Afghanistan: Taliban tấn công lực lượng chính phủ bất chấp đàm phán

Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết Taliban đã tiến hành 18 vụ tấn công vào các lực lượng của chính phủ và các doanh trại quân đội trên toàn đất nước vào ngày 11/9, gây nhiều thương vong.

Afghanistan: Taliban tấn công lực lượng chính phủ bất chấp đàm phán

Các thành viên phiến quân Taliban ở Doha, Qatar ngày 12/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Afghanistan ngày 13/9 cho biết các tay súng Taliban đã tấn công các lực lượng của chính phủ tại nhiều khu vực trên đất nước chỉ vài giờ sau khi phái đoàn của hai bên bắt đầu cuộc đàm phán hòa bình ở Doha (Qatar) hôm 12/9, điều này cho thấy những thách thức rất lớn nhằm chấp dứt cuộc xung đột kéo dài 19 năm qua.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan, ông Fawad Aman, cho biết Taliban đã tiến hành 18 vụ tấn công vào các lực lượng của chính phủ và các doanh trại quân đội trên toàn đất nước vào ngày 11/9, gây nhiều thương vong.

Ông tuyên bố: “Chúng tôi không có thông tin chính xác về các vụ tấn công của Taliban trong ngày 12/9 nhưng tôi có thể khẳng định rằng số vụ tấn công tăng lên, chứ không hề giảm.”

Đặc phái viên của Ngoại trưởng Qatar, ông Mutlaq Al-Qahtani cho biết các nhà đàm phán của phiến quân Taliban và Chính phủ Afghanistan đã có cuộc gặp trực tiếp trong ngày 12/9 ngay sau khi các cuộc đàm phán hòa bình được bắt đầu tại Doha.

Phát biểu với các phóng viên, ông Al-Qahtani thông báo rằng hai bên đã cùng ngồi xuống để thảo luận về cách tiến hành các cuộc đàm phán.

Đại diện một số nước có mặt trong lễ khai mạc cuộc đàm phán đã kêu gọi Taliban đưa ra tuyên bố ngừng bắn ngay lập tức trước khi các nhà đàm phán của hai bên có thể ngồi lại với nhau.

Tuy nhiên, đại diện Taliban không đề cập tới bất kỳ lệnh ngừng bắn nào.

Taliban trước đó đã từ chối đàm phán với Chính phủ Afghanistan, đặt câu hỏi về tính hợp pháp của sự kiện này.

Cuộc đàm phán này là kết quả của một thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Taliban hồi tháng Hai và bắt đầu muộn hơn 6 tháng so với kế hoạch chủ yếu do những bất đồng sâu sắc giữa hai bên liên quan thỏa thuận trao đổi tù nhân đạt được hồi tháng Hai.

Hiện, Chính phủ Afghanistan và Taliban vẫn duy trì quan điểm khác biệt trong nhiều vấn đề liên quan đến lệnh ngừng bắn, quyền của phụ nữ và việc tham gia chính phủ.

Điều này có thể tạo ra những rào cản trong tiến trình đàm phán để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 19 năm qua ở nước này.

Mỹ đã giảm quân đồn trú tại Afghanistan xuống còn khoảng 8.600 binh sỹ vào đầu mùa Hè này theo như thỏa thuận đã ký với Taliban, song theo như lời của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Washington sẵn sàng đưa quân trở lại bất cứ lúc nào nếu Taliban vi phạm thỏa thuận.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Ukraine công bố hôm 15/12, người dân nước này đang ngày càng gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO giữa lúc Kiev đang kiệt quệ do cuộc chiến kéo dài gần 4 năm qua.
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.
Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.