Đó là yêu cầu vừa được BHXH Việt Nam đưa ra trong hướng dẫn thực hiện chính sách BHYT học sinh- sinh viên năm học 2016-2017.

Chỉ thu BHYT năm học 2016-2017 một lần nếu HSSV tự nguyện đóng

Đó là yêu cầu vừa được BHXH Việt Nam đưa ra trong hướng dẫn thực hiện chính sách BHYT học sinh- sinh viên năm học 2016-2017.

chi thu bhyt nam hoc 2016 2017 mot lan neu hssv tu nguyen dong

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại một cơ sở y tế

Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh vừa có Công văn số 3072/BHXH-BT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh-sinh viên năm 2016- 2017.

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương trực thuộc Trung ương triển khai một số nhiệm vụ để thực hiện tốt chính sách BHYT, phấn đấu năm 2017 đạt 100% học sinh- sinh viên tham gia BHYT theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố báo cáo, tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố để có văn bản chỉ đạo các trường học thực hiện chính sách BHYT học sinh- sinh viên, trong đó yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và trung cấp trên địa bàn đẩy mạnh việc thực hiện BHYT cho sinh viên; đồng thời để ngành GD&ĐT giao chỉ tiêu tham gia BHYT cho từng cơ sở giáo dục, đưa tỉ lệ học sinh-sinh viên tham gia BHYT thành một trong các tiêu chí đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng; đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của học sinh- sinh viên Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT; phối hợp với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vận động học sinh-sinh viên; phân loại học sinh- sinh viên chưa tham gia BHYT theo hộ gia đình để phối hợp với nhà trường vận động tham gia BHYT.

Theo yêu cầu của BHXH Việt Nam, đặc biệt, ngay trong tháng 8/2016, BHXH các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá, phổ biến, tuyên truyền chính sách BHYT đến tất cả các nhà trường; ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức thu BHYT học sinh -sinh viên theo đúng hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT/BYT-BTC; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh- sinh viên tham gia BHYT.

"Trong đó, lưu ý linh hoạt phương thức thu phí BHYT để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm học. Đối với sinh viên mới nhập học, học sinh mới chuyển cấp, mới vào lớp 1, thực hiện thu phí BHYT của những tháng còn lại năm 2016, thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT"- Tổng giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh tại công văn.

Đối với học sinh- sinh viên đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thực hiện thu vào cuối năm 2016. Có thể thu phí BHYT học sinh- sinh viên 6 tháng hoặc một năm một lần; và chỉ thực hiện thu một lần nếu học sinh-sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng.

BHXH các địa phương phải kịp thời xét duyệt và trích chuyển kinh phí thù lao thu BHYT học sinh- sinh viên, kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục đủ điều kiện theo quy định.

Theo Thái Bình/SKĐS


Theo Thái Bình/SKĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]