(Baohatinh.vn) - Những ngày này, lần giở những trang Báo Hà Tĩnh thuở còn gian nan, tôi không khỏi rưng rưng xúc động. Một thời kỳ chiến đấu, một thời kỳ dựng xây của tỉnh nhà hiện lên rõ nét qua từng trang báo sẫm màu thời gian. Và đằng sau đó là bao vất vả gian lao của người làm báo.
Ngày 2/9/1962, Báo Hà Tĩnh, cơ quan ngôn luận của Đảng bộ Đảng Lao động Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh ra đời. Ban Biên tập gồm các đồng chí: Trần Chỉ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm Chủ nhiệm; Võ Trọng Cúc - Phó Chủ nhiệm (sau này đồng chí Trần Chỉ chuyển công tác, ông Võ Trọng Cúc làm Chủ nhiệm, rồi đổi thành Tổng Biên tập); Nguyễn Đăng Đơ - Phó Chủ nhiệm (sau đó đổi thành Phó Tổng Biên tập), Phạm Hồ - Ủy viên Ban Biên tập (sau đó đổi thành Thư ký Tòa soạn), và một số phóng viên từ các cơ quan thông tin chuyển sang. Phóng viên chủ lực buổi đầu gồm các ông bà: Trần Văn Trạc, Đinh Duy Thoại, Đinh Nho Liêm, Nguyễn Công Tiến, Trần Thuận, Trí Đạt, Trần Thị Tú Cơ, Đoàn Thị Chính…
Đồng chí Trần Chỉ - Chủ nhiệm Báo Hà Tĩnh từ năm 1962 - 1964. Ảnh tư liệu
Nhớ về những năm tháng này, bác Nguyễn Công Tiến - nguyên Giám đốc Đài PT-TH Hà Tĩnh, lúc đó là phóng viên Báo Hà Tĩnh bồi hồi kể lại: “Thời kỳ đầu, phương tiện hành nghề của chúng tôi hầu như chưa có gì, cả tòa soạn chỉ có vài chiếc máy ảnh dùng chung. Anh Trí Đạt là người duy nhất có máy riêng.
Tôi tốt nghiệp Trường Tuyên huấn Trung ương, còn lại phóng viên chủ yếu là nghiệp vụ “tay ngang” từ các ngành nghề chuyển sang, không được đào tạo. Chúng tôi chủ yếu là đi bộ trong phạm vi gần, khi đi cơ sở thì ra bến bắt xe khách hoặc gia đình “ưu tiên” nhường xe đạp cho đi. Báo in ti-pô - sắp chữ chì. Nhà in ở xa Tòa soạn vài ba ki-lô-mét, phóng viên không có xe đạp phải đi bộ, ăn ở với công nhân, lúc báo in xong, tay xách nách mang, thuê xe đưa về bưu điện”.
Bà Đoàn Thị Chính, một trong hai phóng viên nữ của tòa soạn lúc đó còn nhớ như in cảnh viết tin bài bằng bút lá tre chấm mực trên những tờ giấy nứa nâu sẫm màu. “Lúc đó toàn thị xã chỉ có Báo Hà Tĩnh (đóng ở vị trí Đài PT-TH Hà Tĩnh bây giờ) có đèn nê-ông sáng rực về đêm, chúng tôi thường viết bài dưới ánh đèn ấy nhưng đến 1965, khi chiến tranh xảy ra ác liệt, cơ quan báo sơ tán về các vùng nông thôn thì chúng tôi phải ngồi viết dưới hầm chữ A, trong ánh đèn dầu tù mù” - bà Chính hồi tưởng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói chuyện thân mật với cán bộ tỉnh và các nhà báo Nghệ Tĩnh. Ảnh tư liệu
Báo Hà Tĩnh năm đầu tiên tách tỉnh. Ảnh tư liệu
Trong giai đoạn đất nước thống nhất, xây dựng chủ nghĩa xã hội, hai tỉnh Nghệ Tĩnh nhập lại năm 1976, tờ Nghệ Tĩnh chuyển sang in khổ lớn. Phạm vi không gian phản ánh rộng lớn hơn, chủ yếu tập trung vào không khí xây dựng chủ nghĩa xã hội, tái thiết tỉnh nhà. Nhiều tin bài phản ánh không khí trên các công trình thủy lợi lớn như Kẻ Gỗ, Vách Bắc, Vách Nam, ba-ra Đô Lương, nạo vét sông Nghèn…
Đặc biệt, từ năm 1986, hưởng ứng không khí đổi mới của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, thông tin, tuyên truyền không còn nói một chiều mà chú ý sự tiếp nhận, phản ánh từ công chúng, không những biểu dương điển hình mà còn đấu tranh chống tiêu cực, phê phán yếu kém, nhược điểm.
