Hỗ trợ phụ nữ nghèo - Kết nối và lan tỏa

(Baohatinh.vn) - Đồng hành cùng phụ nữ nghèo cải thiện điều kiện sống, xây dựng các mô hình kinh tế thoát nghèo, các cơ sở hội phụ nữ trong toàn tỉnh đều dành sự quan tâm và có những cách làm thiết thực, hiệu quả. Trong 5 năm (2010-2015), các cấp hội phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở đã huy động hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ phụ nữ nghèo... Những vòng tay yêu thương đã cùng kết nối, tiếp sức cho hội viên, phụ nữ khắp các vùng miền vươn lên làm chủ cuộc sống.

ho tro phu nu ngheo ket noi va lan toa

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thạch Châu (Lộc Hà) trao tiền hỗ trợ xây mái ấm tình thương cho chị Lê Thị Thanh (thôn Lâm Châu) là phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn.

Chung tay xây mái ấm

Hơn 1 năm trước, khi được Hội LHPN huyện Cẩm Xuyên ưu tiên hỗ trợ 15 triệu đồng làm nhà kiên cố, chị Trần Thị Thọ - người mẹ đơn thân nuôi 2 con (thôn Bộc Nguyên - Cẩm Thạch - Cẩm Xuyên) đã từ chối vì sợ không làm được. Chỉ đến lúc Hội Phụ nữ huyện đứng ra tổ chức họp gia đình, thôn xóm, chính quyền địa phương để bàn việc huy động nguồn lực, tổ chức thi công, thiết kế nhà... chị Thọ mới thầm nhen nhóm niềm hy vọng. Hơn 1 tháng trời, với sự đôn đốc, hỗ trợ sát sao trong từng hạng mục của hội phụ nữ; sự tập trung lực lượng của các tổ chức đoàn thể, ngôi nhà nhỏ 40 m2 được xây dựng kiên cố, thay thế cho ngôi nhà tạm bợ, cũ nát.

Chị Thọ xúc động: “Tổng giá trị ngôi nhà là 85 triệu đồng, trong đó, tiền công của bà con xóm làng, các đoàn thể đã lên tới hàng chục triệu đồng. Đến tận bây giờ, khi mẹ con quây quần trong ngôi nhà vững chãi, tôi vẫn cứ ngỡ đây là một giấc mơ”.

Được biết, từ năm 2012 đến nay, trung bình mỗi năm, Hội LHPN Cẩm Xuyên làm được 5-6 mái ấm tình thương cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, tập trung ưu tiên phụ nữ tật nguyền, đơn thân, nuôi con nhỏ. “Số tiền hỗ trợ mỗi hộ tuy không lớn (10-15 triệu đồng), nhưng cách làm của chúng tôi đã thu hút được nguồn lực lớn để cả cộng đồng cùng xây những mái ấm tình thương” - Chủ tịch Hội LHPN huyện Phạm Thị Hiên cho biết.

Theo tổng hợp của Ban Gia đình - Hội LHPN tỉnh, 5 năm qua, trung bình mỗi năm, các tổ chức hội đã xây dựng được 70 mái ấm tình thương cho các hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, vận động nguồn lực từ mỗi hội viên, các chi hội, tổ chức hội để giúp phụ nữ nghèo xây dựng các công trình phụ trợ, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, đã tranh thủ nguồn lực, triển khai hiệu quả dự án “cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết quả đầu ra - CHOBA” giúp các hộ xây dựng trên 15.000 nhà tiêu hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Tiếp sức đẩy lùi đói nghèo

Gia đình chị Nguyễn Thị Thủy (thôn Hội Trung, xã Đức Liên - Vũ Quang) trước đây chỉ biết nhìn vào cây lúa để nuôi 5 đứa con ăn học, vì vậy, luôn ở trong danh sách hộ nghèo của xã. Năm 2014, gia đình chị Thủy là một trong 3 hộ nghèo được Hội Phụ nữ xã chọn để hỗ trợ trong phong trào “giúp hộ nghèo có địa chỉ”. Chị được vận động tham gia tổ hợp tác chăn nuôi lợn gồm 12 thành viên do Hội Phụ nữ xã thực hiện. Đặc biệt, chị còn được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp để đầu tư chuồng trại, con giống. Sau thời gian đầu bỡ ngỡ, mô hình chăn nuôi lợn liên kết quy mô vừa và nhỏ với 30 con lợn thương phẩm của gia đình chị đã đi vào guồng quay. Xuất chuồng 3 lứa/năm, trong năm đầu tiên, chị thu lãi trên 60 triệu đồng.

“Khi được trang bị, hỗ trợ và hòa vào môi trường sản xuất chung, tôi đã bắt nhịp được với các thành viên trong tổ hợp tác. Đầu năm 2016, tôi đã làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo” - chị Thủy cho biết.

Phong trào giúp hộ nghèo có địa chỉ được các cấp hội phụ nữ triển khai tích cực bằng nhiều cách làm sáng tạo đã mang đến cơ hội lớn cho phụ nữ nghèo. Không chỉ vận dụng nguồn vốn từ ngân hàng, quỹ tín dụng phụ nữ, mỗi chi hội đều sôi động các hoạt động nuôi heo đất, góp hũ gạo tiết kiệm để gây quỹ.

Theo Phó ban Kinh tế Hội LHPN tỉnh Dương Thị Hòa, bên cạnh các nguồn quỹ được huy động chủ yếu bằng nội lực, Hội Phụ nữ còn quan tâm tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề; xây dựng các mô hình điểm, theo định hướng phát triển các sản phẩm chủ lực gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới. Kết nối nguồn lực và lan tỏa cách làm, 5 năm gần đây, các cấp hội đã giúp trên 33 nghìn lượt phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Đọc thêm

Đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, đúng quy chế.
Tháng 5 trên quê hương Anh hùng Phan Đình Giót

Tháng 5 trên quê hương Anh hùng Phan Đình Giót

Kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang nỗ lực bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc để xứng danh quê hương Anh hùng Phan Đình Giót.
Người lao động được nghỉ 4 ngày dịp lễ Quốc khánh 2/9

Người lao động được nghỉ 4 ngày dịp lễ Quốc khánh 2/9

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, xã hội được nghỉ Lễ Quốc khánh 2025 kéo dài 4 ngày. Đây sẽ kỳ nghỉ lễ kéo dài cuối cùng trong năm 2025.
Miệt mài làm việc xuyên lễ, sẵn sàng phục vụ người dân

Miệt mài làm việc xuyên lễ, sẵn sàng phục vụ người dân

Dịp lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ 5 ngày. Đây cũng là thời điểm mọi người mong muốn được nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng, thế nhưng, không ít người vẫn miệt mài làm việc xuyên lễ, sẵn sàng phục vụ nhân dân.