(Baohatinh.vn) - Sau tổ chức đại hội chi bộ và hội nghị bầu trưởng thôn nhiệm kỳ 2019 - 2021, xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là số ít xã thực hiện được mô hình 100% trưởng thôn là bí thư hoặc phó bí thư chi bộ.

Xã vùng biển Kỳ Anh có 100% trưởng thôn là bí thư, phó bí thư chi bộ

Sau tổ chức đại hội chi bộ và hội nghị bầu trưởng thôn nhiệm kỳ 2019 - 2021, xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là số ít xã thực hiện được mô hình 100% trưởng thôn là bí thư hoặc phó bí thư chi bộ.

Xã vùng biển Kỳ Anh có 100% trưởng thôn là bí thư, phó bí thư chi bộ

Chi ủy Chi bộ thôn Quang Trung, xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhận nhiệm vụ nhiệm kỳ mới

Đến cuối tháng 10/2019, Kỳ Xuân đã hoàn thành việc bầu trưởng thôn sau khi đã kết thúc đại hội chi bộ nửa tháng trước đó. Trong số đó, có 4/8 thôn cơ cấu được bí thư chi bộ là trưởng thôn; 4 thôn còn lại cơ cấu phó bí thư chi bộ là trưởng thôn.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Xuân Dương Xuân Phú, kết quả này thể hiện đúng tinh thần của Nghị quyết 18 của Trung ương, lựa chọn và cơ cấu được đội ngũ lãnh đạo thôn đúng định hướng, đảm bảo chất lượng.

Đây chính là nguồn lực mới để xã nâng cao chất lượng bộ máy cán bộ thôn xóm, tạo cơ sở vững chắc để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở các địa bàn trong thời gian tới.

Xã vùng biển Kỳ Anh có 100% trưởng thôn là bí thư, phó bí thư chi bộ

Bí thư chi bộ - Trưởng thôn Quang Trung Nguyễn Hữu Trinh (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với PV về những dự định trong nhiệm kỳ mới

Trên thực tế, mô hình bí thư kiêm trưởng thôn đã được thực hiện thành công ở thôn Quang Trung trong nhiệm kỳ trước. Tại đại hội chi bộ nhiệm kỳ này, thôn Quang Trung là đơn vị đại hội điểm và tiến hành bầu trưởng thôn, giữ nguyên mô hình lãnh đạo bí thư kiêm trưởng thôn. Từ đó, ở 3 thôn khác có đủ điều kiện, Đảng ủy xã Kỳ Xuân đã chỉ đạo nhân rộng mô hình này.

“Qua một nhiệm kỳ triển khai thực hiện, tôi thấy mô hình bí thư kiêm trưởng thôn rất thiết thực và ưu việt đối với hoạt động ở cấp thôn. Mặc dù khá vất vả do công việc 2 vai, nhưng giải quyết được nhiều bất cập như tình trạng chồng chéo trong lãnh đạo, chỉ đạo. Nhất là việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, một người vừa được tiếp nhận, vừa trực tiếp phổ biến nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đây là một nguyên nhân quan trọng để thôn Quang Trung là thôn đầu tiên của xã được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu vào năm 2017 (đạt chuẩn trước 2 năm)” - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Quang Trung Nguyễn Hữu Trinh khẳng định.

Xã vùng biển Kỳ Anh có 100% trưởng thôn là bí thư, phó bí thư chi bộ

Người dân xã Kỳ Xuân nỗ lực chung sức cùng lãnh đạo thôn phấn đấu xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu

Tại đại hội chi bộ và hội nghị bầu trưởng thôn nhiệm kỳ 2019 - 2021 ở các thôn, công tác nhân sự được thực hiện bài bản và dân chủ, trong đó đã lấy ý kiến của hội nghị liên tịch với sự tham gia rộng rãi của người dân. Nhờ đó, xã Kỳ Xuân đã đạt được kết quả có 4/8 thôn cơ cấu đồng chí bí thư chi bộ là trưởng thôn, phó bí thư chi bộ là trưởng ban công tác mặt trận; 4 thôn còn lại cơ cấu bí thư chi bộ là trưởng ban công tác mặt trận và phó bí thư chi bộ là trưởng thôn.

Tại thôn Xuân Thắng, sau đại hội chi bộ, bầu trưởng thôn và sắp xếp lại bộ máy cấp thôn, hiện nay, đồng chí Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng ban công tác mặt trận và đồng chí Phó Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn.

Xã vùng biển Kỳ Anh có 100% trưởng thôn là bí thư, phó bí thư chi bộ

Nhiều mô hình kinh tế được phát triển nhằm nâng cao tiêu chí thu nhập ở địa phương vùng biển

“Khi trưởng thôn là đảng viên, được cơ cấu là phó bí thư chi bộ thì mọi công việc quan trọng của chi bộ, trưởng thôn được bàn bạc trực tiếp. Khi cần thiết, có thể thay thế bí thư chi bộ để điều hành các cuộc sinh hoạt. Nhờ đó, mọi công việc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Với động lực mới về nhân sự, nhiệm kỳ hoạt động này, cán bộ và nhân dân thôn Xuân Thắng sẽ tập trung xây dựng các tiêu chí để phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu vào năm 2020” - Bí thư chi bộ Trần Hữu Hậu chia sẻ.

Với đội ngũ lãnh đạo thôn được cơ cấu theo hình thức “hai trong một”, đặc biệt đồng chí lãnh đạo chi bộ đồng thời là trưởng thôn, ngay sau khi hoàn thành tổ chức đại hội chi bộ và bầu trưởng thôn, các phong trào ở xã Kỳ Xuân đang sôi nổi khí thế thi đua mới.

Trong đó, người đứng đầu các thôn đang nỗ lực phát huy năng lực, trách nhiệm và nhiệt huyết với phong trào xây dựng NTM; người dân phấn khởi thi đua lao động, sản xuất, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]