(Baohatinh.vn) - Không chỉ là phong trào, nhiều năm nay, “5 không, 3 sạch” đã trở thành nếp sống, ý thức của các thành viên trong gia đình chị Phạm Thị Danh - Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Kỳ Sơn, xã Thạch Đài, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Giữ nếp nhà từ “5 không, 3 sạch”

Không chỉ là phong trào, nhiều năm nay, “5 không, 3 sạch” đã trở thành nếp sống, ý thức của các thành viên trong gia đình chị Phạm Thị Danh - Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Kỳ Sơn, xã Thạch Đài, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Gắn bó với công tác phụ nữ gần 30 năm nay, hơn ai hết, chị Danh là người hiểu rõ ý nghĩa của phong trào “5 không, 3 sạch”. Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Kỳ Sơn, chị tích cực vận động hội viên, bà con tham gia.

Giữ nếp nhà từ “5 không, 3 sạch”

“5 không, 3 sạch” đã trở thành ý thức với các thành viên trong gia đình chị Danh

Chị Danh chia sẻ: “Muốn người dân hưởng ứng và thực hiện thì trước hết cán bộ hội phải làm gương. Thế nên, tôi luôn nghĩ, nhà mình, vườn mình, bếp mình phải sạch đẹp, gia đình mình phải thực hiện nếp sống văn hóa thì nói người dân mới nghe theo”.

Cũng chính vì suy nghĩ đó, chị Danh luôn quán triệt và rèn các thành viên trong gia đình nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh và lối sống nề nếp. Hai cậu con trai của chị Danh tuy đã đi học, đi làm xa, nhưng mỗi lần về thăm nhà vẫn không quên chia sẻ việc nhà với mẹ. Từ việc không xả rác bừa bãi, phân loại rác thải tại gia đình cho tới tích cực tham gia vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm… Với các con chị, những việc đó đã trở thành nền nếp, ăn sâu vào ý thức ngay từ khi các cháu còn nhỏ.

Giữ nếp nhà từ “5 không, 3 sạch”

Dù bận rộn với việc thôn nhưng chị Danh vẫn dành thời gian chăm bón mảnh vườn của gia đình.

Dù bận bịu với công việc của thôn nhưng chị Danh vẫn dành thời gian chăm sóc khu vườn rộng hàng trăm m2 của gia đình. Các loại rau, củ, quả theo mùa được chị ươm trồng, chăm bón tỉ mỉ.

Là cá nhân đi đầu trong thực hiện phong trào, làm tốt ở nhà mình, chị Danh lại đến tận nhà các hội viên tuyên truyền, vận động chị em giữ sạch nhà, sạch bếp; phân loại rác thải và bỏ rác đúng nơi, đúng thời gian quy định.

Giữ nếp nhà từ “5 không, 3 sạch”

Người dân thôn Kỳ Sơn cùng làm “5 không, 3 sạch”

Chị cùng các đồng chí trong liên đoàn cán bộ lên kế hoạch chi tiết cho từng phần việc của thôn. Cứ đều đặn vào 5h sáng thứ 7 hàng tuần, khi thông báo được phát trên loa truyền thanh của thôn, cán bộ theo phân công sẽ cùng tham gia, chỉ đạo các tổ liên gia thực hiện việc vệ sinh nhà văn hóa, khu vui chơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc cây cảnh…

Mỗi người một việc, già trẻ, gái trai đều tích cực, vui vẻ tham gia. Nhờ ý thức giữ gìn vệ sinh của người dân, đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ, thoáng đãng. Chỉ trong 45 ngày ra quân cao điểm gần đây, thôn Kỳ Sơn đã ươm được hơn 2.700 cây chuỗi ngọc, chiều tím để làm đẹp các tuyến đường, cấp phát 120 giỏ phân loại rác, 87 nắp đậy hố rác…

Giữ nếp nhà từ “5 không, 3 sạch”

Chị Danh đã góp phần lan tỏa phong trào tại địa phương

Chị Danh cho biết: “Phải cố gắng sắp xếp thời gian để vừa hoàn thành việc nhà, vừa đảm bảo nhiệm vụ mà bà con đã tin tưởng giao. Nhờ sự đồng lòng của bà con, chúng tôi không chỉ thành công trong phong trào “5 không, ba sạch” mà còn đóng góp cho quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Trong đợt tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới của xã vừa qua, thôn Kỳ Sơn được xếp loại xuất sắc, trong đó, công sức của chị em phụ nữ không hề nhỏ”.

Với tâm huyết, trách nhiệm của một người cán bộ hội, chị Phạm Thị Danh đã nhiều lần được khen thưởng trong thực hiện, lan tỏa phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.

Tin liên quan:

Minh Khánh


Minh Khánh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]