Gần đây, người dân thường bảo TP Hà Tĩnh như một công trường xây dựng. Lời ví von ấy không phải để nói đến tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng của một thành phố trẻ, mà nói đến tình trạng vi phạm trong xây dựng của nhiều hộ dân sống hai bên đường.

TP Hà Tĩnh: Tiếp diễn tình trạng vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Gần đây, người dân thường bảo TP Hà Tĩnh như một công trường xây dựng. Lời ví von ấy không phải để nói đến tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng của một thành phố trẻ, mà nói đến tình trạng vi phạm trong xây dựng của nhiều hộ dân sống hai bên đường.

Dọc các tuyến phố chính ở TP Hà Tĩnh thời gian gần đây, tình trạng vật liệu xây dựng, phế thải được đổ ra vỉa hè, thậm chí cả lòng đường. Vào mùa xây dựng nên nhiều hộ gia đình sửa chữa, xây mới lại căn nhà của mình nên tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cứ thế lại càng tràn lan hơn. Nguy cơ mất an toàn giao thông hiện hữu trên các tuyến phố.

Lòng đường trở thành điểm tập kết gạch, đá...

Đành rằng, việc tập kết vật liệu để xây dựng nhà cửa, đối với những hộ dân sống ở mặt đường là điều khó tránh khỏi. UBND TP Hà Tĩnh cũng có cơ chế mở cho vấn đề này, thông qua Quyết định 02/2009, quy định tạm thời về quản lý, khai thác và sử dụng vỉa hè, lòng đường ngoài mục đích giao thông trên địa bàn. Theo đó, các hộ dân có quyền được cấp phép, cho thuê mặt bằng vỉa hè để kinh doanh, tập kết vật liệu... nhưng chỉ trong một thời gian và phạm vi nhất định.

... và sắt thép

Song thực tế hiện nay là hầu hết các hộ dân đều vi phạm, lấn chiếm quá mức cho phép. Phần dành cho người đi bộ trở thành điểm tập kết vật liệu. Chỉ có 1, 2 gia đình xây nhà thôi là cả dãy phố ngổn ngang như một công trường xây dựng.

Ở một góc khác, việc trộn hồ bê tông diễn ra ngang nhiên giữa lòng đường. Bên ngoài khuôn viên trụ sở UBND phường Bắc Hà, phế thải xây dựng đổ chình ình ngay ngã tư có đông người qua lại. Mặt tiền của phường trở thành bãi tập kết phế thải xây dựng và rác thải tự bao giờ.

Một người dân sống ở phường Bắc Hà cho rằng: Ai làm nhà cũng vậy thôi, phải sạch sẽ, gọn gàng. Thành phố cho để vật liệu vài ngày chứ không phải đổ phế thải, rồi tập kết vật liệu hàng tháng. Hơn nữa, chỉ cho phép để trong vạch vàng của vỉa hè, nhiều nhà biết vậy nhưng vẫn đổ ra ngoài vạch vàng, rồi ra ngoài lòng đường. Có những ý kiến cho rằng, ý thức của các hộ dân là điều quan trọng nhất. Phải biết mình bỏ vật liệu như vậy là vi phạm hành lang đường, nên để vừa thuận lợi cho mình và người qua lại, người xây dựng phải làm đến đâu, mua vật liệu đến đó, không nên bày tràn lan ra như vậy.

Rác thải, phế liệu được đổ sát hàng rào trụ sở UBND phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh)

Liệu có hay không sự thả nổi của một số đội quản lý đô thị ở các phường nên mới có tình trạng vi phạm, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông của các hộ gia đình như vậy?

Thành phố đã có cơ chế mở để tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình sửa sang, xây mới nhà cửa, song, người dân đừng vì thế mà lợi dụng, làm sai quy định, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, làm mất mĩ quan đô thị.

Các đội quản lý đô thị xã, phường cần thực sự nghiêm minh hơn trong vấn đề này, tránh chuyện nơi làm căng, nơi thả lỏng để tình trạng lấn chiếm hành lang vỉa hè cứ tiếp diễn, kéo dài.

hương Lê


hương Lê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]