Các tờ báo lớn khu vực cũng như quốc tế suốt tuần qua đã có nhiều bài viết bày tỏ sự quan tâm tới Đại hội Đảng XII, như sự kiện có ý nghĩa lớn với Việt Nam, cả về kinh tế và chính trị.

Truyền thông quốc tế nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại hội Đảng XII

Các tờ báo lớn khu vực cũng như quốc tế suốt tuần qua đã có nhiều bài viết bày tỏ sự quan tâm tới Đại hội Đảng XII, như sự kiện có ý nghĩa lớn với Việt Nam, cả về kinh tế và chính trị.

Các nhân viên trang trí hoa trước ngày khai mạc Đại hội Đảng XII (Ảnh: AFP)

Với hàng tít dài “Đảng Cộng Sản Việt Nam họp để bầu đội ngũ lãnh đạo mới, trong khi đối diện với những quyết định quan trọng về cải cách kinh tế và chính sách đối ngoại”, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng của Hồng Kông đã có bài phân tích về tầm quan trọng của Đại hội Đảng XII.

Bài viết dẫn lời cựu nhà ngoại giao Mỹ David Brown, người từng làm việc và sống tại Việt Nam 10 năm, nhận định “đây có lẽ là Đại hội Đảng quan trọng nhất trong 2 thập niên qua”.

“Quá trình tự do hóa kinh tế đã giúp Việt Nam từ chỗ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành quốc gia có thu nhập ở mức trung bình. Thu nhập bình quân đầu người từ chỉ khoảng 100 USD năm 1986 lên hơn 2000 USD vào cuối năm 2014”, bài viết dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới cho biết. “Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,68% trong năm ngoái”.

Bày tỏ sự kỳ vọng và tin tưởng vào những đổi mới từ các nhân tố mới trong kỳ Đại hội XII, tác giả nhận định: “Các nhà phê bình cho rằng nền kinh tế Việt Nam đối diện với các cơ hội và thách thức từ cả trong nước và nước ngoài. Việc bầu chọn đội ngũ lãnh đạo mới có thể là một cơ hội để xử lý các vấn đề này”.

Trang tin Bloomberg của Mỹ đưa tin về chương trình nghị sự, trong đó trung ương đảng sẽ lựa chọn Tổng Bí thư cho nhiệm kỳ mới trong kỳ họp kéo dài 9 ngày, cùng những nhân sự sẽ được Quốc hội bầu và các chức danh lãnh đạo chính phủ.

Cùng bàn về vấn đề nhân sự và những chính sách mới của Việt Nam sau kỳ Đại hội Đảng XII, tờ Straittimes từ Singapore dẫn lời nhà phân tích rủi ro quốc gia Chan Jin Lai, thuộc tổ chức nghiên cứu BMI Research cho rằng: “Chúng tôi không thấy có lí do gì để các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam chuyển hướng khỏi những chính sách kinh tế hiện nay”.

Theo nhà phân tích này, những chính sách đó đã giúp Việt Nam, dù có lúc thăng lúc trầm, khép lại năm 2015 với tốc độ tăng GDP quý 4 cao nhất trong 5 năm qua, đạt 7,01% so với 6,9% cùng kỳ 2014.

“Cỗ máy kinh tế Việt Nam vận hành dựa trên sự phát triển nhanh của tầng lớp trung lưu, và sẽ không có thay đổi nào tại Hà Nội có thể làm gián đoạn sự tăng trưởng ổn định đã diễn ra những năm qua”, ông Chan nhận định.

Thông tin, hình ảnh, phân tích về Đại hội Đảng XII cũng được nhiều hãng thông tấn lớn khác đăng tải, như Tân Hoa Xã của Trung Quốc, AFP của Pháp, The New York Times tại Mỹ, Nikkei của Nhật… cho thấy sự quan tâm sâu sắc của quốc tế tới sự kiện trọng đại này.

Theo Dân trí


congthanh
Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]