu cho thấy tên lửa đã tấn công thành công mục tiêu ven biển ở khoảng cách hơn một nghìn km” – thông báo cho biết.

Tên lửa hành trình Kalibr của Nga bắn chính xác mục tiêu từ xa trên 1.000km

Tàu hộ tống tên lửa Sovetsk. Ảnh: TASS

Tuyên bố từ Hạm đội Baltic cũng cho hay, trước khi tên lửa khai hỏa, tàu hộ tống Sovetsk đã di chuyển từ Biển Baltic đến Bạch Hải. Trong thời gian vận chuyển, thủy thủ đoàn của tàu đã tổ chức trên 30 cuộc diễn tập nhằm hỗ trợ hoạt động của các chốt chiến đấu khi đi qua các vùng nước hẹp; thực hiện cơ động và liên lạc vô tuyến trên các tuyến đường vận chuyển và diễn tập phòng thủ chống phá hoại. Tính chung, thủy thủ đoàn của tàu Sovetsk đã di chuyển trên 3.300 hải lý.

Hiện tại, tàu hộ tống tên lửa Sovetsk đã bắt đầu di chuyển trở lại căn cứ hải quân Baltiysk.

Theo Sputnik, Kalibr là loại tên lửa hành trình đặc biệt được thiết kế cho cả tàu ngầm tấn công hiện đại cũng như tàu chiến mặt nước của Hải quân Nga. Tuy nhiên, nó cũng có thể được hoán cải để khai hỏa từ các bệ phóng mặt đất.

Năm 2015, một tuần sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria, quân đội Nga đã gây chấn động thế giới khi nã một loạt hơn 20 tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đánh dấu lần thực chiến đầu tiên của loại tên lửa này.

Xem video Nga phóng tên lửa Kalibr nhằm vào các mục tiêu IS tại Syria vào năm 2017:

Loạt tên lửa được bắn đi từ tàu chiến trên biển Caspian, bay qua không phận Iran và Iraq, trước khi đánh trúng nhiều mục tiêu IS trong lãnh thổ Syria từ khoảng cách 1.500 km với sai số chưa tới 3m.

Đòn tấn công bất ngờ và hiệu quả ngoài sức tưởng tượng đã biến Kalibr thành nỗi khiếp sợ của các tay súng khủng bố.

Tên lửa hành trình Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh GLONASS, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E kèm theo một hệ thống đo độ cao và khớp ảnh địa hình giúp nó tự điều chỉnh đường đi theo thực địa và bám sát mặt đất cũng như mặt nước để tránh sự phát hiện của radar đối phương.

Theo baotintuc.vn


Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]