(Baohatinh.vn) - Mất cha từ khi mới lên 3, người mẹ đau yếu liên miên, nhưng suốt 11 năm qua, em Trần Việt Hoàng (SN 2002 - học sinh lớp 11A5, Trường THPT Can Lộc) luôn vươn lên giành kết quả cao trong học tập. Trong 2 năm học THPT, em đã giành 3 giải nhất tỉnh môn Văn.

Cậu học trò mồ côi, 2 năm giành 3 giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn Văn

Mất cha từ khi mới lên 3, người mẹ đau yếu liên miên, nhưng suốt 11 năm qua, em Trần Việt Hoàng (SN 2002 - học sinh lớp 11A5, Trường THPT Can Lộc) luôn vươn lên giành kết quả cao trong học tập. Trong 2 năm học THPT, em đã giành 3 giải nhất tỉnh môn Văn.

Cậu học trò mồ côi, 2 năm giành 3 giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn Văn

Em Trần Việt Hoàng 2 năm giành 3 giải nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Văn

Trần Việt Hoàng quê ở thôn Tân Tiến, xã Phú Lộc (Can Lộc), một vùng thuần nông cách xa trung tâm huyện lỵ, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Ý thức được điều đó, Hoàng luôn chăm chỉ, nỗ lực vươn lên, trong suốt 11 năm học đều đạt thành tích cao. Có được kết quả đó là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi của Hoàng.

Trần Việt Hoàng mồ côi cha khi mới lên 3, lớn lên trong sự yêu thương của người mẹ. Ngày ngày, mẹ em phải làm đủ thứ nghề, từ lao động chân tay, giúp việc... để có tiền trang trải cuộc sống.

Sinh ra trong hoàn cảnh thiếu thốn đủ bề, càng lớn lên Hoàng càng thể hiện sự bản lĩnh và kiên cường. Ngay từ lúc còn nhỏ, sáng nào em cũng tự mình đến trường, tan trường lại về nhà làm phụ giúp mẹ nhiều việc trong gia đình.

Cậu học trò mồ côi, 2 năm giành 3 giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn Văn

Bố mất sớm, gia đình khó khăn nên em luôn ý thức việc làm của mình.

Hoàng chia sẻ: “Có lẽ hoàn cảnh quá khó khăn nên đã tạo cho em động lực lớn trong việc học. Em luôn ý thức được việc học của mình mỗi khi nghĩ về người bố đã khuất và người mẹ đang phải hằng ngày quần quật đi làm nuôi 2 anh em ăn học. Trong tất cả các môn học, em yêu thích nhất môn Văn, bởi qua môn học này dạy cho em biết được rất nhiều điều. Khi học Văn tâm hồn và phong cách của con người mình được thanh lọc qua những trang sách. Môn Văn cũng dạy cho em biết yêu quý gia đình, bạn bè và quê hương đất nước”.

Cũng chính vì có tình yêu thương gia đình và sự chăm chỉ, Trần Việt Hoàng đã đạt thành tích đáng nể trong học tập, từ năm lớp 8 đến lớp 11 đều đạt học sinh giỏi. Năm lớp 10 em đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Văn toàn tỉnh. Đặc biệt, trong năm học lớp 11, Hoàng đã tạo ra cú đúp, giành 2 giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn Văn lớp 11 và lớp 12.

Cậu học trò mồ côi, 2 năm giành 3 giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn Văn

Bảng thành tích học tập đáng nể của Hoàng mà không phải học sinh nào cũng có được.

Cụ thể vào tháng 12/2018, Hoàng đã giành giải nhất môn Văn lớp 12 toàn tỉnh (PV - em Hoàng thi vượt lớp), tháng 3/2019 vừa qua em lại giành tiếp giải nhất môn Văn lớp 11 toàn tỉnh.

Khi nói về kinh nghiệm học tập, Hoàng cho biết: “Đối với môn Văn, trước hết phải có sự đam mê. Khi đến lớp phải chú ý nghe giảng bài, tiếp thu ngay những kiến thức từ các thầy cô giáo. Ngoài kiến thức trên lớp, em còn đọc rất nhiều sách. Càng đọc nhiều em càng thấy vốn kiến thức và ngôn từ của mình được tích lũy nhiều hơn. Em cũng thường xuyên lấy các đề thi để tự giải, khi làm xong đưa cho cô giáo xem lại, sau đó em rút ra điểm yếu của mình trong đề để tự khắc phục”.

Say mê với việc học, nhưng ngoài giờ học trên lớp, Hoàng biết gia đình mình thiệt thòi nên em luôn sắp xếp thời gian để phụ giúp mẹ việc nhà và đồng áng.

Cô giáo Trần Thị Lệ Hoa – Giáo viên chủ nhiệm cho biết: “Hoàn cảnh gia đình Hoàng rất đáng thương, bố mất sớm, mẹ phải đi lao động cả tuần mới về nhà một lần. Hoàng là lao động chính trong nhà, thế nhưng em luôn cân bằng việc nhà và việc học, luôn ý thức việc học của mình. Em có thành tích cao trong học tập, rất hòa đồng với bạn bè. Là một học trò say mê môn Ngữ Văn, là người thắp lửa đam mê cho học sinh toàn trường”.

Dự định của Trần Việt Hoàng là sắp tới thi vào Trường Sỹ quan Chính trị, trở thành anh bộ đội cụ Hồ. Qua chia sẻ, chúng tôi thấy được khát vọng, nghị lực trong con người em. Và chúng tôi tin rằng, em đủ nghị lực để vượt qua mọi sóng gió và sẽ chạm tay đến giấc mơ của mình.

 • Cậu học trò mồ côi, 2 năm giành 3 giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn Văn
  Cậu học trò mồ côi Hà Tĩnh giành 2 huy chương vàng bơi lội

  Ít ai biết, Mai Huỳnh Đức (lớp 11H, Trường THPT Lê Quảng Chí, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh), VĐV xuất sắc giành 2 HCV trong Đại hội Thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh vừa qua là cậu học sinh mồ côi nhưng rất có nghị lực vượt khó.

 • Cậu học trò mồ côi, 2 năm giành 3 giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn Văn
  Giải Nhất môn Toán học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 là một nữ sinh Đức Thọ

  Thôn 9, xã Đức Thanh (Đức Thọ) những ngày cận tết Kỷ Hợi càng xôn xao hơn khi được tin cô học trò nhỏ trong thôn - Nguyễn Thị Tố Uyên (lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đạt giải nhất môn Toán học sinh giỏi Quốc gia. Đây không phải lần đầu cô học trò này được xướng tên trên bảng vàng...

 • Cậu học trò mồ côi, 2 năm giành 3 giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn Văn
  Nghị lực phi thường của cậu học trò mồ côi cả cha lẫn mẹ

  Hoàn cảnh tội nghiệp mà chúng tôi nhắc đến là em Trần Công Duy (SN 2003, ở thôn 2, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Duy mất cả bố lẫn mẹ trong vụ hỏa hoạn cách đây không lâu, và giờ em là trụ cột trong gia đình có người em trai và bà nội già yếu.

Anh Tấn


Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]