(Baohatinh.vn) - Một nhóm tay súng tối 16/4 (giờ địa phương) tiến hành cuộc tấn công nhắm vào căn cứ không quân Bagram của Mỹ tại Afghanistan, khiến 5 người thiệt mạng, 4 người bị thương.
Cảnh đổ nát tại căn cứ quân sự Bagram sau một vụ tấn công hôm 11/12/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hãng thông tấn Sputnik News của Nga dẫn một nguồn tin dân sự cho biết vụ tấn công diễn ra vào khoảng 10h tối. 5 người thiệt mạng đều là nhân viên căn cứ không quân Bagram.
Theo nguồn tin, cả 9 nạn nhân đều là công dân Afghanistan. Họ đang di chuyển trên cùng một chiếc xe khi vụ tấn công xảy ra gần căn cứ Bagram.
Hiện vẫn chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm, giới chức quân đội Mỹ cũng chưa đưa ra thông báo chính thức về vụ tấn công.
Căn cứ không quân Bagram nằm ở tỉnh Parwan của Afghanistan là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.
Trước đó, vào ngày 9/4, trong một tuyên bố đăng trên trang mạng xã hội Twitter, Phái bộ Hỗ trợ Kiên quyết (Resolute Support) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, 5 quả tên lửa đã rơi trúng căn cứ không quân Bagram. Không có thương vong trong vụ tấn công này.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng thông báo các tay súng của tổ chức này đã tấn công một máy bay trực thăng đang hạ cánh xuống căn cứ Bagram. Trong khi đó, Taliban tuyên bố không liên quan đến vụ tấn công.
Vụ tấn công xảy ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ và lực lượng Taliban đạt thỏa thuận về việc rút các binh sĩ nước ngoài, do Mỹ đứng đầu, về nước đổ lại các đảm bảo an ninh từ Taliban. Thỏa thuận này không bao gồm các tay súng IS.
Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng và chịu sức ép từ cả Mỹ lẫn Iran, Iraq đã tiến thêm một bước trong tiến trình thành lập chính phủ mới khi một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường được lựa chọn để điều hành chính phủ.
Toàn bộ 22 thành viên Hội đồng Khoa học Quốc gia đã bị Tổng thống Trump sa thải trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đẩy mạnh cắt giảm ngân sách và điều chỉnh các ưu tiên về nghiên cứu.
Tại nhà hàng Casi ở Barcelona, chủ quán Prat không còn thấy những người khách quen gọi thêm ly rượu vang hay món tráng miệng sau mỗi "Menu del dia" như trước.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.
Người lao động Đức được hưởng tối đa 6 tuần lương cho mỗi lần mắc bệnh có xác nhận y tế. Nếu mắc một bệnh mới, chu kỳ lương 6 tuần này sẽ được làm mới.
Ngày 21/4, Iran đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Iran, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Cảnh sát châu Âu đang khẩn trương truy tìm một lọ thức ăn trẻ em nghi bị trộn thuốc diệt chuột tại Áo, trong một vụ việc được cho là liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào hãng thực phẩm nổi tiếng HiPP.
Sau trận động đất xảy ra ngoài khơi khu vực Đông Bắc Nhật Bản chiều 20/4, nước này đã kích hoạt hệ thống cảnh báo đặc biệt kéo dài 7 ngày tại 182 đô thị thuộc 7 tỉnh, từ Hokkaido đến Chiba, do nguy cơ xuất hiện một trận động đất mạnh khác.
Tuyến hàng hải gánh 20% lượng dầu toàn cầu vừa trải qua những ngày "đóng - mở" chớp nhoáng. Giá dầu đảo chiều, hàng vạn thủy thủ mắc kẹt, đẩy thị trường vào thế rủi ro.