Bé trai 4 tuổi chống chọi với bệnh ung thư máu

(Baohatinh.vn) - Căn bệnh ung thư máu hành hạ suốt 4 năm trời khiến sức khỏe của em Đặng Hoàng Phúc (SN 2020, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) suy kiệt, gia đình trở nên túng quẫn.

Ghé thăm gia đình bà Nguyễn Thị Thùy (SN 1971), trú tại thôn 5, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, cảnh hai đứa trẻ thơ dại liên tục khóc đòi mẹ khiến không khí càng trở nên ngột ngạt. Từ ngày con dâu đưa cháu đầu đi điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội), ông bà phụ trách chăm nom hai đứa cháu nhỏ, đứa lớn 4 tuổi, cháu còn lại mới lên 1.

F3.png
Bà Thùy chăm hai cháu nội khi con dâu cùng đứa cháu đầu điều trị tại Hà Nội.

Năm 2018, con trai bà Thùy là anh Đặng Văn Thái (SN 1994) kết hôn với chị Nguyễn Thị Hoa Mai (SN 1994). Sau khi kết hôn, anh Thái và chị Mai cùng đi xuất khẩu lao động tại Thái Lan. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, chị Mai mang thai nên trở về nước nhằm thuận tiện cho việc sinh con.

Năm 2020, chị Mai sinh đôi 2 con đầu lòng là cháu Đặng Hoàng Phúc và Đặng Hoàng Đức. Thời điểm này, công việc của anh Thái tại Thái Lan cũng không thuận lợi, do đó, anh trở về để chăm lo cho vợ và con nhỏ. Để kiếm thêm thu nhập, anh chị vừa làm ruộng, vừa bán hàng online, nguồn thu nhập bấp bênh chỉ từ 100.000 - 150.000 đồng/ngày.

Những tưởng cuộc sống bình yên cứ thế trôi qua, nhưng đến tháng 5/2022, cháu Phúc xuất hiện những cơn sốt triền miên, hạch nổi khắp cơ thể. Lo chuyện chẳng lành, gia đình đưa cháu ra Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) điều trị. Tại đây, cháu được kết luận mắc chứng bệnh lơ xê mi cấp dòng lympho thể L2 - bệnh lý ác tính có tính chất dòng của tế bào gốc sinh máu (hay còn gọi là ung thư máu).

f1.png
Chị Nguyễn Thị Hoa Mai đồng hành cùng con tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Thời điểm này, chị Mai đang mang bầu lần thứ 2 được 3 tháng, sức khỏe yếu, do vậy, bà Thùy và con trai thay nhau chăm cháu ở bệnh viện. “Thời gian đầu, cháu Phúc sốt liên tục, sau 20 ngày ở viện cháu mới cắt cơn sốt, sau đó được truyền máu, truyền đạm để đủ điều kiện sức khỏe truyền hóa chất. Cháu được chỉ định điều trị 5 đợt, tuy nhiên, vì sức khỏe yếu, mỗi đợt phải chia làm 3 lần nên thời gian điều trị kéo dài. Kiên trì suốt 1 năm, đến tháng 6/2023, cháu mới truyền xong 5 đợt hóa chất” – bà Thùy kể.

F4.png
Bà Thùy không kìm được nước mắt khi nhắc đến bệnh tình của cháu.

Trong thời gian điều trị cho con, chị Mai và anh Thái phải vay mượn người thân, bạn bè số tiền hơn 300 triệu đồng. Dù vậy, thấy bệnh tình của con có tiến triển, anh chị tự trấn an “còn người còn của”. Sau khi xuất viện, Phúc được chỉ định tái khám 1 tháng 1 lần. Lúc này, anh Thái quyết định vay mượn thêm 200 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, mong muốn có thể trả bớt khoản kinh phí điều trị đợt 1 cho con.

Cuối tháng 4/2024, trong lần thứ 9 đưa con đi tái khám, cháu được kết luận bệnh ung thư máu tái phát. Từ đó đến nay, chị lại bắt đầu một hành trình mới - hành trình cùng con “chiến đấu” với căn bệnh hiểm nghèo.

Liên hệ với chị Mai khi đang chăm sóc con tại Hà Nội, chị Mai nghẹn ngào: “Đợt này cháu truyền hóa chất, bác sĩ chỉ định liều cao hơn. Khi truyền vào, cơ thể cháu có nhiều phản ứng như nóng nực, xuất hiện các vết lở ở miệng, tóc rụng dần”.

Cháu Đặng Hoàng Phúc đang phải "chiến đấu" với những cơn sốt triền miên và nhiều đợt truyền hóa chất.

Hiện tại, sau gần 2 tháng điều trị kể từ thời điểm bệnh tái phát, kinh phí đã lên tới hàng chục triệu đồng. Trong khi đó, vì dành hết thời gian chăm con, chị Mai không thể làm việc. Anh Thái dù cố gắng gửi tiền về lo cho con hàng tháng, tuy nhiên, với gánh nặng khoản vay hàng trăm triệu đồng lúc đi, anh vẫn khó xoay xở. Gia đình chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp 720.000 đồng/tháng dành cho người mắc bệnh hiểm nghèo.

aa.jpg
Bệnh án của cháu Đặng Hoàng Phúc.

