(Baohatinh.vn) - Với đặc thù là đầu mối giao thương, có nhiều cơ quan, đơn vị, bệnh viện đóng trên địa bàn nên TP Hà Tĩnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dịch do virus corona. Chủ động thiết lập các biện pháp phòng chống đồng thời ổn định tâm lý, tránh hoang mang, lo lắng là quan điểm chỉ đạo đang được TP Hà Tĩnh tích cực triển khai.

Địa bàn trung tâm Hà Tĩnh chủ động các biện pháp phòng chống virus corona

Với đặc thù là đầu mối giao thương, có nhiều cơ quan, đơn vị, bệnh viện đóng trên địa bàn nên TP Hà Tĩnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dịch do virus corona. Chủ động thiết lập các biện pháp phòng chống đồng thời ổn định tâm lý, tránh hoang mang, lo lắng là quan điểm chỉ đạo đang được TP Hà Tĩnh tích cực triển khai.

Địa bàn trung tâm Hà Tĩnh chủ động các biện pháp phòng chống virus corona

Cơ bản các trường học trên địa bàn được phun tiêu độc khử khuẩn.

Trong những ngày qua, TP Hà Tĩnh đã tiến hành tổ chức phun tiêu độc khử trùng trên toàn địa bàn bằng thuốc Cloramin B hàm lượng 25% ở những nơi tập trung đông người, có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện, các trường học, chợ, trụ sở các cơ quan, đơn vị và xem đây là hoạt động quan trọng trong công tác phòng chống dịch do virus corona. Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP Hà Tĩnh, đến nay, đơn vị đã cấp 250 kg cloramin B để phun tiêu độc khử khuẩn tại các địa điểm.

Địa bàn trung tâm Hà Tĩnh chủ động các biện pháp phòng chống virus corona

Chợ trung tâm TP Hà Tĩnh tiến hành phun khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh khu vực chợ.

Chợ trung tâm TP Hà Tĩnh là một trong những địa điểm triển khai phun khử khuẩn sớm. Ông Nguyễn Thăng Long – Trưởng ban Quản lý Chợ TP Hà Tĩnh cho biết: “Chợ Hà Tĩnh hiện có trên 2.000 hộ kinh doanh với hàng nghìn lượt người tham quan, mua bán mỗi ngày nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Do vậy, Ban quản lý chợ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các hộ kinh doanh cũng như khách hàng về phòng ngừa dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp với Trạm Y tế phường Nam Hà tiến hành phun tiêu độc khử trùng khu vực chợ”.

Tại các cơ sở giáo dục, trong những ngày qua, gần 100% các trường học đã được phun tiêu độc khử khuẩn và huy động cán bộ giáo viên cùng với phụ huynh vệ sinh môi trường, lau rửa các trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi cho các cháu bằng nước sát khuẩn. Ban giám hiệu các trường cũng như giáo viên chủ nhiệm thường xuyên giữ liên hệ với phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh.

Địa bàn trung tâm Hà Tĩnh chủ động các biện pháp phòng chống virus corona

Đoàn công tác của TP Hà Tĩnh kiểm tra tình hình thực hiện phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, TP Hà Tĩnh đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa thành phố triển khai các phương án chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra như thành lập đội ngũ y bác sỹ sẵn sàng tiếp nhận thu dung, thăm khám và điều trị cho những bệnh nhân có những biểu hiện lâm sàng nghi vấn nhiễm bệnh; lập khu cách ly đặc biệt với trên 20 gường bệnh; chuẩn bị thuốc và trang thiết bị y tế cần thiết trong quá trình điều trị như máy thở, bình ô xy...

Đồng thời, bệnh viện cũng chủ động phân luồng bệnh nhân trong quá trình khám để có cách ly và phát khẩu trang miễn phí cho các bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt khi đến khám.

Địa bàn trung tâm Hà Tĩnh chủ động các biện pháp phòng chống virus corona

Đoàn thanh niên tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân phòng chống virus corona.

Cùng với công tác y tế dự phòng, phun hóa chất tiêu độc khử trùng, TP Hà Tĩnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch với nhiều hình thức. Theo đó, các địa phương, đơn vị đã tổ chức tập huấn, cung cấp 20 đĩa truyền thông, 200 áp phích, 5.000 tờ rơi truyền thông phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona, khẩu hiệu tuyên truyền qua bảng LED ...

Địa bàn trung tâm Hà Tĩnh chủ động các biện pháp phòng chống virus corona

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ sơ kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở chế biến thực phẩm

Đặc biệt, đoàn công tác của TP Hà Tĩnh đã tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các chợ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở chế biến thực phẩm. Tại các địa điểm này, việc tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường giám sát cộng đồng để phát hiện, phòng ngừa dịch được chú trọng. Nhờ đó, vừa qua, khi phát hiện có du khách Trung Quốc lưu trú, chủ khách sạn trên địa bàn đã nhanh chóng báo tin cho đơn vị liên quan để kịp thời có biện pháp giải quyết.

Được biết, từ ngày 29/1 đến nay, trên địa bàn có 47 trường hợp nghi ngờ bệnh được giám sát, tư vấn. Trong đó, có 7 người quốc tịch Trung Quốc (5 người đã loại trừ yếu tố dịch tễ); 15 người đi từ Trung Quốc về, còn lại là những người tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ. Hiện tại, còn 5 trường hợp nghi ngờ (sức khỏe đang bình thường, có yếu tố dịch tễ liên quan đến vùng dịch) đang được cách ly, tư vấn, giám sát.

Địa bàn trung tâm Hà Tĩnh chủ động các biện pháp phòng chống virus corona

Bàn giao du khách Trung Quốc cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tiến hành cách ly, theo dõi trong khi chờ kết quả xét nghiệm.

“Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona, TP Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch bệnh để chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống; thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm; phân công cán bộ trực 24/24h nắm bắt tình hình dịch trên địa bàn toàn thành phố để có hường xử lý kịp thời…” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Phạm Hùng Cường cho biết.

Tin liên quan:

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]