(Baohatinh.vn) - Tính mạng, tài sản và quyền lợi của người dân chưa được coi trọng đúng mức khi thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông ở xã Sơn Quang (Hương Sơn). Điều này đã dẫn đến 2 hộ dân bị hư hỏng nhà cửa, ngày đêm sống trong nơm nớp lo sợ...

Xây cầu gây nứt nhà, người dân nơm nớp lo âu!

Tính mạng, tài sản và quyền lợi của người dân chưa được coi trọng đúng mức khi thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông ở xã Sơn Quang (Hương Sơn). Điều này đã dẫn đến 2 hộ dân bị hư hỏng nhà cửa, ngày đêm sống trong nơm nớp lo sợ...

xay cau gay nut nha nguoi dan nom nop lo au

Cầu Hải Thượng Lãn Ông được xây sát nhà dân đang khiến cuộc sống gia đình anh Ngọ bị đảo lộn, nguy cơ mất an toàn về tính mạng cũng như tài sản.

Anh Nguyễn Văn Ngọ (thôn Bảo Thượng, xã Sơn Quang) phản ánh: “Gia đình tôi và hộ ông Dương Văn Hồng đang chịu ảnh hưởng rất lớn về an toàn tính mạng cũng như tài sản khi cầu Hải Thượng Lãn Ông được xây dựng. Kể từ thời điểm làm cầu đến nay, các vết nứt cũ trên tường nhà và các công trình phụ ngày càng mở rộng, kéo dài, xuất hiện thêm các vết nứt nhỏ, có hiện tượng sụt lún do máy móc thi công cầu. Mặc dù đất đai, nhà cửa đều nằm trong phạm vi hành lang ATGT nhưng không được đền bù, hỗ trợ và khi thi công không có biện pháp đảm bảo an toàn. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên các cấp, ngành và mong muốn được di dời để đảm bảo an toàn nhưng chưa được giải quyết...”.

Thực tế cho thấy, nội dung phản ánh của anh Nguyễn Văn Ngọ là hoàn toàn xác đáng, khách quan. Dù chưa xây dựng xong nhưng mặt cầu đã cao hơn nóc nhà, khoảng cách cầu đến nhà đoạn sát nhất hơn 1m nên có nguy cơ mất an toàn, kể cả khi đưa công trình vào khai thác. Việc thi công cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt, tâm lý, sức khỏe người dân.

Trao đổi với chung tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Chủ tịch UBND xã Sơn Quang cho biết: “Chính quyền địa phương đã nhiều lần nhận được ý kiến phản ánh, yêu cầu đơn vị liên quan đảm bảo quyền lợi của 2 hộ dân này. Chúng tôi cũng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, giải thích để các hộ tạo điều kiện cho nhà thầu thi công nhưng họ vẫn chưa đồng tình. Các nội dung có liên quan đến quyền lợi mà các hộ đòi hỏi thì chúng tôi đang phối hợp xử lý, còn việc quyết định thì thuộc thẩm quyền của huyện”.

xay cau gay nut nha nguoi dan nom nop lo au

Khi cầu xây xong, phương tiện giao thông sẽ chạy ngang với mái nhà hộ anh Nguyễn Văn Ngọ và Dương Văn Hồng, khoảng cách giữa cầu và nhà chỗ gần nhất là hơn 1 mét

Thay mặt chủ đầu tư, ông Biện Văn Tĩnh - Phó BQL Dự án huyện Hương Sơn cho rằng: “Sở dĩ 2 hộ này không được đền bù, giải tỏa là vì dù đất và nhà ở nằm trong phạm vi hành lang ATGT nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu công trình, an toàn giao thông do đã có tường hộ lan hai bên. Mặt khác, trong dự toán xây dựng thì có tiền cho hạng mục này nhưng hiện nay nguồn vốn đang khó khăn nên chưa thể giải tỏa. UBND huyện đã có văn bản yêu cầu 2 hộ này không cản trở thi công và giao nhà thầu, chủ đầu tư đảm bảo tiến độ xây dựng gắn với thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khi thực hiện”.

Tuy nhiên, câu trả lời trên là chưa thuyết phục. Các bên liên quan coi trọng tiến độ, chất lượng công trình hơn tính mạng, tài sản và quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng!

Khi làm việc với chúng tôi, Phó BQL Dự án và đại diện đơn vị thi công là ông Lê Văn Lợi - Giám đốc Công ty cổ phần XD&TM Dũng Lợi đều thừa nhận các tác động tiêu cực khi thi công công trình đối với các hộ dân. Và việc bồi thường thiệt hại là do Công ty Bảo Việt Hà Tĩnh - đơn vị bảo hiểm công trình thực hiện. Tuy nhiên, tại buổi làm việc giữa chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị bảo hiểm công trình và người dân đã không đi đến thống nhất do 2 hộ không nhất trí với phương án “bồi thường theo mức độ thiệt hại thực tế khi công trình hoàn thành”. Hiện, công trình đang phải tạm dừng thi công do từ ngày 20/10/2017 đến nay, 2 hộ trên phản đối, ngăn cản.

Từ thực tế cho thấy, tác động của công trình đối với tài sản, đời sống, sinh hoạt của 2 hộ dân trên là có thật và nguyện vọng của họ là hoàn toàn chính đáng. Vì vậy, các cấp, ngành nên xem xét và có hướng giải quyết hợp lý, hợp tình.

Cầu Hải Thượng Lãn Ông là một trong 3 cầu nằm trong dự án đầu tư xây dựng công trình đường vào trung tâm xã Sơn Quang (Hương Sơn), tại vị trí Km0+201 với chiều dài 275m. Tổng mức đầu tư toàn tuyến được UBND tỉnh phê duyệt là trên 148 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 123 tỷ đồng, chi phí bồi thường GPMB gần 2,3 tỷ đồng, chi phí dự phòng gần 13,5 tỷ đồng, còn lại là chi phí khác.

Phương Thảo


Phương Thảo

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]