(Baohatinh.vn) - Năm mới 2020 gõ cửa là lúc Hà Tĩnh chính thức ra mắt 34 đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã mới theo Nghị quyết 819/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây cũng là thời điểm mở ra trang sử mới của những vùng đất, làng quê quen thuộc.

Vận hành 34 đơn vị hành chính cấp xã mới ở Hà Tĩnh: Ngày mới, trang sử mới!

Năm mới 2020 gõ cửa là lúc Hà Tĩnh chính thức ra mắt 34 đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã mới theo Nghị quyết 819/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây cũng là thời điểm mở ra trang sử mới của những vùng đất, làng quê quen thuộc.

Rộn ràng chào đón xã mới

Từ 1/1/2020, Nghị quyết 819/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã thuộc tỉnh Hà Tĩnh chính thức có hiệu lực. Theo đó, Hà Tĩnh sắp xếp 80 ĐVHC cấp xã, giảm 46 xã, hình thành 34 ĐVHC mới. Toàn tỉnh từ 262 ĐVHC cấp xã nay còn 216 ĐVHC cấp xã.

Vận hành 34 đơn vị hành chính cấp xã mới ở Hà Tĩnh: Ngày mới, trang sử mới!

Sáng 31/12, tại hội trường UBND xã Hương Thọ (cũ) công tác khánh tiết chuẩn bị cho buổi lễ ra mắt xã mới Quang Thọ đã gấp rút hoàn thành.

Những con đường ở 2 xã Hương Thọ, Hương Quang (cũ) của huyện Vũ Quang rợp cờ hoa từ nhiều ngày nay. Ngay trước đường về trụ sở UBND và tại hội trường UBND xã Hương Thọ (cũ), mọi công việc khánh tiết đã hoàn thiện cho lễ công bố thành lập Đảng bộ, bàn giao tổ chức đảng, đảng viên và các quyết định về công tác cán bộ xã mới Quang Thọ diễn ra sáng nay.

Cũng để chào đón sự kiện trọng đại trong sáng nay, những con đường về thị trấn Đức Thọ - trung tâm kinh tế, chính trị của huyện đã được thay mới gần 300 áp phích, chạy đèn led cổng chào. Phố như tươi vui hơn trước ngưỡng cửa năm mới. Trong buổi sáng đầu tiên năm 2020, huyện Đức Thọ tiến hành công bố các quyết định liên quan đến 9 ĐVHC mới.

Vận hành 34 đơn vị hành chính cấp xã mới ở Hà Tĩnh: Ngày mới, trang sử mới!

Chiều qua (31/12), tại hội trường UBND xã Thạch Tân (cũ), chương trình tổng duyệt cho việc chào đón xã mới Tân Lâm Hương (Thạch Hà) đã được thực hiện bài bản.

Chiều qua (31/12), tại hội trường UBND xã Thạch Tân (cũ), chương trình tổng duyệt cho việc chào đón xã mới Tân Lâm Hương (Thạch Hà) đã được thực hiện bài bản. Trước đó, trang thông tin điện tử của xã cũng đã ra đời với tên gọi: Xã Tân Lâm Hương. “Việc tổ chức ra mắt xã mới gắn với công bố xã Thạch Tân đạt NTM nâng cao nên chúng tôi chuẩn bị rất chu đáo từ trang trí cho đến chương trình văn nghệ chào mừng, thủ tục công bố các quyết định” – ông Nguyễn Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Tân (cũ) cho hay.

Vận hành 34 đơn vị hành chính cấp xã mới ở Hà Tĩnh: Ngày mới, trang sử mới!

Từ ngày 30/12, bảng tên trụ sở UBND phường Hưng Trí đã được gắn.

Tại trụ sở phường Sông Trí (cũ) của TX Kỳ Anh, từ ngày 30/12, bảng tên trụ sở UBND phường Hưng Trí đã được gắn. Cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Sông Trí và xã Kỳ Hưng (cũ) đã bắt đầu làm quen với tên phường được sáp nhập.

“Cả không gian như xích lại gần hơn”

Ngày đầu tiên năm 2020 rất đặc biệt với anh Nguyễn Văn Tương, công chức Văn phòng – Thống kê và hàng chục cán bộ, công chức (CBCC), người hoạt động không chuyên trách (NHĐKCT) xã Bùi Xá (cũ) - huyện Đức Thọ; bởi hôm nay là ngày cái tên Bùi Xá trở thành lịch sử. Thay vào đó, với việc sáp nhập cùng xã Đức La, Đức Nhân, xã mới sẽ có tên: Bùi La Nhân, đặt trụ sở mới tại UBND xã Bùi Xá (cũ).

Vận hành 34 đơn vị hành chính cấp xã mới ở Hà Tĩnh: Ngày mới, trang sử mới!

Anh Nguyễn Văn Tương cùng CBCC, NHĐKCT xã Bùi Xá (cũ) thu dọn hồ sơ, phòng làm việc để kịp đón những đồng nghiệp mới.

Vậy nên, dẫu đang là ngày nghỉ Tết Dương lịch nhưng anh Tương cùng những CBCC, NHĐKTC xã Bùi Xá (cũ) vẫn đến trụ sở thu dọn hồ sơ, sắp xếp lại bàn ghế, phòng làm việc để kịp đón những đồng nghiệp mới vào sáng 2/1. Những hồ sơ, giấy tờ liên quan đến xã cũ cũng được nép gọn vào một góc tủ để lưu hồ sơ.

Vận hành 34 đơn vị hành chính cấp xã mới ở Hà Tĩnh: Ngày mới, trang sử mới!

