Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khẳng định nguồn tin về dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 là thông tin giả mạo, vô lương tâm...

Bác bỏ thông tin bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp “siêu bão”

Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khẳng định nguồn tin về dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 là thông tin giả mạo, vô lương tâm...

Bác bỏ thông tin bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp “siêu bão”

Bản tin dự báo của Nhật Bản. (Nguồn: TTDBKTTV)

Trước thông tin sai sự thật liên quan đến một số facebook, fanpage đưa tin về việc bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp siêu bão và đổ bộ vào khu vực Trung Bộ, sáng nay, 20/10, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã chính thức bác bỏ thông tin và khẳng định đó là “nguồn tin giả mạo”.

Thông tin rõ hơn về nhận định trên, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Ngày 19/10, trên một số facebook, fanpage có đưa tin về việc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung Bộ.

“Thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy. Vì thế, có thể khẳng định tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở, và là nguồn tin giả mạo,” ông Năng nhấn mạnh.

Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng lưu ý trong khi cả nước đang hướng về miền Trung, bà con ở đây đang phải gồng mình lên để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là “vô lương tâm,” rất đáng lên án.

Nhận định thêm về diễn biến áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão số 8, ông Năng cho biết sáng nay (20/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, đây là cơn bão thứ 17 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, có tên quốc tế là Saudel.

Trong khoảng đêm nay đến sáng sớm ngày mai (21/10) bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

Dự báo diễn biến về bão số 8, ông Năng cho biết khi di chuyển vào biển Đông, bão số 8 có cường độ mạnh ở mức cấp 8-9, di chuyển nhanh theo hướng Tây, cường độ mạnh nhất khi bão ở vào khoảng kinh tuyến 114 độ vĩ Bắc (gần khu vực huyện đảo Hoàng Sa), lúc này cường độ của bão mạnh khoảng cấp 11-12, giật cấp 14.

Khi đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ di chuyển chậm hơn và khi đó diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão sẽ có thể thay đổi. Các dự báo tiếp theo cho thấy bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24/10. Bão sẽ gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Trước thực tế nêu trên, ông Năng khuyến nghị người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thức, trên các trang thông tin chuyên ngành của Tổng cục Khí tượng Thủy văn và các đơn vị trực thuộc như: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng thủy văn khu vực; Đài Khí tượng thủy văn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tin liên quan:

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]