77 xã, phường ở Hà Tĩnh có lãnh đạo chủ chốt là nữ

(Baohatinh.vn) - Đó là thông tin Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh cung cấp tại hội nghị tập huấn tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, cơ quan dân cử.

77 xã, phường ở Hà Tĩnh có lãnh đạo chủ chốt là nữ

Trong chương trình hội nghị tập huấn của UBND tỉnh Hà Tĩnh về tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, cơ quan dân cử vào chiều nay (3/6), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cho rằng: Thời gian qua, nhận thức rõ vai trò, vị trí của phụ nữ trong suốt tiến trình phát triển, các cấp ủy Đảng, chính quyền ở Hà Tĩnh luôn quan tâm, tạo điều kiện để phụ nữ tham gia chính trị.

77 xã, phường ở Hà Tĩnh có lãnh đạo chủ chốt là nữ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thông tin, trong bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 (ở Hà Tĩnh), tỷ lệ nữ trúng cử đã tăng lên so với nhiệm kỳ trước.

Cụ thể, nữ đại biểu Quốc hội có 1/7 đồng chí (chiếm 14,3%); nữ đại biểu HĐND tỉnh 15/55 đồng chí (25,45%); cấp huyện 124/446 (27,8%), cấp xã 1.821/6.540 (27,84%). Hiện nay, Hà Tĩnh có 2 nữ phó chủ tịch HĐND tỉnh, 5 nữ phó chủ tịch HĐND cấp huyện.

Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào cấp ủy Đảng các cấp: cấp tỉnh 11% (tăng 1,6%); cấp huyện 13,6% (giảm 2,2%); cấp xã 18,7% (giảm 0,87%).

21/47 sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh có lãnh đạo nữ (đạt 44,7%, tăng 18,6%); 6/13 huyện có lãnh đạo chủ chốt là nữ; 77/216 xã, phường, thị trấn có lãnh đạo chủ chốt là nữ.

77 xã, phường ở Hà Tĩnh có lãnh đạo chủ chốt là nữ
77 xã, phường ở Hà Tĩnh có lãnh đạo chủ chốt là nữ

Chương trình tập huấn với sự tham gia của gần 200 đại biểu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng phân tích một số hạn chế trong công tác cán bộ nữ ở tỉnh ta như: tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo ở một số sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh ít và chỉ tập trung ở lĩnh vực văn hóa - xã hội; các sở ngành thuộc khối kinh tế - kỹ thuật hầu như không có.

Một số nơi thiếu quan tâm, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ nữ vào vị trí lãnh đạo...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị, thời gian tới, trong thực hiện các chính sách bình đẳng giới cần phải cụ thể hóa trong từng ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, quan điểm về bình đẳng giới và công tác cán bộ nữ trong các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và quần chúng Nhân dân; thực hiện quy hoạch gắn với đào tạo, bồi dưỡng và bố trí, sử dụng cán bộ nữ, đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn nhân sự.

Đặc biệt, bản thân phụ nữ phải chứng minh được năng lực, đạo đức để được giới thiệu ứng cử, trúng cử và thể hiện xứng đáng vai trò, trách nhiệm của mình khi tham gia vào hoạt động của cơ quan dân cử; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích nổi bật trong các hoạt động về thực hiện Luật Bình đẳng giới.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND được tổ chức như thế nào?

Hội nghị cử tri nơi công tác để lấy ý kiến nhận xét và bày tỏ sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc đối với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND được tổ chức ở nơi người ứng cử đang công tác hoặc làm việc (nếu có).
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Xử lý trường hợp khuyết người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng thực hiện như thế nào?

Trường hợp khuyết người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng được hiểu là sau khi Ủy ban Bầu cử công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND ở đơn vị bầu cử mà người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng không thể tiếp tục ứng cử theo quy định của pháp luật dẫn đến số lượng người ứng cử tại đơn vị bầu cử ít hơn so với số đã được công bố.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử được thực hiện như thế nào?

Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ ứng cử của người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế ở địa phương giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử ĐBQH.
Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh làm việc với UBND TP Huế

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh làm việc với UBND TP Huế

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định làm trưởng đoàn làm việc với UBND TP Huế nhằm trao đổi kinh nghiệm xây dựng Nhà máy Điện rác Phú Sơn và vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh TP Huế (IOC).
Tăng cường kỷ luật tài chính – ngân sách, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Tăng cường kỷ luật tài chính – ngân sách, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu Sở Tài chính Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình KT-XH, tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành có hiệu quả, thực hiện đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng; phối hợp các ngành phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch thu ngân sách năm 2026.