Chị Lê Thị Lan, công chức văn phòng - thống kê xã Tiến Lộc (cũ) - huyện Can Lộc cũng đến trụ sở xã để thu dọn hồ sơ và “tạm biệt” nơi làm việc đã gắn bó bấy lâu để chuyển về “ngôi nhà” mới - thị trấn Nghèn.

Cũng như anh Tương, chị Lê Thị Lan, công chức Văn phòng - Thống kê xã Tiến Lộc (cũ) - huyện Can Lộc cũng đến trụ sở xã để thu dọn hồ sơ, giấy tờ liên quan và “tạm biệt” nơi làm việc đã gắn bó bấy lâu để chuyển về “ngôi nhà” mới - thị trấn Nghèn. Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xã Tiến Lộc sáp nhập với thị trấn Nghèn để thành thị trấn Nghèn rộng hơn. Những con số, thông tin của Tiến Lộc và thị trấn Nghèn cũ nay chỉ còn là tư liệu.

Chị Lan chia sẻ: “Bắt đầu từ ngày mai 2/1, tôi chính thức chuyển đến trụ sở mới làm việc, từ công chức xã tôi được trở thành công chức thị trấn. Tiến Lộc từ xã đồng chua nước mặn được trở thành đô thị nên cán bộ, nhân dân rất trông chờ vào những khởi sắc. Bản thân tôi cũng sẽ nỗ lực phấn đấu để bắt nhịp tốt với công việc”.

Vận hành 34 đơn vị hành chính cấp xã mới ở Hà Tĩnh: Ngày mới, trang sử mới!

Con đường đi làm của chị Nguyễn Thị Thảo - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phương Điền (cũ), Điền Mỹ (mới) thuộc huyện Hương Khê hôm nay cũng khác hôm qua

Con đường đến trụ sở xã của chị Nguyễn Thị Thảo - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phương Điền (cũ), Điền Mỹ (mới) thuộc huyện Hương Khê hôm nay cũng khác hôm qua. Sau khi sáp nhập (xã Phương Điền và Phương Mỹ), nơi làm việc của chị Thảo chuyển sang trụ sở xã Phương Mỹ (cũ).

“Đường đến công sở mới tuy có dài hơn chút nhưng tôi vẫn thấy vui vẻ, tự tin, bởi từ xưa, Phương Điền, Phương Mỹ đã là “láng giềng”, cán bộ hội cũng như hội viên đều có sự giao lưu mật thiết. Vì vậy, khi về nơi mới cảm giác vẫn ấm áp, thân tình” - chị Thảo chia sẻ.

Hơn 400 con dấu được khắc mới

Từ 17h30 chiều 31/12/2019, hàng trăm những con dấu của 80 ĐVHC cũ không còn giá trị. Số con dấu này lần lượt được thu hồi, chính thức khép lại một giai đoạn lịch sử.

Vận hành 34 đơn vị hành chính cấp xã mới ở Hà Tĩnh: Ngày mới, trang sử mới!

Cán bộ Công an tỉnh trực đêm 31/12 tiếp nhận hồ sơ, thu hồi con dấu cũ từ các địa phương.

Đại úy Phạm Đình Sang - Phó Đội trưởng Đội Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (Công an tỉnh) cho biết: “Công an tỉnh đã khắc đầy đủ con dấu cho các cơ quan, tổ chức cấp xã theo hồ sơ đăng ký của các địa phương từ cách đây 1 tuần.

Đã có hơn 400 con dấu được khắc hoàn thành sẵn sàng để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể đưa vào sử dụng đúng thời gian quy định. Trong đó, số con dấu khắc mới nhiều nhất là huyện Đức Thọ với 90 con dấu”.

Vận hành 34 đơn vị hành chính cấp xã mới ở Hà Tĩnh: Ngày mới, trang sử mới!

Hơn 400 con dấu mới đã đặc khắc sẵn sàng từ ngày 25/12 để chuẩn bị cho các cơ quan, tổ chức, đoàn thể đưa vào sử dụng đúng thời gian quy định.

Trước đó, Công an tỉnh cũng đã thông báo và đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các ĐVHC cấp xã liên quan khẩn trương sử dụng con dấu cũ để hoàn thiện các loại hồ sơ, sổ sách theo quy định; đồng thời, chủ động tập hợp, giao nộp con dấu cũ, giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu cũ.

Vận hành 34 đơn vị hành chính cấp xã mới ở Hà Tĩnh: Ngày mới, trang sử mới!

Đêm 31/12, cán bộ Công an tỉnh bàn giao con dấu mới cho huyện Đức Thọ để sáng nay ra mắt các ĐVHC cấp xã

Đặc biệt, với những con dấu quốc huy (UBND, HĐND, công an) phải khắc tập trung tại cơ sở sản xuất của Bộ Công an. Cũng theo Đại úy Phạm Đình Sang, mỗi con dấu trước khi bàn giao đều đã nhập vào hệ thống phần mềm quản lý con dấu toàn quốc, lưu chiểu mẫu dấu, làm giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu.

“Từ 30/12/2019 đến hết ngày 1/1/2020, Công an tỉnh luôn bố trí cán bộ trực trong và ngoài giờ hành chính để tiếp nhận con dấu cũ, bàn giao con dấu mới cho các đơn vị để kịp thời đưa vào sử dụng” - Đại úy Phạm Đình Sang thông tin thêm.

(Còn nữa)

Tin liên quan:

Mạnh Hà - Mai Thủy - Thu Hà


Mạnh Hà - Mai Thủy - Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]