(Baohatinh.vn) - Năm 2020, dự báo tình hình thời tiết ở Hà Tĩnh vẫn có khả năng diễn biến phức tạp. Vào tháng 3 và tháng 5, dự báo Hà Tĩnh sẽ có lượng mưa thiếu hụt so với các năm trước.

Chuyên gia khí tượng nhận định xu thế thời tiết Hà Tĩnh năm 2020

Năm 2020, dự báo tình hình thời tiết ở Hà Tĩnh vẫn có khả năng diễn biến phức tạp. Vào tháng 3 và tháng 5, dự báo Hà Tĩnh sẽ có lượng mưa thiếu hụt so với các năm trước.

Chuyên gia khí tượng nhận định xu thế thời tiết Hà Tĩnh năm 2020

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá cho biết: Năm 2019, mặc dù Hà Tĩnh ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, số cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông ít hơn năm 2018 và trung bình nhiều năm, các đợt mưa lớn xảy ra cũng ít hơn so với các năm trước đây.

Tuy nhiên, trong năm qua, Hà Tĩnh lại chịu ảnh hưởng của ATNĐ số 3 đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế. Đây là một ATNĐ có hướng di chuyển cực kỳ phức tạp và hiếm thấy trong chuỗi số liệu (sau một ngày hoạt động trong đất liền, sau đó lại quay trở ra biển) nên từ ngày 2 - 5/9, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa rất lớn.

Chuyên gia khí tượng nhận định xu thế thời tiết Hà Tĩnh năm 2020

Mưa lớn gây ngập lụt ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê vào tháng 9/2019

Nhận định về tình hình thời tiết Hà Tĩnh năm 2020, ông Trần Đức Bá thông tin: Năm 2020, dự báo tình hình thời tiết vẫn có khả năng diễn biến phức tạp. Vào tháng 3 và tháng 5, dự báo Hà Tĩnh sẽ có lượng mưa thiếu hụt so với các năm trước, nắng nóng có thể xảy ra sớm, cần chủ động phòng tránh việc khô hạn, thiếu nước.

Đặc biệt, trong các năm gần đây, tình trạng gia tăng các hiện tượng khí tượng cực đoan, như giông lốc, sấm sét, liên tục xảy ra, bởi vậy các đơn vị liên quan cần chủ động theo dõi sát tình hình thời tiết để hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra.

Chuyên gia khí tượng nhận định xu thế thời tiết Hà Tĩnh năm 2020

Đường giao thông ngập trong biển nước, người dân phải di chuyển bằng thuyền

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá cho biết: Hiện nay, các số liệu đo đạc được từ mạng lưới trạm quan trắc khí tượng thủy văn quốc gia sau khi đo đạc được giao cho bộ phận kỹ thuật các đài khí tượng Thủy văn tổng hợp, kiểm tra, đánh giá chất lượng, lưu trữ.

Tuy nhiên, mạng lưới trạm quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng thì số liệu đo đạc được lâu nay chỉ mới sử dụng số liệu đo tức thời để phục vụ phòng chống thiên tai mà chưa được tổng hợp, kiểm tra chỉnh lý, đánh giá chất lượng, đưa vào lưu trữ để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

Chuyên gia khí tượng nhận định xu thế thời tiết Hà Tĩnh năm 2020

Việc cảnh báo sớm các hiện tượng thiên tai giúp người dân chủ động, hạn chế được nhiều thiệt hại

Trước thực trạng này, Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh đã đề nghị Sở TT&TT trình UBND tỉnh triển khai xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu khí tượng thủy văn chuyên dùng, quản lý dữ liệu về thiên tai, tuyên truyền về các giải pháp phòng chống thiên tai, cập nhật các thông tin cảnh báo, dự báo sớm về thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Đức Bá cho hay: Khi xây dựng xong phần mềm này, có thể chạy trên máy chủ của ngành TT&TT Hà Tĩnh để phân quyền quản lý, khai thác dữ liệu số liệu, dữ liệu cho các cơ quan đơn vị theo chức năng nhiệm vụ của mình. Các thông tin tuyên truyền về các giải pháp phòng chống thiên tai, các thông tin cảnh báo, dự báo sớm về thiên tai có thể thiết lập thành một chuyên mục trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh để tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền phòng chống thiên tai.

“Với giải pháp giao Sở TT&TT Hà Tĩnh chủ trì, Đài Khí tượng thủy văn tập hợp dữ liệu, kiểm soát chất lượng tài liệu khí tượng, thủy văn, dữ liệu thiên tai, tài liệu tuyên truyền, bản tin cảnh báo, dự báo sẽ tiết kiệm ngân sách do không phải trang bị thêm máy chủ và phát huy tốt năng lực quản trị mạng của Sở TT&TT”, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá nhận định.

Tin liên quan:
 • Chuyên gia khí tượng nhận định xu thế thời tiết Hà Tĩnh năm 2020
  Nông dân Hà Tĩnh ứng biến với mùa đông ấm

  Trái đất ấm dần lên và biểu hiện rõ rệt nhất trong sự thay đổi tiết khí của mùa đông. Nông dân Hà Tĩnh, với khả năng linh hoạt và sáng tạo cũng đã có những thay đổi trong tập quán sản xuất để nương mình ứng biến theo khí hậu, chờ đợi những mùa vàng bội thu…

 • Chuyên gia khí tượng nhận định xu thế thời tiết Hà Tĩnh năm 2020
  Dự báo 2020 sẽ là năm nóng nhất lịch sử

  Theo dự báo của Tổ chức Khí tượng thế giới, năm 2020 có thể sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục mới, với dự báo nhiệt độ toàn cầu sẽ cao hơn 1,1 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp.

 • Chuyên gia khí tượng nhận định xu thế thời tiết Hà Tĩnh năm 2020
  Vì sao đợt nắng nóng tháng 4 liên tục xuất hiện những kỷ lục về nhiệt độ?

  Ngày 20/4/2019 ở Hương Khê (Hà Tĩnh), nhiệt độ đo được lên tới 43,4 độ C tại lều khí tượng - mức nhiệt cao nhất trong lịch sử nhiệt độ đo được ở Việt Nam, dù tháng 4 chưa phải là tháng đỉnh điểm nắng nóng.

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]