Chi phí điều trị, thuốc thang và chăm sóc 3 con nhỏ "đè nặng" lên vai đôi vợ chồng trẻ. Không chỉ riêng Phúc, hai cháu Đặng Hoàng Đức (SN 2020) và cháu Đặng Hoàng Duy Nhân (SN 2023) cũng đau ốm triền miên, liên tục phải vào viện điều trị với các chứng bệnh: viêm phế quản, men gan cao…

“Nhìn con đau nằm khóc liên tục sau những đợt truyền hóa chất, tôi chỉ ước mình có thể gánh chịu thay con. 4 tuổi nhưng thời gian ở viện của cháu nhiều hơn ở nhà. Vừa thương con ở viện, vừa thương hai cháu nhỏ ở nhà, nhiều khi tôi cũng bất lực trước số phận vất vả của vợ chồng mình” – chị Mai tâm sự.

z5558253334839_c4445300569c1ec0e92d035b23cdaba0.jpg
Sau chuỗi ngày điều trị hóa chất, Hoàng Phúc xuất hiện nhiều vết lở, thâm sạm, cơ thể gầy gò.

Ông Nguyễn Văn Lệ - Trưởng thôn 5, xã Cẩm Quang cho biết: “Gia đình anh Đặng Văn Thái và chị Nguyễn Thị Hoa Mai rất vất vả. Vợ chồng sống cùng ông bà nội, chưa có nhà riêng. Ông bà làm ruộng nên không hỗ trợ được nhiều. Từ khi cháu Phúc phát bệnh, 2 cháu ở nhà cũng đau ốm triền miên nên chi phí điều trị tốn kém. Các tổ chức hội trong thôn xóm đã nhiều lần động viên, hỗ trợ, tuy nhiên cũng không đáng kể. Rất mong các mạnh thường quân có thể đồng hành để cháu Phúc được điều trị, sớm hồi phục sức khỏe”.

Đọc thêm

Ăn cam có giúp giảm ho không?

Ăn cam có giúp giảm ho không?

Cam và các loại trái cây họ cam quýt từ lâu được xem là nguồn vitamin C dồi dào, thường được khuyên dùng khi bị ho hoặc cảm lạnh. Tuy nhiên, liệu ăn cam có giúp giảm ho không?
Vinhomes Green Paradise - nơi cuộc sống thiên đường là đường băng cho sự nghiệp và tương lai của người trẻ

Vinhomes Green Paradise - nơi cuộc sống thiên đường là đường băng cho sự nghiệp và tương lai của người trẻ

Tại Vịnh Ngọc (Vinhomes Green Paradise - Cần Giờ), người trẻ tìm thấy 3 yếu tố quan trọng cho mục tiêu thúc đẩy sự nghiệp: dòng chảy kinh tế đủ mạnh để tạo lực đẩy; mạng lưới kết nối toàn cầu đủ lớn để mở rộng biên độ cơ hội; và không gian sống xanh để tái tạo bền vững.
Hành trình giúp con vượt qua biếng ăn - “Bí mật” nằm ở việc chăm sóc đường ruột

Hành trình giúp con vượt qua biếng ăn - “Bí mật” nằm ở việc chăm sóc đường ruột

Đối với chị N.N.Y (25 tuổi, TP.HCM), mỗi bữa cho con ăn không còn là khoảng thời gian gắn kết vui vẻ mà gần như trở thành một “cuộc chiến”. Thế nhưng, sau khi tìm ra nguyên nhân gốc rễ và kiên trì đồng hành cùng con, bé Dâu đã có sự thay đổi, con hào hứng với bữa ăn, ăn nhiều hơn và dần tăng cân. Bạn có muốn biết chị N.N.Y đã làm gì để giúp bé Dâu vượt qua tình trạng này?
Trẻ biếng ăn: Dùng Vinamilk Probi cam hằng ngày có hỗ trợ con ăn ngon?

Trẻ biếng ăn: Dùng Vinamilk Probi cam hằng ngày có hỗ trợ con ăn ngon?

Biếng ăn, kén ăn ở trẻ là tình trạng khiến nhiều cha mẹ lo lắng vì có thể làm tăng nguy cơ khiến con chậm tăng cân, từ đó ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng [1]. Việc dùng sữa chua uống men sống lợi khuẩn được xem là một trong những biện pháp hỗ trợ để con ăn ngon và đạt được các cột mốc phát triển tốt hơn.
Sai lầm phổ biến cha mẹ nên tránh khi trẻ biếng ăn

Sai lầm phổ biến cha mẹ nên tránh khi trẻ biếng ăn

Sự lo lắng quá mức đôi khi khiến cha mẹ áp dụng những biện pháp thiếu khoa học, vô tình ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ và làm tình trạng biếng ăn trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, việc hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến biếng ăn là bước quan trọng giúp cha mẹ lựa chọn cách chăm sóc con phù hợp.
Miền Bắc giảm hanh khô

Miền Bắc giảm hanh khô

Tuần tới, khi trường gió phân kỳ trên cao suy yếu, độ ẩm không khí ở miền Bắc được cải thiện, tình trạng hanh khô giảm dần.
Cách dùng gừng giảm mỡ máu

Cách dùng gừng giảm mỡ máu

Trong khi thuốc và lối sống lành mạnh vẫn là nền tảng điều trị mỡ máu cao, nhiều nghiên cứu cho thấy gừng có thể hỗ trợ giảm mỡ máu...