Vụ tấn công tại Moskva: Hai nghi phạm bị buộc tội khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga ngày 24/3 đã đưa ra các cáo buộc đối với 2 người đàn ông bị tình nghi tham gia vụ tấn công khủng bố Nhà hát Crocus City Hall hôm 22/3.

Lửa cháy dữ dội tại hiện trường vụ tấn công nhằm vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Lửa cháy dữ dội tại hiện trường vụ tấn công nhằm vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo của Tòa án quận Basmanny (Moskva) - cơ quan tiếp nhận đơn yêu cầu bắt giữ các nghi phạm trong vụ án - có đoạn: “Rachabalizoda Saidakrami Murodali và Mirzoev Dalerjon Barotovich bị buộc tội theo Phần 3, Khoản ‘b’ của Điều 205 (một hành động tấn công khủng bố mà một nhóm người thực hiện, dẫn đến một vụ án mạng), Bộ Luật Hình sự Nga”.

Cả hai nghi phạm đều được đưa tới tòa án dưới sự hộ tống của lực lượng đặc nhiệm thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Vụ án sẽ được điều tra kín để giữ bí mật và đảm bảo an toàn cho quá trình điều tra.

Khai nhận trước tòa thông qua phiên dịch, Mirzoyev khẳng định: “Tôi là công dân Tajikistan”. Nghi phạm cho biết hiện có 3 con nhỏ, bản thân không có nghề nghiệp ổn định và giấy phép tạm trú đã hết hạn 3 tháng trước đây.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cùng ngày tuyên bố Nga sẽ nhắm mục tiêu vào những kẻ đứng sau vụ xả súng đẫm máu tại Nhà hát Crocus City Hall. Ông Medvedev bày tỏ: “Những đối tượng có liên quan, bất kể nguồn gốc và địa vị từ quốc gia nào, hiện đều là mục tiêu chính và hợp pháp của chúng tôi”.

Ngày 24/3 là ngày quốc tang của Nga để tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong vụ khủng bố tại Nhà hát Crocus City Hall. Hàng nghìn người đã đến đặt hoa tưởng niệm ở bên cạnh hội trường, nơi xảy ra thảm kịch tối 22/3, dưới trời mưa lạnh.

Theo dữ liệu mới nhất từ các cơ quan chức năng của Nga, vụ tấn công khủng bố hôm 22/3 đã khiến 137 nạn nhân thiệt mạng và 182 người khác bị thương; số nạn nhân thiệt mạng còn có nguy cơ tăng lên. 11 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công khủng bố đã bị bắt giữ, trong đó có 4 đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi giết người.

baotintuc.vn

Đọc thêm

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!