Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận sau khi Covid-19 bùng phát, tuổi thọ trung bình người dân toàn cầu giảm 1,8 năm, còn 71,4 tuổi.
Báo cáo được WHO công bố ngày 24/5 tại cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ. Theo WHO, trong chưa đầy ba năm, đại dịch đã xóa sạch tiến bộ gần một thập kỷ trong việc cải thiện tuổi thọ. Số năm sống khỏe của người dân toàn thế giới cũng giảm 1,5 năm, còn 61,9 năm.
Thống kê này của WHO nêu bật những tác động "được cảm nhận không đồng đều" trên toàn thế giới. Khu vực châu Mỹ và Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuổi thọ người dân khu vực này giảm khoảng 3 năm, tuổi thọ khỏe mạnh giảm 2,5 năm trong thời gian từ 2019 đến 2021. Khu vực Tây Thái Bình Dương bị ảnh hưởng tối thiểu trong hai năm đầu tiên của đại dịch, với mức giảm tuổi thọ dưới 0,1 năm và tuổi thọ khỏe mạnh giảm 0,2 năm.
Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO đánh giá: "Thế giới tiếp tục có những tiến bộ về sức khỏe, tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ y tế trước các tình huống khẩn cấp".
Tuy nhiên, ông nhận định đại dịch cho thấy các tiến bộ đó "mong manh đến mức nào", bởi Covid-19 đã xóa đi thành tựu về tuổi thọ trong một thập kỷ. Đây là lý do Thỏa thuận Đại dịch mới rất quan trọng. Theo thỏa thuận, cần tăng cường an ninh y tế toàn cầu, duy trì các khoản đầu tư dài hạn vào y tế và thúc đẩy công bằng trong và giữa các quốc gia.
Một người cao tuổi được tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: NCOA
Covid-19 nhanh chóng nổi lên như một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, đứng thứ ba vào năm 2020 và thứ hai vào năm 2021. Gần 13 triệu người đã thiệt mạng trong giai đoạn này. Ước tính, trừ khu vực châu Phi và Tây Thái Bình Dương, Covid-19 trong số 5 nguyên nhân gây tử vong lớn nhất thế giới.
Báo cáo của WHO cũng nhấn mạnh bệnh không lây nhiễm (NCD) như bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính, tiểu đường là những nguyên nhân tử vong lớn nhất trước đại dịch, gây ra 74% tổng số ca tử vong ở các nước.
Thế giới phải đối mặt với một vấn đề lớn và phức tạp, đó là gánh nặng kép: suy dinh dưỡng - thừa cân, béo phì. Năm 2022, hơn một tỷ người từ 5 tuổi trở lên sống chung với bệnh béo phì. Nửa tỷ người bị thiếu cân, còi cọc, suy dinh dưỡng.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 13/9: Mây thay đổi đến nhiều mây; đêm không mưa, ngày nắng, chiều có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ dao động từ 25 - 35 độ C.
Một chế độ ăn uống có đầy đủ các loại khoáng chất và vitamin tốt cho tim mạch sẽ làm giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh lý, phòng ngừa bệnh tim. Các vitamin tốt cho tim mạch có thể kể đến như vitamin D, vitamin K2, vitamin B9, vitamin B12,...
Thiếu máu và ung thư là hai bệnh lý nghiêm trọng có ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mặc dù có nguyên nhân và cơ chế khác nhau, nhưng cả hai đều có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Thiết kế nội thất tối giản đang lên ngôi tại Hà Tĩnh. Đây không chỉ là xu hướng trang trí, mà còn là triết lý sống, đề cao sự gọn gàng,tinh tế, tập trung vào những giá trị thực.
Từ một quân nhân, Lê Hoàng Hiệp bất ngờ được dân mạng tung hô như ngôi sao giải trí. Song, khi sự ngưỡng mộ vượt khỏi giới hạn, lằn ranh giữa tình cảm chân thành và hành vi quấy rối trở nên mong manh.
Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em… là những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên.
Trên mạng xã hội, nhiều người bắt trend dùng AI biến ảnh chân dung thành mô hình figure, tuy nhiên đây lại là lỗ hổng lộ lọt thông tin cá nhân người dùng.
Cơ quan khí tượng nhận định trong hôm nay bão số 7 sẽ đổ bộ vào đất liền Trung Quốc rồi suy yếu dần. Hai ngày 9-10/9, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ khả năng mưa lớn diện rộng, có nơi trên 300mm.
Uống nước chanh giàu vitamin C giúp tăng cường hoạt động của enzyme trong gan hoặc trà xanh chứa chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, hỗ trợ quá trình giải độc.
Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.
Theo dự báo, khoảng từ chiều và đêm 9/9 đến ngày 11/9, hoàn lưu hậu bão Tapah (bão số 7) sẽ gây ra một đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, trọng tâm là khu vực trung du và vùng núi phía Đông Bắc Bộ.
Trong thời đại bùng nổ thông tin, nhiều KOL trẻ tại Hà Tĩnh đang khẳng định trách nhiệm của mình, đồng hành cùng cơ quan chức năng để kiến tạo môi trường mạng an toàn, lành mạnh.
Chiều 6/9, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 7. Cường độ cực đại có thể đạt cấp 10, giật cấp 13, gây biển động, sóng lớn trong những ngày tới và mưa dông ở miền Bắc.
Nhóm KOL "3 ông bố đảm" không chỉ tạo ra các video clip trải nghiệm vui vẻ mà còn khẳng định được trách nhiệm đối với xã hội thông qua các hoạt động nhân đạo từ thiện, góp phần chia sẻ với nhiều mảnh đời bất hạnh.
“Sách không cũ" là tên gọi của một dự án cộng đồng đã được duy trì suốt 10 năm qua, bởi những người trẻ đầy nhiệt huyết tại CLB BoNE của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.
Những năm trở lại đây, nghề shipper ngày càng phát triển rầm rộ nhờ sự bùng nổ của mua bán online. Đằng sau công việc ấy cả một quá trình gian nan, vất vả của nghề.