(Baohatinh.vn) - Một nhóm tay súng tối 16/4 (giờ địa phương) tiến hành cuộc tấn công nhắm vào căn cứ không quân Bagram của Mỹ tại Afghanistan, khiến 5 người thiệt mạng, 4 người bị thương.
Cảnh đổ nát tại căn cứ quân sự Bagram sau một vụ tấn công hôm 11/12/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hãng thông tấn Sputnik News của Nga dẫn một nguồn tin dân sự cho biết vụ tấn công diễn ra vào khoảng 10h tối. 5 người thiệt mạng đều là nhân viên căn cứ không quân Bagram.
Theo nguồn tin, cả 9 nạn nhân đều là công dân Afghanistan. Họ đang di chuyển trên cùng một chiếc xe khi vụ tấn công xảy ra gần căn cứ Bagram.
Hiện vẫn chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm, giới chức quân đội Mỹ cũng chưa đưa ra thông báo chính thức về vụ tấn công.
Căn cứ không quân Bagram nằm ở tỉnh Parwan của Afghanistan là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.
Trước đó, vào ngày 9/4, trong một tuyên bố đăng trên trang mạng xã hội Twitter, Phái bộ Hỗ trợ Kiên quyết (Resolute Support) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, 5 quả tên lửa đã rơi trúng căn cứ không quân Bagram. Không có thương vong trong vụ tấn công này.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng thông báo các tay súng của tổ chức này đã tấn công một máy bay trực thăng đang hạ cánh xuống căn cứ Bagram. Trong khi đó, Taliban tuyên bố không liên quan đến vụ tấn công.
Vụ tấn công xảy ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ và lực lượng Taliban đạt thỏa thuận về việc rút các binh sĩ nước ngoài, do Mỹ đứng đầu, về nước đổ lại các đảm bảo an ninh từ Taliban. Thỏa thuận này không bao gồm các tay súng IS.
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ và Ukraine không ký thỏa thuận khoáng sản như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, buổi họp báo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bị hủy sau màn
Theo số liệu mới nhất từ cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), ba quốc gia dẫn đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia châu Âu có tỷ lệ ứng dụng AI cao nhất gồm Đan Mạch, Thụy Điển và Bỉ.
Ngày 27/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược 5 điểm, cam kết giải ngân 1 tỷ USD cho các giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng trứng đang ngày một nghiêm trọng ở nước này.
Phát biểu với phóng viên ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, ông tin mối quan hệ của ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky "rất tốt" nhưng thừa nhận "có một chút thử thách".
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga phản đối các cuộc chiến tranh thương mại trên toàn thế giới vì chúng có tác động tiêu cực đến tất cả các bên tham gia thị trường.
Lực lượng vũ trang Karen (BGF) cho biết, hơn 7.000 người nước ngoài được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo qua điện thoại ở Shwe Kokko và KK Park thuộc TP. Myawaddy, Myanmar, đang chờ được hồi hương.
Đợt bùng phát bệnh lạ đầu tiên tại thị trấn Boloko (CHDC Congo) bắt đầu sau khi ba trẻ em ăn thịt dơi và tử vong trong vòng 48 giờ với các triệu chứng sốt xuất huyết.
Ông Friedrich Merz, lãnh đạo Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Đức, đã kêu gọi châu Âu từng bước đạt được sự độc lập thực sự với Mỹ.
Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Mỹ hiện là quốc gia sở hữu lượng vàng lớn nhất thế giới, gần bằng tổng lượng dự trữ của Pháp, Itally và Đức cộng lại.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tiết lộ Tổng thống Trump rất tự tin cuộc chiến Nga - Ukraine có thể kết thúc ngay trong tuần này khi dồn nguồn lực đàm phán với cả hai bên.
Cơ quan điều tra tham nhũng Hàn Quốc tiến hành khám xét và bắt giữ Trung tướng Won Cheon Hee, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng, do bị tình nghi liên quan đến việc lệnh thiết quân luật.
Truyền thông Đức cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lập một trang web bằng tiếng Đức, kêu gọi thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại nhiều thành phố ở Đức, Áo và Bỉ.
Ngày 20/2, Thái Lan đã cho 50 người Trung Quốc xuất cảnh về nước sau khi tiếp nhận số người này từ Myanmar. Đây là nhóm người Trung Quốc đầu tiên trong tổng số dự kiến 600 người sẽ về Trung Quốc trong thời gian sắp tới.
Ba năm sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết. Từ những trận đánh khốc liệt đến những nỗ lực hòa giải chưa mang lại kết quả, cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề.
Khám xét nhà đối tượng, cảnh sát đã phát hiện nhiều cuốn sách Hồi giáo và bản phác thảo các vụ tấn công nhằm vào một nhà ga và các nhân viên cảnh sát bằng dao.