Thời gian tới, Hà Tĩnh phát huy tiềm năng, lợi thế, tiếp tục tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư, kêu gọi con em quê hương về làm việc, tăng thu nhập ngay tại quê nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Thu hút dự án đầu tư để con em Hà Tĩnh trở về quê hương

Thời gian tới, Hà Tĩnh phát huy tiềm năng, lợi thế, tiếp tục tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư, kêu gọi con em quê hương về làm việc, tăng thu nhập ngay tại quê nhà.

Xây dựng Hà Tĩnh trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung Bộ; cải thiện toàn diện đời sống Nhân dân; đến năm 2025, tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước... là mục tiêu được Hà Tĩnh đưa ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Trả lời phỏng vấn PV VOV, ông Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định, bản thân ông và Ban Chấp hành sẽ gương mẫu, nỗ lực hết mình, nhưng để nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả cao, mỗi con người Hà Tĩnh phải có trách nhiệm trong việc phát triển quê hương, đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Thu hút dự án đầu tư để con em Hà Tĩnh trở về quê hương

Ông Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Ảnh Thu Hà

P.V: Thưa ông, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hà Tĩnh đang tích cực triển khai nhiều hoạt động để hiện thực hóa Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025) và Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. BCH Đảng bộ Hà Tĩnh sẽ nêu gương trách nhiệm như thế nào trong việc lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp?

Ông Hoàng Trung Dũng: Được Đảng bộ và Nhân dân tín nhiệm, cá nhân tôi nhận thấy đây là niềm vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, làm thế nào để cùng với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh cụ thể hóa các nội dung mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025) và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII đề ra. Để cụ thể hóa các nội dung thì rõ ràng cá nhân phải tiếp tục có những nỗ lực và cũng rất mong muốn có sự quan tâm đặc biệt của Trung ương. Sự sẻ chia của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tôi cũng mong muốn đối với những người con Hà Tĩnh tại quê hương Hà Tĩnh và trên mọi miền Tổ quốc, thường xuyên quan tâm, thường xuyên chia sẻ và có những hiến kế để đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Hà Tĩnh.

Chúng tôi cũng nhận thức được rằng, đối với tỉnh Hà Tĩnh, để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị đạt được yêu cầu như nghị quyết đại hội đề ra thì cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng chúng tôi luôn tin tưởng rằng, với truyền thống văn hóa, truyền thống cách mạng của con người Hà Tĩnh và với những tiềm năng lợi thế mà trong thời gian gần đây chúng tôi đã tập trung khai thác, Hà Tĩnh cũng sẽ có những khởi sắc nhất định.

P.V: Thưa ông, việc triển khai thực hiện nghị quyết của tỉnh Hà Tĩnh trong nhiều nhiệm kỳ qua luôn được cụ thể hóa bằng các chương trình và hành động cụ thể. Vậy, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Hà Tĩnh sẽ chọn chương trình trọng điểm nào để tập trung sức mạnh và tạo được bước đột phá?

Ông Hoàng Trung Dũng: Có nhiều việc chúng tôi cần phải tập trung. Tuy nhiên, như tôi đã đặt vấn đề là làm thế nào để phát huy được truyền thống văn hóa và những tiềm năng, lợi thế của con người Hà Tĩnh. Tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư và đặc biệt là các dự án sản xuất trên địa bàn để giải quyết về nguồn lực lao động.

Hà Tĩnh có một lợi thế so với các tỉnh, thành khác, đó là hiện nay số con em đi lao động, xuất khẩu lao động và làm việc ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM và các tỉnh phía Nam rất lớn, nên chúng tôi đang kêu gọi các tập đoàn về triển khai các dự án trên địa bàn. Từ đó sẽ kêu gọi con em về để làm việc, tăng thu nhập ngay tại quê hương mình và quan trọng nhất đó là tập trung để rồi xây dựng hạnh phúc gia đình, cũng như để có những việc làm thiết thực cho quê hương.

P.V: Quá trình xây dựng và triển khai nghị quyết lần này được thực hiện đồng thời với thời gian tỉnh Hà Tĩnh lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Điều này đã được tỉnh tích hợp những định hướng và quan điểm phát triển của địa phương như thế nào, thưa ông?

Ông Hoàng Trung Dũng: Đối với tỉnh Hà Tĩnh, so với một số tỉnh, thành khác, tiềm năng, lợi thế cũng không phải là thuận lợi, đặc biệt là tỉnh luôn chịu ảnh hưởng của thiên tai. Chính vì vậy, trên cơ sở quy hoạch sẽ được Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới, chúng tôi hết sức chú trọng tới việc kết nối vùng và tranh thủ những thuận lợi đó là cảng biển, đó là chú trọng phát triển rừng và tập trung để phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Cùng với đó thì kêu gọi các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn trong nước để đầu tư sản xuất và tiếp tục lấy Khu kinh tế Vũng Áng làm động lực tăng trưởng. Từ đó sẽ tập trung vào phát triển công nghiệp, nhưng mà yêu cầu phải là sự phát triển bền vững và cũng phải làm như thế nào đó để khai thác những tiềm năng lợi thế bờ biển. Hà Tĩnh có diện tích bờ biển dài, lâu nay thì cũng đã tập trung, tuy nhiên, chưa phát huy hết tiềm năng lợi thế.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Thu hút dự án đầu tư để con em Hà Tĩnh trở về quê hương

Toàn cảnh Khu kinh tế Vũng Áng. Ảnh: Thanh Hải

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ hết sức chú trọng vào công nghệ cao, về nuôi trồng thủy sản; thứ hai là tiếp tục phát triển lợi thế về diện tích đất rừng và sẽ chú trọng vào phát triển các loại hình nông nghiệp như, phát triển cây dược liệu và sẽ chú trọng cao tới việc phát triển du lịch dịch vụ sinh thái.