Đằng sau tờ báo đàng hoàng, có vị thế lớn xuất bản tuần 2 kỳ (sau nâng lên 3 kỳ/tuần) là những vất vả mà người làm báo phải đối mặt của thời kỳ bao cấp: Trụ sở làm việc của Tòa soạn đóng tạm tại thôn Phong Toàn, xã Hưng Dũng (nay là phường Hưng Dũng - thành phố Vinh). Cơ ngơi chỉ có 3 gian nhà gỗ lợp ngói là chỗ làm việc của Ban Biên tập, 16 gian nhà tranh, vách nứa, vách đất là chỗ làm việc và nơi ở của cán bộ, viên chức.
Ấn phẩm báo in của Báo Hà Tĩnh các thời kỳ.
Thời bao cấp, đời sống của những người làm báo hết sức khó khăn kể cả khi chuyển lên nhà C2 Quang Trung bởi phụ thuộc vào chế độ tem phiếu. Tuy vậy, cán bộ, phóng viên vẫn say sưa với nghề. Báo Nghệ Tĩnh có đội ngũ cán bộ, phóng viên, công nhân, viên chức đông đảo, trình độ nghiệp vụ đảm bảo. Ngọn lửa tình yêu nghề đã giúp nhiều phóng viên sáng tạo ra nhiều tác phẩm có tiếng vang, điển hình là các nhà báo: Trần Văn Trạc, Đinh Nho Liêm, Phan Duy Thảo, Lê Hữu Quý, Trần Nhuệ, Phan Thế Cải, Lê Quý Kỳ, Dương Huy, Trần Văn Hiền, Phan Thúy Liên, Lê Xuân Thụ, Nguyễn Thanh Phong, Phan Huy Thàng, Lê Bá Mười, Văn Tân, Nguyễn Khắc Hiển v.v…
Năm 1991, tỉnh Nghệ Tĩnh tách ra thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Tỉnh Nghệ An chia tách nhưng vẫn ở tại chỗ, Hà Tĩnh phải tổ chức “một cuộc di dời toàn diện” từ thành phố Vinh về lại thị xã Hà Tĩnh. Báo Hà Tĩnh phải trải qua những ngày đầu với biết bao khó khăn, thiếu thốn, vất vả. Đội ngũ lãnh đạo và cán bộ, phóng viên khá mỏng, chỉ vỏn vẹn 16 người.
Do buổi đầu sơ khai, người ít, chỗ ở kiêm nơi làm việc chật chội (cả cơ quan được phân công vào ở và làm việc tại 2 dãy nhà cấp 4 của Công ty Vật tư tổng hợp Hà Tĩnh) nên chỉ thành lập 3 phòng: Thư ký, Phóng viên, Hành chính. “Vạn sự khởi đầu nan”, các cán bộ, phóng viên của Báo đã vượt qua khó khăn đời thường để giữ cho mình ngọn lửa nghề, tạo dựng nên tờ Báo Hà Tĩnh có vị thế, uy tín trong toàn Đảng, toàn dân, làm nền tảng cho các thế hệ sau tiếp bước cho đến ngày hôm nay.
Tháng 12/1975, Quốc hội khóa V quyết nghị hợp nhất 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh thành tỉnh Nghệ Tĩnh, cán bộ, phóng viên (CBPV) Báo Hà Tĩnh lại khăn gói hành quân về “thành phố Đỏ” với bao nỗi trăn trở, khó khăn của những ngày đầu đầu quân cho tờ báo mới mang tên Nghệ Tĩnh.
Đúng ngày 2/9 năm nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh vui mừng kỷ niệm sự kiện quan trọng: Tròn 60 năm Báo Hà Tĩnh - tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh xuất bản số đầu (2/9/1962 - 2/9/2022).
