Bầu cử Mỹ 2024: Sự bình lặng trước 'cơn bão'?

Thủ đô của Mỹ đang trải qua không khí bình lặng nhưng đầy căng thẳng với các biện pháp an ninh chặt chẽ nhằm phòng ngừa bạo loạn trước thềm cuộc bầu cử Mỹ. Những ký ức từ cuộc bạo loạn tại toà nhà Quốc hội vào ngày 6/1/2021 vẫn ám ảnh người dân, khiến nhiều cư dân chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 5/11 (giờ Mỹ), thủ đô Washington, D.C. đang trải qua một giai đoạn bình lặng nhưng căng thẳng, với nhiều biện pháp an ninh được triển khai nhằm ngăn chặn các cuộc bạo loạn và biểu tình bạo lực mà thành phố này đã trải qua trong quá khứ. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng này phản ánh nỗi lo lắng về việc lịch sử có thể lặp lại, đặc biệt là sau những sự kiện đáng nhớ vào ngày 6/1/2021.

Giao thông tại Washington, D.C. vào ngày 4/11 có vẻ nhẹ nhàng hơn bình thường, với ít người ra ngoài. Manaye, một tài xế Uber lớn tuổi, chia sẻ rằng "thành phố yên tĩnh, yên tĩnh quá" và cho rằng mọi người đang ở nhà theo dõi cuộc bầu cử. Những tòa nhà dọc theo Đại lộ Pennsylvania, nơi có Nhà Trắng, đã bắt đầu được bảo vệ bằng ván ép từ cuối tuần trước. Các cơ sở kinh doanh và nhà hàng cũng thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng.

Cảnh sát trưởng Washington, D.C. Pamela A. Smith, cho biết tất cả 3.300 cảnh sát đủ điều kiện sẽ làm việc theo ca 12 giờ để đảm bảo an toàn trên đường phố. Bà Brooke Pinto, một thành viên hội đồng Dân chủ, khẳng định rằng "bạo lực hoặc phá hoại sẽ không được dung thứ" trong suốt tuần bầu cử và lễ nhậm chức.

Sự lo lắng về an ninh không phải là không có lý do. Vào ngày 6/1/2021, một đám đông giận dữ đã xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trong thời điểm chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Hình ảnh của cuộc bạo loạn này vẫn còn in đậm trong tâm trí người dân Washington, D.C. Nhiều cư dân đã chuẩn bị các kế hoạch dự phòng trong trường hợp tình hình trở nên căng thẳng. Christopher, một cư dân gần tòa nhà Quốc hội Mỹ, chia sẻ rằng ông cảm thấy khó chịu khi nhớ lại những ký ức về ngày bạo loạn đó. Ông cho biết nếu tình hình leo thang trở lại sau cuộc bầu cử, ông đã chuẩn bị sẵn sàng để rời khỏi khu vực.

Sự bình lặng trước cơn bão

Mặc dù có những lo ngại về an ninh, nhưng không phải tất cả cư dân đều cảm thấy bất an. Emma, một cư dân trẻ tuổi ở khu vực trung tâm thành phố, cho biết cô không quá lo lắng về các cuộc bạo loạn vì không sống gần Nhà Trắng hay tòa nhà Quốc hội. Điều này phản ánh sự phân cực trong cảm nhận của người dân về nguy cơ bạo lực.

Nhiều quán bar và nhà hàng ở khu vực khác của thành phố vẫn hoạt động bình thường mà không có dấu hiệu đóng cửa hay chuẩn bị phòng ngừa nghiêm ngặt. Điều này cho thấy rằng mặc dù tình hình an ninh được thắt chặt, nhưng cuộc sống hàng ngày của nhiều cư dân vẫn diễn ra bình thường.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 đang đến gần với nhiều sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía chính quyền và cư dân Washington, D.C. Sự bình lặng hiện tại có thể chỉ là chuẩn bị cho "cơn bão" đang tới. Những biện pháp an ninh nghiêm ngặt được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người trong suốt quá trình bầu cử và lễ nhậm chức.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.