Hà Tĩnh cũng có rất nhiều tiềm năng về các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn. Chúng tôi sẽ chú trọng để rồi phát triển về văn hóa tâm linh, mà từ việc phát triển văn hóa tâm linh thì giáo dục truyền thống, để giáo dục nhân cách. Điều quan trọng là mỗi con người Hà Tĩnh phải có trách nhiệm trong việc phát triển quê hương, đất nước. Từ đó thì sẽ tạo được sự phát triển bền vững cho địa phương trong nhiệm kỳ tới.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Thu hút dự án đầu tư để con em Hà Tĩnh trở về quê hương

Ông Hoàng Trung Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh. Nguồn ảnh: Báo Hà Tĩnh

P.V: Ông có nhắc rất nhiều tới yếu tố con người, vai trò của người dân trong phát triển Hà Tĩnh. Vậy làm thế nào để phát huy được tất cả những tinh hoa, những giá trị văn hóa, con người Hà Tĩnh, thưa ông?

Ông Hoàng Trung Dũng: Đối với con người Hà Tĩnh thì ngay tại quê hương và con người Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc, lâu nay đã thường xuyên có sự quan tâm, trách nhiệm với tỉnh. Chúng tôi cũng mong muốn trong thời gian tới, những người con quê hương trên mọi miền Tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài là người con Hà Tĩnh thì phải thường xuyên hướng về quê hương và ngoài việc hỗ trợ các điều kiện khác thì chúng tôi rất mong muốn đó là hỗ trợ về trí tuệ, là hiến kế về các giải pháp để phát triển bền vững cho tỉnh Hà Tĩnh.

Chúng tôi cũng đặt kỳ vọng rất cao đó là con người Hà Tĩnh ở mọi miền Tổ quốc cũng như kiều bào ở nước ngoài sẽ luôn xem sự phát triển của tỉnh là một phần đóng góp công sức của mình và cũng từ đây chúng tôi cũng mong muốn sự chia sẻ của cả tỉnh, thành khác và sự quan tâm đặc biệt của Trung ương. Bởi vì, Hà Tĩnh có những điều kiện mà nếu không có sự quan tâm của Trung ương, nếu không có sự chia sẻ của các bộ, ngành và chia sẻ của các tỉnh, thành thì rõ ràng sẽ có những khó khăn. Đối với Đảng bộ, Nhân dân Hà Tĩnh thì chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để biến nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành hiện thực.

P.V: Trân trọng cảm ơn ông!

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Thu hút dự án đầu tư để con em Hà Tĩnh trở về quê hương

Tin liên quan:
 • Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Thu hút dự án đầu tư để con em Hà Tĩnh trở về quê hương
  Thu hút đầu tư phát triển công nghiệp - điểm sáng thị xã Hồng Lĩnh

  Hoạt động thu hút đầu tư của TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tiếp tục “gặt hái” thành công khi UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 7 dự án (tổng mức 1.575,2 tỷ đồng) trong 8 tháng năm 2020.

 • Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Thu hút dự án đầu tư để con em Hà Tĩnh trở về quê hương
  Thành phố Hà Tĩnh tăng cường thu hút đầu tư

  Diện mạo đô thị loại II của TP Hà Tĩnh ngày càng rõ nét. Trong đó, các công trình, dự án của các nhà đầu tư là một điểm nhấn đặc biệt trong bức tranh tươi mới ấy. Cùng với các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, thành phố đã nỗ lực “sát cánh” cùng các nhà đầu tư để góp phần “làm Hà Tĩnh nổi bật lên”.

 • Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Thu hút dự án đầu tư để con em Hà Tĩnh trở về quê hương
  “Ly nông bất ly hương”, Can Lộc “rải thảm” thu hút đầu tư

  Việc phát triển tiểu thủ công nghiệp (TTCN) của huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) còn thiếu bền vững. Với mục tiêu “ly nông bất ly hương”, huyện đang tập trung mạnh các giải pháp, nhất là thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp nhằm tạo bước đột phá.

 • Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Thu hút dự án đầu tư để con em Hà Tĩnh trở về quê hương
  Hà Tĩnh - điểm sáng toàn quốc về thu hút đầu tư, xây dựng nông thôn mới

  Từ một trong những địa phương nghèo nhất cả nước, Hà Tĩnh giờ đây không chỉ nổi tiếng với bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, mà còn được biết đến là điểm sáng toàn quốc trong thu hút đầu tư, xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính.

Theo Sỹ Đức/VOV1


Theo Sỹ Đức/VOV1

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Nguyễn anh duẩn - 22:28 18/04/21

 Trả lời

Mong các bác, các chú, các cô ban lãnh đạo tỉnh nhà có những đường lối, chính sách sáng suốt. Để đưa nhân dân,con em Hà Tĩnh có việc làm và thu nhập khá hơn ở quê nhà không phải xa quê mưu sinh nữa. Con người Hà Tĩnh luôn hiểu học và thông mình vì vậy có một việc làm tốt ở quê nhà thì đời sống sẽ thay đổi hơn, quê hương sẽ giàu mạnh hơn...

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]