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn, các vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo; không được kéo dài thời gian giải quyết, đùn đẩy, né tránh hoặc buông lỏng trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.
Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW, Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu các cấp, ngành tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW; làm rõ và sâu sắc những điểm mới, yêu cầu cốt lõi, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, bảo đảm tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng bộ.
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước và phát triển văn hóa Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Trung ương đến điểm cầu cấp tỉnh, cấp cơ sở.
Ban Bí thư yêu cầu các đơn vị khẩn trương chuẩn bị nội dung trình Hội nghị Trung ương 2 trong tháng 3. Các cơ quan tham mưu của Đảng sớm báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến về nội dung này.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị ngay từ những ngày đầu năm, cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan Tỉnh ủy Hà Tĩnh phát huy tinh thần "kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo", khẩn trương bắt tay vào công việc với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm lớn.
Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị quan tâm triển khai làm tốt công tác tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, đảng viên và đông đảo tầng lớp nhân dân bằng các hình thức phù hợp.
Trong dòng chảy chung của đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, công tác tuyên giáo và dân vận ở Hà Tĩnh tiếp tục giữ vai trò đặc biệt quan trọng, tạo sự thống nhất về tư tưởng, củng cố niềm tin và khơi dậy sức mạnh đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân.
Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Việc xếp hạng Di tích quốc gia Mộ Tổng Bí thư Trần Phú và Mộ Tổng Bí thư Hà Huy Tập, bổ sung vào các khu lưu niệm đã xếp hạng di tích quốc gia là cơ sở quan trọng để Hà Tĩnh tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các vị tiền bối cách mạng.
Đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ trong bối cảnh nhiều dự án tu bổ, tôn tạo đang được triển khai, ban quản lý các khu di tích cùng nhà thầu đang nỗ lực thi công, đồng thời chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về dâng hương, tri ân các Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập.
Việc trao tặng huy hiệu Đảng là dịp để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của các đảng viên lão thành, đảng viên cao tuổi Đảng đối với sự nghiệp cách mạng.
Công tác tạo nguồn, phát triển Đảng góp phần hình thành thế hệ học sinh giàu lý tưởng, sống có trách nhiệm, sẵn sàng cống hiến, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh.
Tăng trưởng GDP đạt trên 10%, thu nhập bình quân đầu người đạt 8.500 USD vào năm 2030 và Việt Nam lọt top 40 quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất... là những mục tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ mới.
Ngày 7/2, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, để Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, ngành cần biến nghị quyết thành chính sách thiết thực, chuyển hóa kịp thời, đồng bộ, nhất quán thành hệ thống cơ chế, chính sách của pháp luật khả thi, ổn định và minh bạch.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cho biết Trung ương sẽ sửa đổi, bổ sung Quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026, chuẩn bị các bước để sửa Điều lệ Đảng và Cương lĩnh chính trị tại Đại hội XV.
Theo quy định của Bộ Chính trị, đảng viên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định đóng đảng phí hằng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH bắt buộc của tháng trước liền kề.
Tại Hà Tĩnh, hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Trung ương đến dự kiến 675 điểm cầu tỉnh, các đảng ủy trực thuộc và các đảng bộ, chi bộ trực thuộc.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Campuchia, thúc đẩy hợp tác toàn diện, củng cố mối quan hệ láng giềng và hợp tác khu vực Việt Nam - Campuchia - Lào.
Đại hội XIV của Đảng đã xác định rõ những quan điểm lớn về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trước yêu cầu mới, từng địa phương, tổ chức cơ sở Đảng cần khẩn trương hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.
Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử mang lại nhiều tiện ích trong quản lý, sinh hoạt Đảng. Tuy nhiên, với đảng viên cao tuổi thuộc khu vực nông thôn trên địa bàn Hà Tĩnh, việc tiếp cận và sử dụng ứng dụng này vẫn đang là rào cản không nhỏ, khiến hiệu quả triển khai chưa như kỳ vọng.
Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 6, năm 2026 được triển khai với chủ đề "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong kỷ nguyên phát triển mới".
Các địa phương ở Hà Tĩnh đang tạo khí thế thi đua sôi nổi để phát triển đảng viên, bổ sung nguồn nhân lực, tăng sức chiến đấu cho tổ chức cơ sở đảng trong giai đoạn mới.